Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 16/3: VN-Index có thể sẽ chưa thể thoát khỏi trạng thái giằng co trong phiên tiếp theo

Thị trường tăng điểm nhẹ trong phiên đầu tuần với thanh khoản cũng được cải thiện. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3 điểm (+0,25%) lên 1.184,56 điểm; HNX-Index tăng 1,28 điểm (+0,47%) lên 275,19 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 17.256 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 818 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.336 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 438 mã tăng, 111 mã tham chiếu, 293 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 16/3/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ trong phiên kế tiếp. VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1185-1200 điểm và cận dưới 1150- 1155 điểm.

Vùng đỉnh 1190-1200 điểm vẫn được xem là vùng kháng cự mạnh về cả góc độ tâm lý và kỹ thuật đối với chỉ số ở thời điểm hiện tại. Do đó, BVSC cho rằng, thị trường sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản này.

Nhóm cổ phiếu bluechip nhiều khả năng sẽ tiếp tục không có đột biến về mặt xu hướng trong tuần này khi trước mắt là các sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm cổ phiếu này. Dòng tiền tiếp tục tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên tới.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu; Sau khi thực hiện mua trading tại vùng hỗ trợ 1150-1155 điểm, các nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế bán trading giảm tỷ trọng khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1190-1200 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index ở trong sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng cũng chỉ chủ yếu dao động với biên độ hẹp.

Trên thị trường, dòng tiền đầu tư có sự cải thiện với 13/19 nhóm ngành tăng điểm mặc dù khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản gia tăng so với phiên cuối tuần trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ chưa thể thoát khỏi trạng thái giằng co trong phiên tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, một phiên cuốn theo chiều gió, các thị trường chứng khoán toàn cầu đều ảm đạm chứ không riêng gì Việt Nam trong phiên đầu tuần.

Nhìn nhận thị trường một cách khách quan thì thị trường trong nước tiếp tục đi ngang trong khi thông tin hỗ trợ trong nước cũng không có gì mới.

Với bối cảnh trong và ngoài nước như hiện nay thì khả năng tạo sóng tăng mới là chưa rõ ràng trong khi thị trường có khả năng có thể sẽ tiếp tục nhịp sideway hẹp tích lũy trong khoảng từ 1.150-1.185 điểm. Vì vậy không cần phải vội vàng, cứ quan sát thị trường đi vào vùng tích lũy rồi tính tiếp.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng điểm nhẹ trong phiên đầu tuần với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy bên mua đang tỏ ra khá tự tin trước xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại.

Việc thị trường Mỹ tăng mạnh trong đêm thứ sáu tuần trước và Dow Jones thiết lập đỉnh lịch sử mới cũng hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trung hạn là tích cực với việc thị trường đang trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc (sóng tăng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh ngưỡng 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm - đáy của sóng điều chỉnh 4).

Trong ngắn hạn, đà tăng có thể tiếp diễn để chỉ số VN-Index tiệm cận với ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 9/3 và 10/3 khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm. Trong kịch bản thị trường điều chỉnh về vùng 1.150-1.175 điểm (MA20-50), nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: