Sự kiện hot
3 năm trước

Đã xuất hiện những tín hiệu lạc quan, công ty chứng khoán cùng khách hàng chung tay vượt Covid-19

Tuần qua, tín hiệu tích cực đã xuất hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index vượt mốc 700 điểm sau nhiều tuần đi xuống liên tục. Điều này chứng tỏ dường như các nhà đầu tư đã lạc quan hơn. Cùng với đó là những hỗ trợ hết sức nhanh chóng của công ty chứng khoán nhằm cùng khách hàng vượt qua thời điểm khó khăn.

Nhà đầu tư đã bớt hoảng loạn

Trước tuần 30/3-3/4/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua liên tiếp những phiên giao dịch trong tâm lý hoảng loạn, dẫn tới giảm điểm sâu. Mỗi ngày, VN-Index bốc hơi 40-50 điểm mặc cho những phân tích, dự báo có thế nào.

Nhắc lại để thấy việc kết thúc phiên 3/4/2020, chỉ số VN-Index đã vượt qua mốc 700 điểm là dấu hiệu cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã có phần ổn định hơn.

Với nhiều người, tâm lý sợ hãi và hoảng loạn đã dần được thay thế bởi bình tĩnh, tự tin, thậm chí là tham lam.

Hàng loạt cổ phiếu Bluechips đều tăng kịch trần hoặc ghi nhận tăng mạnh. Dòng tiền đầu tư còn chảy mạnh sang hầu hết các nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí, xây dựng…

Những tín hiệu lạc quan từ Bộ Y tế Việt Nam song song với những giải pháp kinh tế đã phát huy tác dụng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vì theo ghi nhận, trong lúc VN-Index đi lên, các thị trường chứng khoán khác trong khu vực lại vẫn trên đà đi xuống.

Đến thời điểm này, mặc dù chưa có vắc xin phòng chống Covid-19 hay một loại thuốc đặc trị nào đó được công bố, nhưng những biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam đã bước đầu đem lại những tín hiệu hết sức tích cực.

Việt Nam đã chữa trị thành công 90 ca bệnh đồng thời chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Ngoài ra, không thể không kể đến việc các công ty chứng khoán tại Việt Nam đã rất nhanh chóng thích nghi với tình hình, chung tay cùng nhà đầu tư vượt qua thời điểm khó khăn.

Trực tuyến hóa và miễn giảm phí là những điểm nổi bật nhất

Việc VN-Index tăng điểm trong đúng thời gian Chính phủ đang yêu cầu cách ly xã hội cho thấy công nghệ trực tuyến hóa đã phát huy hiệu quả.

Nhà đầu tư không ra ngoài vẫn có thể giao dịch chứng khoán dễ dàng và không bỏ sót bất kỳ một diễn biến nào trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Không những vậy, việc có nhiều thời gian hơn còn giúp nhà đầu tư nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng hơn chiến lược của riêng mình.

Các nhân viên công ty chứng khoán dù làm việc từ xa nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ những dịch vụ cần thiết như mọi ngày.

Từ việc tư vấn khách hàng cho đến những thủ tục và quy trình mở tài khoản, hướng dẫn nộp/rút tiền, báo cáo đều được trực tuyến hóa.

Đây là thành quả của việc công ty chứng khoán dồn tiềm lực tài chính vào xây dựng nền tảng công nghệ.

Có thể thấy, dịch Covid-19 đã cho chúng ta thấy ngày thị trường chứng khoán Việt Nam với những công ty chứng khoán 4.0 sẽ không còn xa.

Không dừng lại ở việc xây dựng mô hình chứng khoán online, miễn giảm phí dịch vụ cũng là điều mà công ty chứng khoán giữ nhà đầu tư ở lại với thị trường.

Trước khi Bộ Tài chính chính thức giảm giá và miễn hoàn toàn không thu đối với 15 loại dịch vụ chứng khoán trên thị trường, một số công ty đã ghi điểm cho khách hàng khi áp dụng việc miễn phí giao dịch trực tuyến từ trước đó rất lâu.

Những cái tên nổi bật thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng có thể kể đến là AIS, một công ty chứng khoán công nghệ hay VPS, công ty dẫn đầu thị phần môi giới chứng khoán phái sinh.

Ngoài việc miễn giảm phí giao dịch, lãi suất vay margin cũng được điều chỉnh từ mức thường trên 10%/năm xuống dưới 10%/năm.

Đây là hành động hết sức đáng hoan nghênh của công ty chứng khoán Việt Nam, cho thấy sự nhanh nhạy và làm tất cả vì khách hàng trong thời điểm khó khăn lúc này.

AIS, một công ty chứng khoán công nghệ trên thị trường hiện đang áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn cùng lãi suất  vay margin chỉ từ 9%/năm. Khách hàng chỉ cần đăng ký mở tài khoản online trong 5 phút để hưởng ưu đãi, thay vì phải đến tận quầy nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe trong mùa dịch.

Viết Hải

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: