Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 7/12: VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự mạnh 1028-1035 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục tăng điểm sang phiên thứ 4 liên tiếp bất chấp áp lực bán diễn ra phiên chiều (ngày 4/12), đây cũng là phiên tăng thứ 13/14 phiên vừa qua. Thanh thoản tiếp tục được giữ ở mức cao, trong khi đó khối ngoại quay trở lại bán ròng nhẹ.

Ảnh minh họa

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/12, chỉ số VN-Index tăng 1,69 điểm lên 1.021,49 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 1,1 điểm còn 984,34 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 197 mã tăng/249 mã giảm, ở rổ VN30 có 11 mã tăng và 16 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 7/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, trong tuần, VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự mạnh 1028-1035 điểm. Tuy nhiên, đây là vùng cản được BVSC đánh giá có thể sẽ khiến chỉ số gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi lần đầu tiếp cận.

Ngược lại, vùng 985-990 điểm hiện tại sẽ trở thành vùng hỗ trợ có tính quyết định đến việc duy trì xu thế tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và dòng tiền có thể sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư tạm thời ngừng các hoạt động giải ngân mới khi thị trường đang tiệm cận các vùng kháng cự nhạy cảm; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1028-1035 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, đây không phải là phiên đầu tiên thị trường bị ép xuống ở thời điểm cuối phiên, thanh khoản tiếp tục được giữ ở mức cao và dòng tiền đã dịch chuyển sang nhóm midcap đã hỗ trợ thị trường giữ vững thành quả phía trên ngưỡng 1.020 điểm.

Về kỹ thuật, xu hướng tăng vẫn tiếp tục được củng cố khi chỉ số VN-Index đã vượt đỉnh và trendline giảm giá kể từ đầu năm. Áp lực bán chủ yếu đến từ nhóm bluecchips, tuy vậy dòng tiền nội vẫn hấp thụ tốt lượng bán này, thị trường khả năng vẫn còn các nhịp rung lắc trong quá trình hướng đến ngưỡng 1.030 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index có một phiên duy trị sắc xanh trong hầu hết thời gian giao dịch. Mặc dù vậy, áp lực bán gia tăng mạnh tại vùng kháng cự 1,025 điểm khiến đà tăng bị thu hẹp khiến chỉ số VN-Index tăng thêm 1.69 điểm lúc đóng cửa.

Dòng tiền đầu tư giảm sút khi chỉ có 09/19 nhóm ngành tăng điểm, trong đó hai nhóm ngành Hóa chất và Thực phẩm & đồ uống có mức tăng mạnh.

Trong khi đó, khối ngoại chuyển sang bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước cho thấy áp lực chốt lời hiện đang lớn dần.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng 1,025 điểm trong những phiên tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index đảo chiều vào cuối phiên giao dịch sau nhiều phiên dòng tiền hỗ trợ chủ động. Mặc dù đóng cửa vẫn ở vùng giá xanh nhưng VN-Index tạo nến Shooting Star với thanh khoản tăng, đây có thể được xem là một phiên phân phối nhẹ.

Như vậy, VN-Index đã có 2 phiên phân phối trong thời gian gần đây, điều này cho thấy thị trường đang có động thái thận trọng trước vùng cản 1030 điểm. Quý nhà đầu tư nên cẩn trọng và hạn chế giải ngân, đồng thời có thể xem xét chốt lời tại các mã đang có tín hiệu cản mạnh để bảo toàn thành quả và giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

VCSC đưa ra quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu kỹ thuật vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, việc VN-Index tiến sát kháng cự mạnh tại 1025- 1030 điểm và bên bán chiếm ưu thế hơn tại rổ VN30 có thể sẽ tạo ra thách thức cho thị trường trong ngắn hạn.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ có áp lực điều chỉnh giảm với lực bán được thúc đẩy bởi kháng cự 1025-1030 điểm của VN-Index.

Áp lực này trước hết đến từ nhóm dẫn dắt để VN-Index kiểm định hỗ trợ MA5 ngày tại 1015 điểm trong khi phần còn lại có thể sẽ có diễn biến thăm dò. Nếu hỗ trợ 1015 điểm này của VN-Index bị phá vỡ, chỉ số sàn HOSE có thể giảm sâu hơn để kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1010 điểm.

Khi đó, lực bán ra cũng có thể sẽ gia tăng ở phần còn lại, khiến những VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index cũng kiểm định hỗ trợ MA5 ngày.

Dù dấu hiệu đảo chiều của thị trường chưa hình thành, tuy nhiên đứng trước kháng cự mạnh của VN-Index, việc tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu vẫn nên được cân nhắc.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: