Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 19/1: VN-Index có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh sau thời gian dài tăng nóng trong tuần này

Thị trường giao dịch khá giằng co trong phiên 18/1 và kết phiên trong sắc đỏ khi mà áp lực bán gia tăng. Kết phiên, VN-Index giảm 2,26 điểm (-0,19%) xuống 1.191,94 điểm; HNX-Index tăng 5,03 điểm (+2,23%) lên 230,5 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 19.527 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 905 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.205 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường nghiêng về tích cực với 501 mã tăng, 76 mã tham chiếu, 308 mã giảm. Sau khi chạm 1.200 điểm vào đầu phiên chiều với lực kéo từ MSN, áp lực bán đã tăng lên đáng kể trên toàn thị trường khiến các chỉ số thêm một lần đảo chiều.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 19/01/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó trước vùng kháng cự 1200-1220 điểm. Chỉ số đang nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1175-1180 điểm. Nếu để mất vùng hỗ trợ này, rủi ro bước vào nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ gia tăng trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến kỳ công bố kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp. Đồng thời, các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ phải thực hiện các hoạt động tái cơ cấu danh mục trong những tuần cuối tháng 01.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu xuống mức 25-40% trong danh mục. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Đầu phiên VN-Index tăng nhanh vượt mốc 1200 điểm tuy nhiên áp lực chốt lời đã làm giảm dần điểm số nhưng vẫn kết thúc phiên giao dịch ở trên ngưỡng 1190. Dòng tiền đầu tư suy giảm với 9/19 nhóm ngành tăng điểm.

Thêm vào đó, khối ngoại trở lại bán ròng trên cả 2 sàn là HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái đi ngang đồng thời thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh sau thời gian dài tăng nóng trong tuần này.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường cơ sở tiếp cận mốc 1.200 điểm và áp lực chốt lời đã diễn ra ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, tuy vậy thị trường vẫn khỏe nhờ dòng tiền chờ các nhịp rung lắc trong phiên để cơ cấu hoặc mở thêm vị thế mua mới.

Nhà đầu tư xem xét hạ tỷ trọng CW đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong khi có thể cơ cấu hoặc mở vị thế mua mới đối với các mã CW dựa trên các cổ phiếu như bán lẻ, bất động sản, công nghệ,…

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tiếp tục thất bại khi thử thách vùng cản tâm lý 1200 điểm. Động thái lùi bước cuối phiên, cho thấy thị trường đang thận trọng trước một số sự kiện sẽ diễn ra trong tuần này. Tuy nhiên, thanh khoản giảm nhẹ so phiên trước, thể hiện áp lực bán chưa quá cao và có thể đơn thuần chỉ là động thái chốt lời để giảm thiểu rủi ro của nhà đầu tư.

Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn vào giai đoạn đầu của phiên giao dịch tiếp theo; tuy nhiên dự kiến dòng tiền vẫn sẽ có động thái hỗ trợ cho thị trường. Do vậy, Quý nhà đầu tư cần quan sát thị trường; những cổ phiéu đang có tín hiệu kỹ thuật tốt vẫn có thể nắm giữ nhưng nên chốt lời tại những mã đã tăng nóng và có động thái thoái trào để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường giao dịch giằng co giữa sắc xanh và sắc đỏ trong phần lớn thời gian, trước khi áp lực bán về cuối phiên khiến chỉ số VN-Index kết phiên trong sắc đỏ. Với việc thị trường giao dịch lình xình và đi ngang với thanh khoản vẫn ở mức cao ở vùng giá này cho thấy bên bán nắm thế chủ động hơn trong bốn phiên gần đây.

Kịch bản sóng elliot tiếp tục được để ngỏ với việc sóng 3 có dấu hiệu kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).

Nếu trong các phiên tiếp theo, thị trường không thể bật tăng trở lại để vượt qua vùng kháng cự trong khoảng 1.200-1.211 điểm mà tiếp tục giằng co và thậm chí giảm thì có thể xác nhận kịch bản trên.

SHS cho rằng một nhịp điều chỉnh sau giai đoan tăng nóng của thị trường là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới. Nhà đầu tư đã cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn lợi nhuận trong các phiên gần đây nên đứng ngoài để quan sát thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: