Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 12/3: VN-Index dự báo sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1185-1200 điểm trong phiên cuối tuần

Thị trường tăng điểm khá mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản cũng có sự gia tăng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,65 điểm (+1%) lên 1.181,73 điểm; HNX-Index tăng 6,42 điểm (+2,4%) lên 273,52 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 17.732 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 789 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.577 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 440 mã tăng, 107 mã tham chiếu, 276 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 12/3/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1185-1200 điểm trong phiên cuối tuần.

Đây vẫn là vùng kháng cự mạnh về cả mặt tâm lý và kỹ thuật đối với chỉ số. Do đó, BVSC cho rằng, thị trường có thể vấp phải áp lực điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản này.

Về tổng thể, thị trường vẫn sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1185-1200 điểm và cận dưới 1150-1155 điểm. Diễn biến của thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu; Sau khi thực hiện mua trading tại vùng hỗ trợ 1150-1155 điểm, các nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế bán trading giảm tỷ trọng khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1185-1200 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Xu hướng tăng điểm kéo dài trong phiên hôm nay giúp thị trường trở lại ngưỡng kháng cự 1180 điểm Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có đến 17/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản tăng nhẹ và độ rộng thị trường tích cực cho thấy phản ánh hoạt động giao dịch tích cực trên thị trường.

Mặc dù khối ngoại duy trì hoạt động bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX nhưng giá trị bán ròng đang suy giảm.

Nếu xu hướng bán ròng tiếp tục suy giảm và thanh khoản thị trường duy trì ổn định, VN-Index có thể kiểm tra lại vùng 1180-1200 điểm trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, phiên tăng điểm 11/3 đã mang lại hy vọng cho thị trường với độ lan tỏa tích cực.

Về kỹ thuật, diễn biến thị trường hôm nay đúng như kỳ vọng của chúng tôi ở bản tin ngày hôm qua, thị trường đã xác nhận quá trình tích lũy xung quanh mốc 1.150 điểm là bước tạo đà để thị trường vào sóng tăng mới.

Nhìn từ đầu tuần đến nay thì thị trường vẫn dao động trong vùng tích lũy, từ 1.150-1.185 điểm và dòng tiền đã có sự đảo chiều từ nhóm midcap và smallcap sang nhóm bluecchips.

MBS tiếp tục bảo lưu quan điểm kịch bản tăng ngắn hạn vẫn được duy trì, ngưỡng hỗ trợ ở mức 1.150 điểm và kháng cự ở 1.200 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng điểm tốt trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy bên mua đang tỏ ra khá tự tin trước xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại.

Việc thị trường Mỹ tăng mạnh trong đêm qua và Dow Jones thiết lập đỉnh lịch sử mới cũng hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trung hạn là tích cực với việc thị trường đang trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc (sóng tăng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh ngưỡng 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm - đáy của sóng điều chỉnh 4).

Trong ngắn hạn mà cụ thể là phiên cuối tuần, đà tăng có thể tiếp diễn để chỉ số VN-Index tiệm cận gần hơn với ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời trong phiên tiếp theo có thể sẽ gia tăng.

Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 9/3 trong vùng hỗ trợ 1.140- 1.155 điểm (MA20-50) quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: