Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 19/5: Lực cầu có thể xuất hiện tại khu vực quanh 1250 và giúp chỉ số bật tăng trở lại trong những phiên tiếp theo

Thị trường điều chỉnh trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản suy giảm. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,02 điểm (-0,48%) xuống 1.252,68 điểm; HNX-Index giảm 2,15 điểm (-0,72%) xuống 294,64 điểm.

Ảnh minh họa

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn giảm nhẹ so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 781 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 22.242 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 267 mã tăng, 99 mã tham chiếu, 401 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 19/5/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo BSC, VN-Index chủ yếu giằng co quanh mốc tham chiếu trong phiên sáng nhưng áp lực bán gia tăng trong phiên chiều đã khiến chỉ số giảm về gần ngưỡng hỗ trợ 1250.

Dòng tiền đầu tư không thay đổi nhiều với chỉ 6/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, lực cầu có thể xuất hiện tại khu vực quanh 1250 và giúp chỉ số bật tăng trở lại trong những phiên tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường tiếp tục phân hóa rõ nét và dòng tiền chủ yếu giao dịch ở ½ nhóm VN30 với những cổ phiếu đang có trend hoặc đã vượt đỉnh.

Chỉ số VN30 tăng/giảm đan xen trong 6 phiên vừa qua và chưa thể bứt phá khỏi vùng cản trên ở vùng 1.385 -1.390 điểm. Dòng tiền co cụm ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong khi độ rộng thị trường lại rất hẹp cho thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận là không cao.

Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng do thị trường vẫn đang dao động trong biên độ hẹp, không dùng margin và tận dụng các nhịp tăng điểm để chốt lời những cổ phiếu đã đạt giá mục tiêu.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường giảm điểm trong phiên thứ hai liên tiếp nhưng với thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy áp lực bán ra trong phiên 18/5 là không thực sự mạnh. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng góp phần vào lực bán với giá trị bán ròng khoảng hơn 700 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Rất may là VN-Index vẫn giữ được ngưỡng 1.250 điểm nên trên góc nhìn kỹ thuật, khả năng để thị trường nối dài sóng tăng 5 được đánh giá cao hơn so với khả năng thị trường bước sang sóng điều chỉnh a.

Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 19/5, thị trường có thể sẽ tăng điểm trở lại để đi tiếp sóng tăng 5 với target theo lý thuyết sóng elliott là quanh ngưỡng 1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4).

Nhà đầu tư đã mua vào các vị thế ngắn hạn trong phiên hôm nay khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.250 điểm (MA20) nên quan sát trong phiên tới. Có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường có nhịp điều chỉnh mạnh về quanh ngưỡng 1.220 điểm (MA50).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: