Sự kiện hot
2 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 18/2: VN-Index có thể sẽ tiến tới khu vực 1160-1165 và giằng co quanh vùng này trong phiên tiếp theo

Thị trường tăng điểm mạnh trong phiên đầu tiên của năm Tân Sửu 2021, qua đó vượt qua ngưỡng 1.120 điểm (MA20). Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 40,85 điểm (+3,66%) lên 1.155,78 điểm; HNX-Index tăng 5,67 điểm (+2,52%) lên 230,57 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 15.415 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 655 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.356 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 704 mã tăng, 69 mã tham chiếu, 77 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 18/02/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 1160-1180 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Lực cung chốt lời tại vùng kháng cự này có thể sẽ gia tăng mạnh và khiến thị trường chịu áp lực rung lắc mạnh.

Phiên 18/2 cũng là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 02 nên diễn biến của thị trường có thể bị biến động mạnh ở một số thời điểm trong phiên, đặc biệt là giai đoạn cuối phiên. Ngoài ra, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI tại thị trường cận biên cũng có thể tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến diễn biến thị trường trong hai tuần cuối tháng 02.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư có thể xem xét bán trading hiện thực hóa một phần lợi nhuận các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập; Về tổng thể, xu hướng thị trường vẫn được đánh giá tích cực trong ngắn hạn. Do đó, các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng dần từ đầu phiên sáng cho đến cuối phiên chiều và hiện đã trở lại trên ngưỡng 1150. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư vẫn ở mức cao với 18/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, khối ngoại mua ròng trở lại trên sàn HSX nhưng vẫn đang bán ròng trên sàn HNX.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ tiến tới khu vực 1160-1165 và giằng co quanh vùng này trong phiên tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường đã có phiên khởi đầu năm mới đầy thuận lợi, đà tăng lan tỏa trở lại là điểm nhấn đáng chú ý.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt kháng cự là trendline kéo dài từ đỉnh 1.200 điểm đồng thời cũng vượt đường trung bình 20 ngày để củng cố xu hướng tăng điểm đồng pha với thị trường thế giới trong những tuần gần đây.

Rủi ro lúc này là khả năng điều chỉnh của các thị trường bên ngoài khi VN-Index bị gián đoạn trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, tuy nhiên nếu điều đó xảy ra cũ

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Trong ngày đầu tuần, TTCK bị chặn đà tăng khi các tin tức về dịch covid lan rộng. Tuy nhiên nhịp giảm mạnh này được lực cầu hấp thụ tích cực là điểm sáng trong phiên 17/2. Như vậy, có thể đà giảm sẽ yếu đi ở phiên tiếp theo và mức độ hồi phục cuối ngày là khả quan.

Với tâm trạng cuối năm nên các NĐT cũng chưa cần vội vã tham gia thị trường, cần nghĩ ngơi để chuẩn bị đón chào năm mới đầy năng lượng hơn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index tăng điểm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh tuy có tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng trước xu hướng tăng hiện tại do những phiên sụt giảm mạnh trước đó. Sóng tăng 5 được kỳ vọng sẽ đi tiếp quãng đường sau khi sóng điều chỉnh 4 kết thúc trong phiên 29/1 với đáy quanh ngưỡng 1.000 điểm.

Theo đó, xu hướng trung hạn là tích cực với target của sóng tăng 5 quanh ngưỡng 1.250 điểm. Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn trong trong phiên tiếp theo là rất khó đoán với việc thanh khoản hiện tại là khá thấp so với mặt bằng 20 phiên gần nhất, cũng như phiên tới là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 2/2021 nên những biến động mạnh khó lường có thể xảy ra.

Những nhà đầu tư ngắn hạn tham gia bắt đáy và chốt lời trước Tết nên đứng ngoài và quan sát thị trường trong phiên tới. Đối với tầm nhìn trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 với target quanh ngưỡng 1.250 điểm trong thời gian tới. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.120 điểm (MA20) và ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.170 điểm (đỉnh của đợt phục hồi kỹ thuật trước đó).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: