Sự kiện hot
2 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 19/3: VN-Index có thể sẽ hướng tới chinh phục mức đỉnh lịch sử tại quanh ngưỡng 1211 trong những phiên tới

Thị trường tăng khá mạnh trong phiên 18/3 với thanh khoản suy giảm. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 14,85 điểm (+1,25%) lên 1.200,94 điểm; HNX-Index tăng 0,93 điểm (+0,34%) lên 277,48 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 18.123 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 777 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.951 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 397 mã tăng, 150 mã tham chiếu, 286 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 19/3/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index được kỳ vọng sẽ bước vào giai đoạn biến động mạnh theo hướng tích cực trong ngắn hạn sau khi vượt lên trên vùng đỉnh lịch sử quanh 1200 điểm.

Dù vậy, diễn biến của thị trường trong phiên cuối tuần có thể bị nhiễu bởi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Chỉ số có thể xuất hiện các nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên kế tiếp để kiểm định vùng 1185-1190 điểm, trước khi tăng điểm trở lại.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm dẫn dắt như ngân hàng được kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực để nâng đỡ thị trường đi lên trong giai đoạn này. Dòng tiền đang có sự dịch chuyển trở lại từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong một vài phiên gần đây và dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tiếp theo.

Đà tăng của thị trường chứng khoán thế giới, thông tin lợi nhuận quý 1/2021 và mùa đại hội cổ đông sắp tới của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là các yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư được BVSC: Nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 55-70% cổ phiếu; Nhà đầu tư có thể xem xét mở mua thêm các vị thế ngắn hạn khi thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh, tuy nhiên chỉ nên tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechips đang tích lũy.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index bật tăng ngay từ khi mở cửa sau đó duy trì sắc xanh trong suốt phiên giao dịch và đã đóng cửa ở trên ngưỡng 1200.

Trên thị trường, dòng tiền đầu tư gia tăng với 15/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên sàn HSX nhưng đã quay trở lại mua ròng trên sàn HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường ở trong trạng thái tích cực nhưng thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ hướng tới chinh phục mức đỉnh lịch sử tại quanh ngưỡng 1211 trong những phiên tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường vẫn lầm lũi đi lên để chinh phục lần lượt từng mức kháng cự từ thấp đến cao.

Thị trường đã sang phiên tăng điểm liên tiếp thứ 2, chỉ số VN-Index bây giờ đã vượt qua mốc 1.200 điểm khi thị trường đóng cửa phiên 18/3. Có thể khẳng định thị trường đang rất khỏe và đi lên vững chắc cùng với dòng tiền nội vẫn đang là yếu tố nâng đỡ thị trường hồi phục từng bước một.

Theo kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã bứt phá thành công qua mốc 1.200 điểm, tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần lưu ý khi thị trường có thể cần test lại quanh mốc đỉnh này và những phiên điều chỉnh có thể xảy ra để tạo đà bứt phá cho xu hướng tăng mới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thông tin tích cực từ FED đã giúp tâm lý nhà đầu tư trở nên hứng khởi ngay từ đầu phiên dẫn đến lực cầu tương đối tốt. Và lực cầu tăng mạnh trong phiên ATC đã giúp chỉ số VN-Index đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 3/2021.

Tuy nhiên, thanh khoản trong phiên hôm nay lại có sự suy giảm so với phiên tăng trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên vẫn còn sự dè dặt, mức tăng một phần có được từ sự tiết cung từ các nhà đầu tư đang chờ bán ở mức giá cao hơn.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường có thể sẽ rung lắc do chịu áp lực bán chốt lời ngắn hạn.

Nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới để hướng đến ngưỡng 1.250 điểm vào đầu tháng 4/2021. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 9/3 và 10/3 khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày nếu chưa chốt lời trong phiên hôm nay có thể canh giá tốt trong phiên tiếp theo để bán ra.

Những nhà đầu tư mua vào trong phiên 16/3 khi thị trường điều chỉnh về hỗ trợ MA20 ngày tiếp tục quan sát và có thể canh mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.155- 1.180 điểm (MA20-50).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: