Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 11/3: VN-Index dự báo có thể thử thách vùng kháng cự 1175-1185 điểm trong phiên kế tiếp

Thị trường hồi phục trở lại trong phiên 10/3 với thanh khoản khớp lệnh suy giảm. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,11 điểm (+0,7%) lên 1.170,08 điểm; HNX-Index tăng 2,27 điểm (+0,86%) lên 267,1 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 20.324 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 887 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 4.960 tỷ đồng. ACB có giao dịch thỏa thuận hơn 100 triệu cổ phiếu ở mức giá 32.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch lên đến 3.200 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 432 mã tăng, 127 mã tham chiếu, 272 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 11/3/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo có thể thử thách vùng kháng cự 1175-1185 điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, chỉ số nhiều khả năng sẽ chịu áp lực rung lắc mạnh khi tiếp cận vùng cản này.

Về tổng thể, thị trường vẫn sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1185-1200 điểm và cận dưới 1150-1155 điểm. Diễn biến của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục theo chiều hướng giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục quá trình điều chỉnh. Dòng tiền sẽ tập trung mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong giai đoạn này.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu; Sau khi thực hiện mua trading tại vùng hỗ trợ 1150-1155 điểm, các nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế bán trading giảm tỷ trọng khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1185-1200 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng điểm trở lại sau phiên điều chỉnh 9/3. Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có đến 14/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản suy giảm và độ rộng thị trường tích cực cho thấy dấu hiệu giao dịch tích cực của các nhà đầu tư. Khối ngoại duy trì hoạt động bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Với xu hướng dòng tiền dịch chuyển khá rõ ràng về nhóm Midcap, BSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng danh mục ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khi khối ngoại tiếp tục bán ròng ở nhóm vốn hóa lớn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, tác động tích cực từ thị trường thế giới đã được chuyển thành hành động của nhà đầu tư trong nước ở phiên 10/3. Thị trường sau nhiều phiên bị dồn nén cũng đã tăng bù để củng cố thêm vùng đáy. Dấu hiệu được trông đợi nhất là thanh khoản vẫn giữ ở mức cao và khối ngoại đã giảm bán ròng đáng kể.

Về kỹ thuật, thị trường đã tạo được một vùng đệm cho đáy ngắn hạn, khu vực phía trên là vùng cản 1.200 điểm sẽ có sự biến động, tuy nhiên với những tín hiệu tích cực cả bên trong và bên ngoài như hiện tại thì không đáng lo ngại, quán tính tăng điểm của thị trường vẫn đang chiếm ưu thế.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường có một nhịp chùng xuống để test hỗ trợ quanh MA20 ngày vào đầu phiên và lực cầu gia tăng từ đây đã giúp chỉ số bật tăng trở lại. Thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy bên mua đã có sự quay trở lại thị trường nhưng tâm lý vẫn còn sự thận trọng nhất định.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trung hạn là tích cực khi thị trường đang trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc (sóng tăng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh ngưỡng 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm - đáy của sóng điều chỉnh 4).

Trong ngắn hạn mà cụ thể là phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng nhằm giúp VN-Index thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.200 điểm.

Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 9/3 và 10/3 trong vùng hỗ trợ 1.140-1.160 điểm (MA20-50) quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh mua thêm nếu thị trường điều chỉnh về khoảng giá trên một lần nữa.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: