Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 21/1: VN-Index có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh

Thị trường hồi phục nhẹ trong phiên 20/1 nhờ nỗ lực bắt đáy của nhà đầu tư với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Kết phiên, VN-Index tăng 3,68 điểm (+0,33%) lên 1.134,68 điểm; HNX-Index tăng 9,24 điểm (+4,12%) lên 233,26 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 20.015 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 1.012 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.374 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là trung tính với 343 mã tăng, 110 mã tham chiếu, 339 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 21/01/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ hoạt động arbitrage và có thể sẽ có diễn biến giằng co rung lắc mạnh trong phiên. Tuy nhiên, BVSC cho rằng sau phiên sụt mạnh hôm trước thì thị trường nhiều khả năng sẽ có nhịp phục hồi ngắn như quan điểm trước đó.

Các dòng cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hoá mạnh theo kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết. Đồng thời, sau khi Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh công bố kết quả thay đổi danh mục Vn30, các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ phải thực hiện các hoạt động tái cơ cấu danh mục trong thời gian còn lại của tháng 01. Điều này có thể khiến các cổ phiếu vốn hoá lớn trong rổ có biến động mạnh trong gần 2 tuần cuối tháng 1.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu lên mức 30-50% trong danh mục; Các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để giải ngân.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong phiên sáng ngày 20/1, VN-Index rung lắc dữ dội, có thời điểm tăng hơn 12 điểm những có lúc mất hơn 30 điểm, tuy nhiên thị trường đã dần ổn định trở lại vào phiên chiều với biên độ dao động hẹp hơn. Dòng tiền đầu tư tích cực với 11/19 nhóm ngành tăng điểm.

Một tín hiệu tích cực là khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả 2 sàn là HSX và HNX. Tuy nhiên, độ rộng thị trường vẫn ở trong trạng thái đi ngang với thanh khoản giảm so với phiên hôm trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, một phiên đảo chiều tâm lý và dòng tiền bắt đáy vẫn cuồn cuộn đổ vào thị trường cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất tích cực sau ngày thứ 3 đen tối. Các tín hiệu kỹ thuật ít có ý nghĩa đối với những phiên dao động mạnh như 2 phiên vừa qua.

Nhịp phục hồi có thể tiếp diễn ở phiên ngày mai với sự dẫn dắt từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán,… đây cũng là nhóm tín hiệu cho đợt phục hồi của thị trường trong các phiên tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường vẫn chao đảo trong phiên 20/1 nhưng VN-Index đã nhanh chóng được hỗ trợ tại vùng 1100 điểm và hồi phục trở lại. Với tín hiệu hồi nhẹ cuối phiên, cho thấy thị trường đã ổn định trở lại sau nhịp sụt giảm nhanh.

Dự kiến thị trường sẽ có động thái hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo để kiểm tra lại trạng thái cung – cầu. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể lưu giữ những cổ phiếu đang có tín hiệu kỹ thuật tốt và quan sát thị trường, đối với những mã đã tăng nóng và áp lực bán vẫn lớn trong thời gian tới thì vẫn nên chốt lời để giảm thiểu rủi ro cho danh mục

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường hồi phục kỹ thuật trong phiên 20/1 với mức tăng không được như kỳ vọng và chỉ số hiện kết phiên ở ngay dưới ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.135 điểm (MA20), đồng thời thanh khoản cũng suy giảm so với phiên giảm mạnh trước đó cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư.

Kịch bản của sóng elliott sẽ tiếp tục là góc nhìn chủ đạo của phân tích kỹ thuật trong giai đoạn này với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và hiện tại là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).

Một điểm mà nhà đầu tư cần lưu ý là phiên tiếp theo sẽ là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2021 và với khối lượng hợp đồng mở (OI - Open Interest) đang ở mức tương đối cao với hơn 30 nghìn hợp đồng thì khả năng biến động mạnh là có thể xảy ra.

Nhà đầu tư đã tham gia giải ngân thăm dò một phần danh mục quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) trong phiên 19/1 nên tiếp tục quan sát thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm nếu thị trường điều chỉnh về hỗ trợ mạnh hơn quanh 1.070 điểm (MA50).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: