Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 19/2: VN-Index có thể dao động trong khu vực 1160-1180 trong phiên cuối cùng của tuần giao dịch

Thị trường tăng điểm mạnh trong phiên thứ ba liên tiếp. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 18,6 điểm (+1,61%) lên 1.174,38 điểm; HNX-Index tăng 0,39 điểm (+0,17%) lên 230,96 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 17.358 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 742 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.251 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 414 mã tăng, 117 mã tham chiếu, 270 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 19/02/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ tăng điểm nhẹ trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ có biến động rung lắc trong phiên với sự phân hóa rõ nét hơn giữa các dòng cổ phiếu.

Sau ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 02, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI tại thị trường cận biên sẽ là yếu tố tiếp theo có thể tạo ra biến động cho diễn biến thị trường.

Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu hướng sự quan tâm đến các thông tin về kết quả kinh doanh quý I/2021, cũng như kỳ ĐHCĐ thường niên của các doanh nghiệp niêm yết…

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư có thể xem xét bán trading hiện thực hóa một phần lợi nhuận các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận lại vùng đỉnh cũ 1180-1200 điểm; BVSC vẫn đánh giá tích cực về xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Do đó, các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index dù đã có những phút đầu giảm nhẹ nhưng sau đó đã tăng điểm trở lại và hiện đang ở sát ngưỡng 1175. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao với 16/19 nhóm ngành tăng điểm.

Ngoài ra, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể dao động trong khu vực 1160-1180 trong phiên cuối cùng của tuần giao dịch.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, dòng tiền là yếu tố tạo sự khác biệt của những phiên đầu năm mới cùng với sự trở lại của dòng tiền ngoại, chỉ số bay cao và tâm lý nhà đầu tư cũng hứng khởi. Thị trường đang rất khỏe, phiên 18/2 mặc dù có điều chỉnh ngắn nhưng mặt bằng cổ phiếu vẫn tốt.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số tiếp tục tăng có sự hỗ trợ của thanh khoản cũng đang trong xu hướng tăng mạnh là dấu hiệu củng cố cho xu hướng tăng tiếp diễn. Chỉ số có thể gặp một vài mức cản ở vùng 1.175 – 1.200 điểm tuy nhiên không đáng ngại.

Vẫn bảo lưu quan điểm, nếu có rung lắc hay điều chỉnh thì đó là cơ hội để mở thêm vị thế mua mới, các nhóm cổ phiếu chưa tăng hoặc tăng nhẹ kể từ đầu năm kèm theo thanh khoản tốt sẽ là sự lựa chọn của dòng tiền.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù không mạnh mẽ như phiên trước nhưng thị trường đã ghi nhận 2 phiên giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ tết. Nhờ vậy, VN-Index đã tiến nhanh đến vùng thử thách 1170-1175 điểm. Thanh khoản giao dịch tăng so với phiên trước, cho thấy có một số bộ phận nhà đầu tư tranh thủ chốt lời vị thế ngắn hạn sau nhịp hồi phục nhanh.

Hiện tại, ngưỡng 1175 điểm vẫn ít nhiều gây áp lực cho thị trường trong thời gian gần tới, tuy nhiên điểm tích cực là dòng tiền của nhà đầu tư Nước ngoài vẫn đang hỗ trợ thị trường.

Dự kiến thị trường sắp bước vào giai đoạn rung lắc, Quý nhà đầu tư nên quan sát thị trường, tạm thời giữ ổn định danh mục chiến lược nhưng có thể xem xét chốt lời một số vị thế lướt ngắn hạn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tiếp tục diễn biến tích cực trong phiên thứ hai của năm mới Tân Sửu 2021. Phiên ngày 18/2 cũng là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 2/2021 nên lực cầu mạnh trong phiên ATC có thể giải thích được.

Tính trong ngắn hạn, VN-Index đã có 3 phiên tăng điểm mạnh và hiện đang dần tiến gần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm.

Trên khía cạnh kỹ thuật, xu hướng trung hạn là tích cực khi đây đang là sóng tăng 5 với target quanh ngưỡng 1.250 điểm. Xu hướng ngắn hạn trong phiên tiếp theo có thể xảy ra những rung lắc do thị trường đang ở trong vùng kháng cự quanh 1.170 điểm (đỉnh của nhịp hồi phục kỹ thuật trước đó) cũng như hoạt động kéo trụ để đáo hạn hợp đồng tương lai trong phiên 18/2.

Những nhà đầu tư ngắn hạn đã tham gia bắt đáy trong nhịp giảm trước đó và đã chốt lời trước Tết tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong phiên tới. Đối với tầm nhìn trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 với target quanh ngưỡng 1.250 điểm trong thời gian tới. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.120 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1.105 điểm (MA50).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: