Sự kiện hot
9 tháng trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 13/8: VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm

Thị trường điều chỉnh nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản tiếp tục trên trung bình. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,74 điểm (giảm 0,35%) xuống 1.353,05 điểm; HNX-Index giảm 0,11 điểm (giảm 0,03%) xuống 334,33 điểm.

Ảnh minh họa

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với 867 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 24.948 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 330 mã tăng, 111 mã tham chiếu, 293 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 13/8/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, VN-Index có một phiên giao dịch khá giằng co giữa lực mua và lực bán nhưng cuối cùng cũng trở về với sắc đỏ vào cuối phiên.

Dòng tiền đầu tư tiếp tục thu hẹp khi thị trường chỉ có 5/19 nhóm ngành tăng điểm với biên độ khá thấp. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái trung lập với thanh khoản giảm so với phiên trước cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HNX và HSX. Xu hướng suy yếu của thanh khoản quanh khi thị trường điều chỉnh về ngưỡng 1350 điểm sẽ là một bước kiểm tra quan trọng trong ngắn hạn.

Nếu thị trường hồi phục khi chạm ngưỡng 1350 điểm, VN-Index vẫn có thể quay trở lại ngưỡng 1380 điểm. Nếu không, thị trường có thể điều chỉnh về ngưỡng 1330 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường trong nước điều chỉnh sang phiên thứ 2 liên tiếp với cùng 1 kịch bản để mất điểm trong phiên chiều, áp lực bán ròng từ khối ngoại không lớn nhưng chủ yếu tập trung ở các mã trụ và mang tính dẫn dắt.

Bên cạnh đó, dòng tiền cũng có dấu hiệu chuyển hướng ra khỏi nhóm cổ phiếu cảng biển và phân bón vốn có chuỗi tăng kéo dài trong thời gian vừa qua.

Nhìn chung, mặc dù áp lực chốt lời diễn ra trong suốt phiên chiều nhưng độ rộng thị trường vẫn ở mức trung tính và tích cực ở nhóm midcap và smallcap.

Về kỹ thuật, thị trường tỏ ra gặp khó ở ngưỡng 1.370 điểm, áp lực chốt lời cũng như các nhịp rung lắc ở vùng này là hoàn toàn bình thường bởi thị trường cũng đã có hơn 2 tuần tăng liên tiếp.

Hai phiên điều chỉnh nhẹ chưa ảnh hưởng đến đà phục hồi của thị trường, chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn duy trì dao động trong biên độ hẹp khi dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu dịch chuyển khỏi các cổ phiếu tăng nóng để tìm cơ hội ở các nhóm cổ phiếu có câu chuyện như đầu tư công, chứng khoán, ngân hàng,…..

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index hồi phục bất thành và quay đầu điều chỉnh. Thanh khoản mặc dù thấp hơn phiên trước nhưng vẫn trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu. Tạm thời thị trường chưa đủ động lực để tiếp tục hành trình đi lên và cần thêm thời gian tích lũy để cân bằng.

VDSC dự kiến, VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng 1.340-1.350 điểm và dòng tiền hỗ trợ có thể sẽ gia tăng tại vùng này. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục hợp lý, đồng thời tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt để giải ngân khi thị trường cân bằng và ổn định trở lại.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index (-0,35%) điều chỉnh nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là khá mạnh. Và khối ngoại tiếp tục bán ròng với hơn 150 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm nhấn tiêu cực khác.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với hai phiên giảm liên tiếp với thanh khoản khá cao thì thị trường đang phát đi tín hiệu về việc kết thúc nhịp phục hồi để bước sang nhịp điều chỉnh mặc dù vẫn còn khả năng đi tiếp tới vùng quanh 1.400 điểm nếu giữ được ngưỡng 1.350 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Vì vậy cần tiếp tục quan sát diễn biến trong phiên tiếp theo để nhận định chính xác hơn về xu hướng thị trường.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/8, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong thời gian qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: