Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 27/1: VN-Index có thể giằng co ở quanh ngưỡng 1130 khi đây là khu vực hỗ trợ của chỉ số trong ngắn hạn

Thị trường giảm mạnh trong phiên 26/1 sau khi nhịp hồi phục kỹ thuật được xác định là kết thúc vào phiên 25/1. Kết phiên, VN-Index giảm 29,93 điểm (- 2,57%) xuống 1.136,12 điểm; HNX-Index giảm 4,02 điểm (-1,73%) xuống 227,82 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 18.958 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 972 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.491 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là tiêu cực với 162 mã tăng, 66 mã tham chiếu, 590 mã giảm. Thị trường chứng khoán đối mặt với áp lực bán xuyên suốt phiên 26/1 và chỉ thực sự dịu bớt khi về chiều, hệ thống bị nghẽn lệnh giúp lực cầu bắt đáy xuất hiện và thu hẹp mức giảm của các chỉ số.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 27/01/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên kế tiếp. VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1105-1120 điểm. Đây là vùng hỗ trợ được BVSC kỳ vọng sẽ giúp thị trường xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật. Áp lực giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu, tuy nhiên biên độ giảm điểm có thể sẽ không còn lớn.

Thông tin kết quả kinh doanh quý IV/2020 sẽ không còn tác động nhiều đến diễn biến thị trường. Ngoài ra, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đến diễn biến thị trường và có thể khiến các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số này có biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 40-60% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên xem xét các nhịp hồi phục tăng điểm của thị trường để thực hiện bán giảm tỷ trọng về mức cân bằng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index giảm mạnh trong phiên sáng sau đó hồi phục nhẹ và giữ ở trên ngưỡng 1130 vào phiên chiều. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư sụt giảm và chỉ còn 2/19 nhóm ngành tăng điểm. Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên hôm trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể giằng co ở quanh ngưỡng 1130 khi đây là khu vực hỗ trợ của chỉ số trong ngắn hạn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường vẫn đang dao động trong nḥip hồi phục vì vậy các phiên rung lắc khi lượng hàng bắt đáy về tài khoản như hôm nay thường diễn ra. Bên cạnh đó thị trường trong khu vực cũng gây sức ép lên chỉ số khiến áp lực bán gia tăng đã kéo thị trường trượt dốc, trong khi đó hiện đang ở giai đoạn cao điểm của mùa báo cáo quý 4 nên hiện tượng phân hóa là hoàn toàn bình thường.

Về kỹ thuật, thị trường vẫn dao động trong vùng tích lũy từ 1.100 điểm đến 1.170 điểm, chừng nào mức đáy trong nhịp giảm vừa qua ở ngưỡng 1.110 còn giữ được thì nhịp tăng 6 tháng qua vẫn tiếp diễn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ phiên sụt giảm kỷ lục. Khác với hai phiên trước, phiên này áp lực bán đã chủ động hơn. Hiện tại tín hiệu thể hiện động thái không tốt, tuy nhiên trước khi thị trường rơi vào trạng thái lệnh lên sàn nhỏ giọt thì áp lực bán đã tạm thời hạ nhiệt.

Với động thái này, thị trường có thể sẽ thăm dò trong phiên giao dịch tiếp theo, nếu dòng tiền vẫn thận trọng trong phiên này thì thị trường sẽ tiếp tục đối diện với áp lực điều chỉnh.

Hiện tại, rủi ro thị trường đang gia tăng và chưa có động thái hỗ trợ đủ tốt nên Quý nhà đầu tư tạm thời nên quản lý rủi ro danh mục, tiếp tục hạ tỷ trọng tại những mã đã thoái trào để đưa dạnh mục về trạng thái cân bằng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường điều chỉnh mạnh trong phiên 26/1 sau khi nhịp hồi phục kỹ thuật được xác nhận là đã kết thúc trong phiên 25/1 khi VN-Index không thể kết phiên trên ngưỡng kháng cự quanh 1.170 điểm. Thanh khoản trong phiên giảm này gia tăng và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán là tương đối mạnh.

Trong nhịp giảm trước đó, động thái bắt đáy khi giá về quanh MA20 ngày đã phát huy hiệu quả nên với nhịp giảm này thì ngưỡng này sẽ khó có khả năng hỗ trợ tốt cho chỉ số và với việc VN-Index kết phiên dưới đường trung bình 20 ngày khá xa thì có lẽ cần chờ đợi giá rơi về các ngưỡng thấp hơn để bắt đáy với xác suất thành công cao hơn.

Theo đó, thị trường có thể tiếp tục giảm trong các phiên tiếp theo để hoàn thành sóng điều chỉnh 4. Những nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy quanh đường MA20 ngày trong đợt giảm trước đó và đã chốt lời ngắn hạn quanh ngưỡng 1.170 điểm trong hai phiên 22/1 và 25/1 nên đứng ngoài thị trường và chờ đợi những nhịp điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn hơn để tham gia trở lại. Các ngưỡng hỗ trợ gần nhất lần lượt quanh 1.085 điểm (MA50) và 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: