Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 4/12: VN-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại trước áp lực chốt lời trong vùng kháng cự 1.020- 1030

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ ba liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,48 điểm (+0,54%) lên 1.019,8 điểm; HNX-Index tăng 1,19 điểm (+0,79%) lên 151,99 điểm.

Ảnh minh họa (Internet)

Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 10.796 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 579 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 798 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là tích cực với 394 mã tăng, 152 mã tham chiếu, 223 mã giảm. Thị trường tăng điểm trong gần như toàn bộ thời gian phiên 3/12 nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và được duy trì cho đến khi hết phiên giúp chỉ số VN-Index kết phiên ở gần mức cao nhất.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 4/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index vẫn đang hướng đến vùng kháng cự mạnh 1028-1035 điểm. Tuy nhiên, đây là vùng cản được chúng tôi đánh giá có thể sẽ khiến chỉ số gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi lần đầu tiếp cận.

Ngược lại, vùng 985-990 điểm hiện tại sẽ trở thành vùng hỗ trợ có tính quyết định đến việc duy trì xu thế tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và dòng tiền có thể sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư tạm thời ngừng các hoạt động giải ngân mới khi thị trường đang tiệm cận các vùng kháng cự nhạy cảm; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1028-1035 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường có phiên tăng mạnh thứ 3 liên tiếp cho thấy nhịp điều chỉnh ở phiên 30/11 đã kết thúc. Lúc này, thị trường đang có lợi thế hơn so với các phiên trước chỉ số VN-Index cũng tiến tới mốc đóng cửa như hôm nay.

Thứ nhất là dòng tiền đang vào mạnh, những phiên gần đây là những phiên thanh khoản cao nhất từ trước đến nay.

Thứ hai là thị trường đã có sự điều chỉnh rồi tăng trở lại, khác với những phiên trước thị trường đang trong xu hướng tăng liên tục và không có phiên điều chỉnh thực sự.

Cả hai yếu tố này giúp thị trường có sức bật tốt hơn và cơ hội để vượt mốc tâm lý 1.030 điểm cũng có xác suất thành công cao hơn.

Về kỹ thuật, xu hướng tăng trưởng dài hạn của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi khi đường giá vẫn nằm trên ngưỡng trung bình 200 ngày. Do vậy cơ hội để thị trường vượt mốc tâm lý 1.030 điểm lại đang rộng mở.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Đà tăng điểm tiếp tục kéo dài và ngày càng áp sát ngưỡng kháng cự 1,025 điểm. Dòng tiền đầu tư duy trì xu hướng lan tỏa vào thị trường với 16/19 nhóm ngành tăng điểm.

Thanh khoản thị trường tăng trở lại, biên độ thị trường không đổi và độ rộng thị trường tích cực cho thấy tín hiệu ủng hộ xu hướng tăng điểm hiện tại. Đồng thời, Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE trong khi bán ròng tại sàn HNX.

Với việc VN-Index sắp tiếp cận ngưỡng 1,025 điểm, các nhà đầu tư có thể cấn nhắc chốt lãi ngắn hạn một số cổ phiếu đã có mức tăng giá lớn trong giai đoạn tăng điểm vừa qua.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Chuỗi ngày tăng điểm trên TTCK với diễn biến rất tích cực và dòng tiền lan tỏa ra mọi cổ phiếu trên thị trường.

Mặc dù chưa xuất hiện những tín hiệu rủi ro trong ngắn hạn nhưng với mức độ tăng không ngừng nghĩ của thịtrường, chúng tôi cho rằng sẽ có hiện tượng chốt lãi trong phạm vi ngắn hạn.

Do vậy các NĐT cũng nên cân nhắc việc bảo vệ thành quả trong thời gian vừa qua, đồng thời hạn chế giải ngân mới khi mà thị trường chưa có nhịp nghĩ ngơi thích hợp.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng điểm phiên thứ ba liên tiếp với mức tăng không thực sự mạnh và thanh khoản khớp lệnh cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là tương đối tốt nhưng áp lực bán ra cũng không hề yếu.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index hiện kết phiên ngay dưới ngưỡng 1.020 điểm và phía trước sẽ vùng kháng cự mạnh trong khoảng 1.020- 1.030 điểm (đỉnh tháng 10/2018 và đỉnh tháng 11/2019) nên áp lực chốt lời sẽ trở nên mạnh hơn trong phiên tiếp theo và khả năng điều chỉnh trở lại có thể xảy ra với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.000 điểm và xa hơn quanh 985 điểm (MA20).

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 tăng mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30 trong phiên hôm nay, qua đó chuyển từ basis âm sang basis dương 2,56 điểm, cho thấy các nhà giao dịch kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp diễn.

Khối ngoại mua ròng với gần 440 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tích cực. Tuy nhiên, đứng trước vùng kháng cự mạnh trong hai năm liên tiếp cùng với lượng hàng lớn T+3 từ phiên 1/12 về tài khoản thì chúng tôi cho góc nhìn thận trọng hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 4/12, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại trước áp lực chốt lời trong vùng kháng cự 1.020- 1030 (đỉnh tháng 10/2018 và đỉnh tháng 11/2019).

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể bán ra chốt lời trong vùng kháng cự 1.020-1.030 điểm. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.000 điểm (nếu có) để bắt đáy thăm dò.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: