Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 17/3: VN-Index có thể tiếp tục trạng thái điều chỉnh trong những phiên tới nhưng sẽ không giảm sâu

Thị trường điều chỉnh nhẹ với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,66 điểm (-0,39%) xuống 1.179,9 điểm; HNX-Index tăng 0,69 điểm (+0,25%) lên 275,88 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn xấp xỉ so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 18.076 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 852 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.893 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 305 mã tăng, 117 mã tham chiếu, 410 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 17/3/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1185-1200 điểm và cận dưới 1150-1155 điểm.

Thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục dao động trong kênh giá đi ngang này thêm một thời gian.

Nhóm cổ phiếu bluechip vẫn sẽ khó có sự đột biến về mặt xu hướng trong tuần này khi các sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm cổ phiếu này như đáo hạn hợp đồng tương tháng 03 hay hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ diễn ra vào những phiên cuối tuần. Dòng tiền tiếp tục tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu; Sau khi thực hiện bán trading tại vùng kháng cự 1185-1200 điểm, các nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế mua trading ngắn hạn khi thị trường lùi về vùng 1150-1160 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index ở trong sắc đỏ trong hầu hết thời gian giao dịch và hiện đã dời về dưới ngưỡng 1180. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 5/19 nhóm ngành tăng điểm.

Ngoài ra, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên đầu tuần.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể tiếp tục trạng thái điều chỉnh trong những phiên tới nhưng sẽ không giảm sâu.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, phiên điều chỉnh chưa làm ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường, về cơ bản thị trường vẫn dao động ở cận trên của vùng tích lũy. Dòng tiền dịch chuyển từ nhóm vốn hóa lớn sang nhóm vừa và nhỏ khiến thị trường chưa thể bứt phá khỏi vùng tích lũy.

Chứng khoán thế giới tích cực, khối ngoại cũng giảm bán ròng,…nhà đầu tư đang chờ đợi các quỹ ETF sẽ reviews trong tuần này. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục sideway trong vùng 1.150 điểm – 1.197 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường điều chỉnh nhẹ với thanh khoản cao hơn mức trung bình 20 phiên. Mẫu hình nến cây búa cho thấy lực cầu giá thấp khi thị trường rơi về gần hỗ trợ MA20 ngày vẫn là tương đối tốt.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trung hạn tiếp tục là tích cực với việc thị trường đang trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc (sóng tăng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh ngưỡng 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm - đáy của sóng điều chỉnh 4).

Trong ngắn hạn, xu hướng tăng có thể quay trở lại trong phiên tiếp theo để chỉ số VN-Index tiệm cận gần hơn với ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 9/3 và 10/3 khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm. Những nhà đầu tư mua vào trong phiên hôm nay khi thị trường điều chỉnh về hỗ trợ MA20 ngày tiếp tục quan sát và có thể mua thêm nếu thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.150- 1.175 điểm (MA20-50).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: