Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cơ chế cấp 'room' tín dụng hiện tại là biện pháp rất hiệu quả, đưa thị trường tiền tệ ổn định trở lại sau thời gian tăng nóng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trước khi sử dụng biện pháp này, các ngân hàng tăng trưởng tín dụng rất cao, nhiều năm tăng trên 30%/năm, cá biệt có năm toàn hệ thống tăng tới 53,8%, kéo theo nhiều hệ lụy cho nền kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: Quochoi.vn).

Trong buổi chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều 8/6, đại biểuTrịnh Xuân An (tỉnh Đồng Nai) cho biết hiện nay nhu cầu vay vốn của người dân là khá cao tuy nhiên nhiều ngân hàng đã hết room tín dụng.

Đại biểu đặt câu hỏi về cơ chế cấp room tín dụng của NHNN ra sao và khả năng nới room cho các ngân hàng trong thời gian tới như thế nào, khi nào được nới room?

Nhận định về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá đây là nội dụng hầu hết các tổ chức tín dụng đang rất quan tâm. Ông đề nghị nữ tướng NHNN cần đưa ra câu trả lời về cơ chế cấp hạn mức tín dụng hiện nay có mang tính hành chính hay không, công khai minh bạch như thế nào và lộ trình bỏ cơ chế ra sao?

Trả lời về cơ chế cấp hạn mức tín dụng tín dụng cho các ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết đặc thù của nền kinh tế Việt Nam là vốn đầu tư dựa vào rất lớn vào tín dụng ngân hàng. Tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam ở mức 124%, gần như cao nhất trên thế giới.

"Khi nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tín dụng ngân hàng thì khi có cú sốc như COVID-19 thì sẽ ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng và khi hệ thống bị ảnh hưởng về mặt thanh khoản sẽ tác động đến nền kinh tế nói chung", Thống đốc nhận định.

Nói về cơ chế cấp room tín dụng hiện nay, bà Hồng cho biết NHNN đã áp dụng chính sách này từ những năm 2011. Đây là biện pháp rất hiệu quả, đưa thị trường tiền tệ ổn định trở lại sau khoảng thời gian tăng trưởng nóng.

Thống đốc cho hay: "Trong thời gian trước các ngân hàng tăng trưởng tín dụng rất cao, nhiều năm tăng trên 30%/năm, cá biệt có năm toàn hệ thống tăng tới 53,8%. Kéo theo cuộc đua huy động, dẫn tới tăng mặt bằng lãi suất".

Về cách thức giao hạn mức tín dụng, Thống đốc cho biết hàng năm, cắn cứ vào chỉ tiêu lạm phát, tăng trưởng GDP, NHNN sẽ đưa ra chỉ tiêu định hướng cho cả năm. Tuy nhiên, chính sách này sẽ được điều hành theo thực tế vì chính sách tiền tệ mang tính ngắn hạn và nền kinh tế luôn chịu tác động từ nhiều yếu tố.

“Với định hướng này, NHNN sẽ phân bổ tín dụng tới các ngân hàng thương mại dựa trên nguyên tắc chung, nhà băng nào lành mạnh, quản trị tốt hơn thì được tăng trưởng tín dụng cao hơn”, bà Hồng cho biết.

Theo Thống đốc, hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu, dần tiến tới chuẩn mức quốc tế trong khi thị trường vốn phát triển còn non trẻ. Chỉ khi thị trường vốn phát triển thì doanh nghiệp mới có thể tiếp cận được nhiều nguồn vốn khác nhau.

Cụ thể, vốn trung dài hạn sẽ được lấy từ thị trường như trái phiếu, cổ phiếu còn hệ thống ngân hàng chỉ cung ứng vốn ngắn hạn. Từ đó làm giảm áp lực của việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng như hiện nay.

Diệp Bình
Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Từ khóa: