Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 3/2: VN-Index có thể sẽ giằng co tại khu vực 1070-1080 vào phiên tới khi đây là vùng kháng cự trong ngắn hạn của chỉ số

Thị trường hồi phục mạnh trong phiên 2/2 và hiện tại chỉ số đã vượt qua được ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3). Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 40,02 điểm (+3,86%) lên 1.075,53 điểm; HNX-Index tăng 6,51 điểm (+3,12%) lên 215,36 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 14.664 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 713 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.621 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 470 mã tăng, 86 mã tham chiếu, 229 mã giảm

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 3/02/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1085-1100 điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, diễn biến hồi phục của thị trường có thể sẽ không còn diễn ra trên diện rộng mà thay vào đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần có thể sẽ khiến cho dòng tiền vào thị trường bị hạn chế trong giai đoạn này.

Về tổng thể, chỉ số đang bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn nhưng diễn biến thị trường có thể sẽ bắt đầu có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 50-70% cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục xem xét giải ngân tăng tỷ trọng trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và có sử dụng margin vẫn nên tận dụng các phiên tăng điểm mạnh của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng dần từ đầu phiên sáng cho đến cuối phiên chiều và đóng cửa ở trên ngưỡng 1075. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư gia tăng trở lại. Ngoài ra, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HSX nhưng đã chuyển sang bán ròng trên HNX.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực nhưng thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể sẽ giằng co tại khu vực 1070-1080 vào phiên tới khi đây là vùng kháng cự trong ngắn hạn của chỉ số.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường đóng cửa cao nhất 4 phiên vừa qua giúp chỉ số VN-Index củng cố vùng đáy xung quanh ngưỡng 1.000 điểm, VN-Index đã có 3 phiên test vùng hỗ trợ này cho đến thời điểm hiện tại là thành công.

Trong khi các yếu tố tác động bên ngoài tạm thời được giải tỏa, thì ở trong nước thời gian dập dịch cũng bước vào giai đoạn quyết liệt và chủ động để củng cố sức đề kháng của nền kinh tế qua đó tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Về kỹ thuật, một phiên tăng điểm chưa làm thay đổi xu hướng chính của thị trường, trong khi các yếu tố tạo rủi ro vẫn chủ đạo là tác động liên quan đến bệnh dịch vì vậy chừng nào mức đáy của VNI hay VN30 vẫn trụ vững thì có thể kỳ vọng thị trường tích lũy và đi lên.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Như vậy sau những ngày giằng co trong biên độ rộng, TTCK đã hồi phục tích cực trên toàn diện. Nhiều cổ phiếu Bluchip nổi sóng mạnh nhưng số Midcap và Pennny chưa kịp phục hồi. Do vậy các NĐT có thể theo dõi những cổ phiếu midcap tốt để đưa đa dạng hóa danh mục của mình khi thị trường đảo chiều tích cực.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index hồi phục mạnh trong phiên 2/2 với thanh khoản tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Lực cầu mua lên trong phiên 2/2 là không thực sự mạnh, giá tăng chủ yếu do hoạt động tiết cung của nhà đầu tư.

Trên góc nhìn kỹ thuật, hiện tại đang là sóng tăng 5 cuối của chu kỳ tăng giá sau khi xác lập đáy sóng 4 quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm trong phiên 29/1 nên xác suất thị trường tăng điểm trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, áp lực bán trong phiên tới sẽ gia tăng do lượng hàng bắt đáy trong phiên 29/1 về tài khoản khiến thị trường rung lắc.

Thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên và có xu hướng giảm dần khi kỳ nghỉ Tết đang gần kề giúp hệ thống giao dịch trên HOSE trở nên trơn tru.

Những nhà đầu tư đã bắt đáy một phần tỷ trọng danh mục quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) trong phiên 28/1 và quanh ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong phiên 29/1 có thể tận dụng những nhịp tăng trong phiên tới để chốt lời ngắn hạn. Đối với tầm nhìn trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ lại cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ vượt đỉnh 1.200 điểm. Giao dịch sử dụng margin không được khuyến nghị tại thời điểm này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: