Sự kiện hot
7 tháng trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 28/10: VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong vùng giá 1.420-1.425 điểm

Thị trường tăng mạnh trong phiên hôm nay với thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể. Cụ thể, VN-Index tăng 31,39 điểm (tăng 2,26%) lên 1.423,02 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là tích cực với 384 mã tăng, 42 mã tham chiếu, 96 mã giảm. HNX-Index tăng 6,56 điểm (tăng 1,65%) lên 404,37 điểm. Độ rộng trên sàn HNX là tích cực với 165 mã tăng, 53 mã tham chiếu, 92 mã giảm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên với khối lượng khớp lệnh 994 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh 28.168 tỷ đồng. Thị trường tăng điểm trong toàn bộ thời gian phiên hôm nay nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và được duy trì cho đến hết phiên giúp chỉ số VN-Index kết phiên ở mức cao nhất.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 28/10/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, thị trường 27/10 trải qua một phiên tăng điểm mạnh mẽ với lực mua áp đảo, đưa chỉ số VN-Index bứt phá khỏi ngưỡng 1400 điểm với thanh khoản tăng gần 21% so với phiên hôm trước, độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía tích cực khi số mã tăng áp đảo số mã giảm.

Sắc xanh bao phủ nhóm cổ phiếu VN-30, đặc biệt phải kể đến GAS tăng trần trong phiên 27/10. Trong 17/19 ngành tăng điểm ngày 27/10, ngành Điện, nước & xăng dầu khí đốt với mức tăng hơn 4%, theo sau là ngành bán lẻ với mức tăng hơn 3%. Về giao dịch của khối ngoại, ngày 27/10 khối này mua ròng hơn 1000 tỷ trên sàn HSX.

Trong những phiên tới, VN-Index nhiều khả năng vẫn giữ xu hướng tích cực sau khi vượt đỉnh ngắn hạn, tuy nhiên có thể chịu áp lực chốt lời tại vùng giá cao này trong lúc chờ đợi thông tin về các gói hỗ trợ kinh tế.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường vượt đỉnh lịch sử thuyết phục (theo giá đóng cửa) và lập kỷ lục mới sau tín hiệu đảo chiều của nhóm cổ phiếu bluechips.

Về kỹ thuật, sau 2 tuần đi ngang, thị trường có phiên bứt phá mạnh mẽ cả về chỉ số, độ rộng và thanh khoản cao cho tín hiệu khả năng về nhịp tăng mở rộng sắp tới.

Nhà đầu tư có thể quay trở lại đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu đã giảm trong thời gian vừa qua, chỉ số VN-Index sẽ thử thách ngưỡng 1.430 điểm trong phiên 28/10.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index bật tăng mạnh mẽ và tiến gần vùng đỉnh cũ 1.424 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền đang chảy vào thị trường. Mặc dù vùng đỉnh cũ 1.424 điểm sẽ ít nhiều gây áp lực nhưng quán tính tăng của VN-Index vẫn còn, thể hiện qua chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên.

VDSC dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng sẽ có động thái tranh chấp mạnh trước ngưỡng 1.440 điểm.

Trạng thái thị trường đang có chuyển biến khả quan, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, nên Quý nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ cổ phiếu đang từng bước đi lên. Đồng thời vẫn có thể khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực sau nền tích lũy, nhưng cũng nên xem xét chốt lời tại các cổ phiếu đã ở vùng giá cao và động lực tăng đang suy giảm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng vượt kỳ vọng trong phiên 27/10 với việc chỉ số VN-Index không những vượt qua được ngưỡng tâm lý 1.400 điểm mà còn kết phiên ở mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự 1.420-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021).

Thanh khoản trong phiên hôm nay cũng ủng hộ đà tăng này với việc tiếp tục gia tăng và cao hơn mức trung bình 20 phiên. Khối ngoại quay trở lại mua ròng khoảng 1.050 tỷ đồng trên hai sàn cũng hỗ trợ cho đà tăng của thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, thị trường đang trong sóng hồi phục B và hiện tại đang khá gần kháng cự nên những rung lắc có thể diễn ra.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/10, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong vùng giá 1.420-1.425 điểm.

Trong kịch bản tích cực, nếu VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự 1.420-1.425 điểm trong phiên tiếp theo thì chỉ số này có thể hướng đến ngưỡng tâm lý 1.500 điểm trong thời gian tới.

Nhà đầu tư cần quan sát diễn biến thị trường tại vùng kháng cự nêu trên và có thể mở mua mới các vị thế ngắn hạn nếu thị trường tiếp tục vượt đỉnh với động lượng tích cực, tập trung vào nhóm bluechips đang dẫn sóng thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: