Sự kiện hot
2 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 9/8: VN-Index sẽ tiếp tục bị cản và có thể điều chỉnh

Tiếp nối nhịp tăng trong phiên trước, thị trường tiếp tục hướng đến vùng 1.350 điểm của VN-Index. VN-Index vượt nhẹ 1.350 điểm trong phiên nhưng quay đầu giảm điểm vào cuối phiên giao dịch. Kết phiên, VN-Index giảm 4,1 điểm (giảm 0,31%) và chốt tại 1.341,45 điểm. HNX-Index gần như không thay đổi và chốt tại 325,46 điểm. Thanh khoản khớp lệnh tăng, với 682,1 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HOSE.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 9/8/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, VN-Index duy trì sắc xanh trong gần hết phiên giao dịch nhưng điều chỉnh vào cuối phiên chiều. Dòng tiền đầu tư thu hẹp vào một số nhóm ngành khi chỉ có 9/19 nhóm ngành tăng điểm. Đồng thời, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản tăng so với phiên trước.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Phiên điều chỉnh nhẹ này có thể không gây ảnh hưởng nhiều đến xu hướng tăng của thị trường về vùng 1350-1380 điểm trong tuần.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường trong nước rung lắc phiên 6/8 không khó dự đoán sau khi chạm ngưỡng cản kỹ thuật tại 1.350 điểm, áp lực chốt lời khiến chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên kèm thanh khoản cao là điều cần lưu ý, 1 phiên chốt lời thuần túy chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường sau nhịp tăng 9 phiên liên tiếp.

Lúc này, nhóm cổ phiếu trụ chính là chỉ báo của thị trường, chừng nào nhóm này vẫn tiếp tục nâng đỡ thị trường hoặc tích cực hơn là luân phiên thay nhau dẫn dắt thì thị trường có thể dao động trong vùng 1.340 điểm – 1.350 điểm, kịch bản thận trọng chỉ khi chỉ số để mất ngưỡng 1.320 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù nhịp hồi phục khá tích cực nhưng VN-Index vẫn chưa thể vượt được vùng cản 1.350 điểm và lùi bước. Thanh khoản tăng so với các phiên trước và cao hơn mức trung bình 50 phiên, cho thấy nhà đầu tư đang tranh thủ chốt lời ngắn hạn sau nhịp hồi phục khá nhanh.

VDSC dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục bị cản và có thể điều chỉnh. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh (nếu có) chỉ mang tính chất cân bằng lại thị trường sau khi hoàn thành nhịp hồi phục.

Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời nên cân đối lại danh mục, nên chốt lời đối với các vị thế ngắn hạn hoặc các cổ phiếu đang chịu áp lực cản lớn. Đồng thời tranh thủ tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt để giải ngân khi thịtrường cân bằng và ổn định trở lại.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của tất cả các chỉ số chứng khoán đều duy trì ở mức Tích cực. Tuy nhiên, trong khi HNX-Index, VNSmallcap đóng cửa gần kháng cự đỉnh tháng 7 thì VN-Index, VN30 và VNMidcap lại đóng cửa sát trên hỗ trợ MA50 ngày.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính điều chỉnh giảm trong phiên sáng để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định hỗ trợ ngắn hạn MA5 và trung hạn MA50 đang nằm ở vùng 1335-1340 điểm. Lực mua được kỳ vọng sẽ dần hồi phục từ vùng giá thấp và giúp VN-Index thu hẹp đà giảm, thậm chí tăng điểm trở lại vào cuối ngày.

Ở kịch bản này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ sớm vượt qua kháng cự yếu tại 1355 điểm để hướng lên vùng 1400-1420 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới đường MA50 ngày tại 1340 điểm, đà hồi phục của thị trường sẽ có khả năng đảo chiều. Hiện tại, VCSC đánh giá kịch bản này có xác suất xảy ra thấp hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: