Sự kiện hot
10 tháng trước

Big_Trends: Thị trường cần điều chỉnh thêm

Thị trường sẽ cần một điểm cân bằng hơn - quá trình điều chỉnh có thể kéo dài thêm chứ không thể diễn ra ngắn như hiện tại.

Việc thị trường điều chỉnh tại vùng kháng cự rất mạnh 1.420 1.425 điểm không phải là điều quá ngạc nhiên và cách TTCK điều chỉnh cũng không khác gì với những đợt điều chỉnh mạnh như giai đoạn trước đây.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn vậy - Hào hứng mua cổ phiếu vào cũng như là sợ hãi bán cổ phiếu ra. Câu hỏi đặt ra đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cũng như những người mong muốn mua vào “bắt đáy” là việc thị trường sẽ điều chỉnh về ngưỡng nào, việc hồi phục của thị trường sẽ đến ra sao?

Chưa bao giờ lại có sự trùng hợp, sự ngẫu nhiên lại đến cùng lúc đến như vậy. Đại dịch Covid-19 chưa bao giờ trở thành câu chuyện gây lo lắng đến đại bộ phận người dân, nhà đầu tư đến như vậy khi chứng kiến những ca lây nhiễm mới tại các TP trên toàn quốc đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh.

Thời điểm bùng phát dịch bệch tại Việt Nam đến vào thời điểm đầu tháng 7 sau khi TTCK có 6 tháng tăng điểm gần như liên tục. Chu kỳ tăng điểm lớn của TTCK gần như đã kết thúc sau 14 tháng để nhường chỗ cho 1 đợt điều chỉnh lớn từ vùng 1.425 điểm về dưới vùng 1.300 điểm tuần vừa qua, diễn biến điều chỉnh đi kèm với thanh khoản của TTCK sụt giảm cũng như tốc độ điều chỉnh giá của nhiều nhóm cổ phiếu.

Có lẽ giai đoạn hiện nay vẫn nên là thời điểm thận trọng đầu tư cũng như đầu cơ hơn cả, ưu tiên giữ một số lượng cổ phiếu vừa phải với tầm nhìn dài hơn là việc giao dịch mua bán ngắn hạn.

Sóng năm tăng điểm lớn đã kết thúc khi thị trường bước vào sóng điều chỉnh với các “bước sóng” giảm dài. Chúng ta cũng đừng quên tháng 7 cũng là tháng không có nhiều thông tin hỗ trợ thị trường trong bối cảnh tương đối nhiều thông tin bất lợi (các chỉ số chứng khoán thế giới - Mỹ, Châu Âu, Châu Á điều chỉnh giảm lo ngại về biến chủng Covid 19 Delta, ám ảnh về câu chuyện lạm phát 6 tháng cuối năm…)

Chu kỳ điều chỉnh của thị trường sau đợt tăng điểm kéo dài cũng có thể tạm thời kết thúc - quá trình điều chỉnh của thị trường có thể kéo dài 1 vài tháng sẽ có thể diễn ra lâu và sâu hơn. Cho dù sự phục hồi của VN-Index ở những phiên cuối tuần qua với xu hướng hồi phục từ vùng 1.280 tới tối đa về mốc 1.320 điểm nhưng xác suất điều chỉnh thêm hoàn toàn có thể xẩy ra khi chứng kiến những phiên hồi phục thanh khoản thấp. Một số ít cổ phiếu bắt đáy có lãi trong khi việc đa số các cổ phiếu khác đều có khả năng điều chỉnh thêm.

Trong hiện tại, VN-Index sau khi đối mặt với vùng kháng cự rất mạnh tại 1.320 1.325 điểm ở 1 - 1,5 phiên đầu tuần tới sẽ chịu áp lực điều chỉnh ngay sau đó để quay về vùng hỗ trợ phía dưới mốc 1.280 - 1.250 - 1.210 điểm hoặc tệ hơn cả là về mức 1.160 điểm.

Có lẽ thời điểm này sẽ không phải thời điểm phù hợp cho những hy vọng, kỳ vọng về việc thị trường sẽ điều chỉnh về đâu, việc nắm giữ cổ phiếu phụ thuộc vào diễn biến thị trường nên nhường chỗ cho việc chỉ tin tưởng vào triển vọng của từng cổ phiếu riêng lẻ mà các nhà đầu tư đang nắm giữ.

Câu chuyên “giá trị”, các bẫy “giá trị” khi mà thị trường đang điều chỉnh sẽ khiến nhà đầu tư nghĩ ngay đến mức giá cao thời điểm trước để đưa ra quyết định nắm giữ hoặc mua mới cổ phiếu. Giá trị thực của cổ phiếu phụ thuộc nhiều vào khả năng phân tích doanh nghiệp, định giá cổ phiếu, đánh giá tài sản… của từng nhà đầu tư.

Thời điểm nắm giữ ở mức giá rất thấp nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép… khác hoàn toàn so với việc mới mua vào các cổ phiếu này ở mức giá cao. Chưa hẳn các nhà đầu tư đã hiểu được hết tiềm năng của từng cổ phiếu cũng như có cái nhìn nhất quán về triển vọng ngành nghề, triển vọng TTCK, các tiêu chí trong việc đánh giá các cổ phiếu có đầu tư hay đầu cơ không?

Dù trong hoàn cảnh nào thì thị trường cũng cần điều chỉnh thêm và thời gian điều chỉnh cũng có thể kéo dài, nên những câu hỏi như nắm giữ cổ phiếu gì? tỷ trọng thế nào? kỳ vọng cổ phiếu là thế nào sau giai đoạn điều chỉnh này là điều mà mọi nhà đầu tư cần phải lưu ý và cẩn thận cao độ trong giai đoạn hiện nay.

Nếu giao dịch ngắn hạn không hoàn toàn phù hợp với bối cảnh hiện tại thì có thể cơ hội đầu tư dài hạn nào sẽ được sàng lọc và đánh giá kỹ lưỡng sẽ là điểm khác biệt cho những nhà đầu tư đã sẵn sàng cho kịch bản tồi tệ nhất của thị trường hay chuẩn bị cho sự phục hồi sớm xảy ra ngay khi quá trình điều chỉnh kết thúc cho dù đó là vùng 1.250 - 1.280 điểm hay là vùng 1.180 - 1.210 điểm.

‘Chúng ta có thể sai hoặc trong trạng thái không làm gì cả trong ngắn hạn nhưng chúng ta biết rằng chúng ta đang đi đúng hướng, kết quả đầu tư sẽ tốt liên tục trong nhiều năm sẽ là phương châm, định hướng xuyên suốt của mọi nhà đầu tư thành công”.

Big_Trends

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: