Sự kiện hot
3 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 20/1: VN-Index có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh

Thị trường giảm mạnh trong phiên 19/1 khi mà áp lực bán mạnh xuất hiện sau năm phiên liên tiếp không thể vượt qua ngưỡng 1.200 điểm. Kết phiên, VN-Index giảm 60,94 điểm (-5,11%) xuống 1.131 điểm; HNX-Index giảm 6,48 điểm (-2,81%) xuống 224,02 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn tăng mạnh so với phiên trước đó và lập kỷ lục mới với giá trị giao dịch đạt 24.320 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 1.367 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.716 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là rất tiêu cực với 117 mã tăng, 58 mã tham chiếu, 746 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 20/01/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Trong ngắn hạn, phòng phân tích BVSC cho rằng thị trường chứng khoán sẽ vẫn tiếp tục chịu áp lực bán trong những phiên giao dịch tới, nhưng sẽ không còn mạnh như phiên hôm nay. Lực bán tiếp tục chiếm ưu thế do nhu cầu đóng vị thế arbitrage khi hợp đồng Vn30F2101 đã sát ngày đáo hạn, bên cạnh đó cũng cần thời gian để các nhà đầu tư sử dụng dòng tiền nóng cân đối. Tuy nhiên, áp lực này có thể chỉ diễn ra trong 1-2 phiên, sau đó thị trường sẽ nhanh chóng trở lại với diễn biến tích cực hơn. Trong quá khứ, sau những phiêm giảm điểm mạnh như phiên 19/1 thường tạo ra cơ hội cho những đợt hồi đủ T+.

Về trung và dài hạn, BVSC vẫn tiếp tục duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thứ nhất, môi trường tiền rẻ được duy trì trên thế giới và Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tạo đồng lực để hỗ trợ thị trường chứng khoán. Môi trường lãi suất thấp theo dự báo của BVSC có thể còn duy trì cho đến quý III/2021.

Thứ hai, với việc tiêm vaccine chống Covid-19 rộng rãi hơn, khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ có phục hồi tốt từ đáy năm 2020.

Thứ ba, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2021 sẽ có tăng trưởng mạnh, theo dự báo của BVSC với nhóm doanh nghiệp trong BVS-70 lợi nhuận sau thuế có thể đạt mức tăng trưởng 25%.

Thứ tư, việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công sẽ tiếp tục tạo động lực để hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam về trung và dài hạn.

Và cuối cùng, với kỳ vọng các nghị định và thông tư hướng dẫn Luật Chứng Khoán 2019, Luật Doanh Nghiệp 2020 và Luật Đầu Tư 2020 sẽ sớm được ban hành, kèm với việc hệ thống giao dịch mới tại sàn HSX được đưa vào trong nửa cuối năm nay, BVSC kỳ vọng FTSE sẽ nâng hạng TTCK Việt Nam lên thị trường chứng khoán mới nổi loại hai trong năm 2022. Điều đó, theo quan sát của BVSC trong quá khứ, sẽ giúp TTCK Việt Nam thu hút hơn 1,3 tỷ USD và dòng tiền từ các quỹ chủ động có thể sẽ sớm xuất hiện trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Do vậy, mặc dù duy trì quan điểm thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh thêm 1- 2 phiên, nhưng BVSC cho rằng thị trường sẽ có đợt phục hồi đủ T, và nhà đầu tư không cần thiết phải bán bằng mọi giá trong 1-2 phiên tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index giảm mạnh ngay trong phiên sáng và mất tới hơn 70 điểm, tới phiên chiều đà giảm đã có xu hướng chậm lại giúp cho VN-Index chỉ còn giảm 60 điểm. Dòng tiền đầu tư suy yếu với 18/19 nhóm ngành giảm điểm.

Một tín hiệu tích cực là khối ngoại trở lại mua ròng trên cả 2 sàn là HSX và HNX. Tuy nhiên, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản tăng mạnh so với phiên hôm trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường trong nước giảm ngày 19/1 không khó dự đoán sau khi không vượt được đỉnh 1.200 điểm, tuy nhiên cường độ giảm thì lại lớn hơn dự kiến rất nhiều. Phiên giảm mạnh này đã thổi bay thành quả trong cả 2 tuần trước, hơn nữa nó còn tạo ra nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ hoặc margin call trong các phiên tới đây.

Bên cạnh đó, mặc dù việc thị trường đã lôi kéo được dòng tiền vào bắt đáy cũng không giúp hãm đà rơi của chỉ số. Điều tích cực lúc này là hoạt động mua ròng cổ phiếu trở lại của khối ngoại. Các chỉ báo kỹ thuật ít có tác dụng với những phiên mang tính tâm lý như ngày 19/1, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Sau những giằng co ở vùng cản tâm lý và không vượt qua được, thị trường đã bất ngờ đảo chiều giảm mạnh kéo theo hàng lọat các cổ phiếu dù tốt hay xấu đều giảm giá mạnh.

VDSC đánh giá đây là một nhịp điều chỉnh mạnh để có thể hồi phục tích cực hơn. Nên những NĐT có thể canh mua vào các cổ phiếu cơ bản tốt đang giảm sâu hoặc đã đạt các ngưỡng cân bằng của cổ phiếu đó trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Sau năm phiên giao dịch giằng co tại vùng giá cao và không thể vượt qua được ngưỡng 1.200 điểm thì cuối cùng thị trường đã phải điều chỉnh mạnh khi nhà đầu tư ồ ạt chốt lời trong phiên 19/1.

Trên góc độ kỹ thuật, kịch bản về sóng elliott đã được xác nhận với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).

Thị trường phần nào đó đã test lại hỗ trợ ngắn hạn là đường trung bình 20 ngày quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) và lực cầu bắt đáy đã xuất hiện nhưng vẫn còn yếu, cho thấy khả năng là thị trường có thể tiếp tục sóng điều chỉnh 4 trong thời gian tới. Tuy nhiên, trên khía cạnh rất ngắn hạn thì sau một phiên giảm mạnh như ngày 19/1, thị trường sẽ có khả năng hồi phục kỹ thuật trong phiên tới để giúp các nhà đầu tư bán được với giá tốt hơn.

Nhà đầu tư đã tham gia giải ngân thăm dò một phần danh mục quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) trong phiên 19/1 nên tiếp tục quan sát thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm nếu thị trường điều chỉnh về hỗ trợ mạnh hơn quanh 1.065 điểm (MA50).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: