Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 17/2: VN-Index có thể sẽ quay trở lại thử thách vùng đỉnh lịch sử vào sau Tết Nguyên Đán

Thị trường hồi phục mạnh trong phiên 9/2 với thanh khoản suy giảm. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 31,75 điểm (+2,93%) lên 1.114,93 điểm; HNX-Index tăng 4,14 điểm (+1,88%) lên 224,90 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn giảm mạnh so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 14.426 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 605 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.162 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 547 mã tăng, 82 mã tham chiếu, 94 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 17/02/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, thị trường dự báo sẽ có diễn biến khởi sắc trong những phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ dài ngày. VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 1140-1150 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, tuần giao dịch đầu tiên của thị trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường có thể xuất hiện các nhịp biến động mạnh do ảnh hưởng từ ngày đáo hạn hợp đồng tương tháng 02 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market Index.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn. Do biến động khó lường về mặt thông tin và thị trường tài chính toàn cầu trong kỳ nghỉ lễ dài ngày nên các nhà đầu tư nên duy trì vị thế tiền mặt hợp lý để tránh rủi ro bất ngờ từ thị trường và cũng là để chuẩn bị cho hoạt động giải ngân tăng tỷ trọng sau kỳ nghỉ Tết; Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm Canh Ty, BVSC xin được gửi đến Quý nhà đầu tư những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các nhà đầu tư gặt hái được thật nhiều thành công trên TTCK trong năm Tân Sửu.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng dần từ đầu phiên sáng cho đến cuối phiên chiều và hiện đã trở lại trên ngưỡng 1100. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư gia tăng trở lại khi có 18/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ quay trở lại thử thách vùng đỉnh lịch sử vào sau Tết Nguyên Đán.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường tăng cùng xu hướng với các thị trường trên thế giới. Nhà đầu tư trong nước vẫn giao dịch tích cực và phá bỏ tâm lý thận trọng ở tuần cận tết âm lịch. Độ rộng thị trường khá tích cực ở hầu khắp các nhóm cổ phiếu, cho thấy quán tính tăng của thị trường còn tiếp diễn trong các phiên sắp tới. Đà phục hồi vừa qua gần như đang lấy lại những gì đã mất kể từ cuối tháng 1 khi thị trường không thể vượt qua mốc 1.200 điểm.

Do vậy, dù xác suất đi tiếp là khá rộng mở nhưng thị trường sẽ gặp thử thách ở mốc 1.170 điểm, có thể đó là cơ hội cho dòng tiền đến muộn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Trong ngày đầu tuần, TTCK bị chặn đà tăng khi các tin tức về dịch covid lan rộng. Tuy nhiên nhịp giảm mạnh này được lực cầu hấp thụ tích cực là điểm sáng trong phiên 9/2.

Như vậy, có thể đà giảm sẽ yếu đi ở phiên tiếp theo và mức độ hồi phục cuối ngày là khả quan. Với tâm trạng cuối năm nên các NĐT cũng chưa cần vội vã tham gia thị trường, cần nghĩ ngơi để chuẩn bị đón chào năm mới đầy năng lượng hơn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index phục hồi tăng điểm tốt trở lại đóng cửa ở mức 1114,93 điểm, tăng 2,93%, khối lượng giao dịch giảm giảm -23,1% so với phiên trước. VNINDEX đã vượt trở lại kháng cự 1100+- điểm, đồng thời vượt trend_line giảm giá ngắn hạn nối 2 đỉnh 1200 điểm ngày 18/01/2021 và 1172 điểm ngày 25/01/2021 để xác nhận xu hướng ngắn hạn kết thúc suy giảm.

Trên góc nhìn kỹ thuật, hiện tại đang là sóng tăng 5 của chu kỳ tăng giá sau khi xác lập đáy sóng 4 quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm trong phiên 29/1 và ngưỡng hỗ trợ gần nhất 1110+_ điểm tương ứng vùng giá đóng cửa năm 2020.

Thị trường sẽ bắt đầu giao dịch trở lại sau kỳ nghĩ lễ Tết nguyên đán với kỳ vọng VN-Index sẽ tăng điểm hướng đến vùng giá 1.150 điểm với cơ hội xem xét gia tăng tỉ trọng cho chu kỳ đầu tư mới với kỳ vọng thị trường sẽ có khả năng vượt vùng đỉnh lịch sử 1.200-1.211 điểm trong năm 2021.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: