Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 30/9: Cơ hội tăng điểm vẫn duy trì

Thị trường chứng khoán trong nước để mất điểm vào những phút cuối dù phần lớn thời gian là nỗ lực ngược dòng trong bối cảnh chứng khoán khu vực châu Á giảm mạnh và số liệu GDP trong nước quý III được công bố.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đóng cửa, VN-Index giảm 0,1 điểm (0,01%) còn 1.339,21 điểm, VN30-Index giảm 0,6 điểm (0,04%) xuống 1.450,52 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE phiên này chỉ còn 15.211 tỷ đồng từ mức 16.211 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Thanh khoản sụt giảm phiên này đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục suy yếu, bên cạnh đó tác động từ thị trường chứng khoán trong khu vực và thông tin GDP trong nước được công bố khiến nhà đầu tư thận trọng giải ngân.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 30/9/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, thị trường giao dịch giằng co trong phiên giao dịch 29/9. Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có đến 13/19 ngành tăng điểm. Các nhóm hạn chế đà giảm điểm của thị trường là: Tiện ích, Xây dựng và vật liệu, và Hóa chất. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ và độ rộng thị trường ở trạng thái trung lập cho thấy tâm lý giao dịch cẩn trọng của nhà đầu tư.

Trong khi đó, khối ngoại quay trở lại bán ròng trên cả hai sàn giao dịch. VN-Index vẫn đang vận động trong biên độ hẹp khi dòng tiền đầu tư đang phân hóa theo KQKD quý III.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường để mất điểm ở những phút cuối trong bối cảnh chứng khoán thế giới giảm mạnh và dữ liệu GDP quý 3 được công bố thì đây vẫn là phiên giao dịch khá thành công của chỉ số VN-Index.

Thanh khoản thị trường tiếp tục xuống thấp không phải là tín hiệu xấu, nó phù hợp với việc chỉ số VN-Index đang dao động ở vùng tích lũy kéo dài 1 tháng vừa qua. Dòng tiền đang tìm kiếm các cơ hội ở nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, hoặc các nhóm cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế sắp tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Diễn biến của VN-Index không quá bất ngờ và trong trạng thái thăm dò sau động thái hồi phục trong phiên trước. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước và dưới mức trung bình 50 phiên, cho thấy áp lực bán tạm thời hạ nhiệt, tuy nhiên dòng tiền hỗ trợ cũng thận trọng.

Với trạng thái cân bằng của cung cầu, có thể VN-Index sẽ theo quán tính và di chuyển theo hướng hồi phục nhưng mức độ hồi phục sẽ không cao do chưa thu hút được dòng tiền. Vùng cản cần lưu ý đối với chỉ số vẫn là vùng 1.350-1.355 điểm.

Do vậy, Quý nhà đầu tư nên tránh mua đuổi, có thể nương theo nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng tại những cổ phiếu đang gây áp lực rủi ro cho danh mục.

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index giảm điểm giằng co đầu phiên trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất vào cuối phiên. Lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.32x giúp cho thị trường trở lại trạng thái cân bằng hơn sau nhịp bán mạnh đầu phiên. Diễn biến này cho thấy cơ hội tiếp nối đà tăng điểm vẫn đang được duy trì.

Mặc dù vậy, kịch bản này chỉ được xác nhận nếu VN-Index vượt qua được vùng kháng cự then chốt quanh 1.360. Nhà đầu tư cân nhắc nắm giữ vị thế trung hạn và tiếp tục kê mua lại một phần vị thế trading ở vùng giá thấp trong các nhịp điều chỉnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: