Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 8/12: VN-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại trước áp lực chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1030 điểm

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ năm liên tiếp với thanh khoản có sự suy giảm nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,49 điểm (+0,83%) lên 1.029,98 điểm; HNX-Index tăng 1,72 điểm (+1,13%) lên 154,2 điểm.

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn suy giảm so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 10.934 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 585 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.236 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là tích cực với 437 mã tăng, 132 mã tham chiếu, 213 mã giảm. Thị trường tăng điểm trong gần như toàn bộ thời gian phiên 7/12 nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và được duy trì cho đến khi hết phiên giúp chỉ số VN-Index kết phiên ở gần mức cao nhất.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 8/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index đang tiến vào vùng kháng cự mạnh 1030-1040 điểm. Đây là vùng cản được BVSC đánh giá có thể sẽ khiến chỉ số sớm gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh. Ngược lại, vùng 985-990 điểm hiện tại sẽ trở thành vùng hỗ trợ có tính quyết định đến việc duy trì xu thế tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và dòng tiền có thể sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư tạm thời ngừng các hoạt động giải ngân mới khi thị trường đang tiệm cận các vùng kháng cự nhạy cảm; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1030-1040 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường đang xuất hiện nhiều cổ phiếu trụ dẫn dắt, đây là biểu hiện bền vững của một xu hướng tăng giá, do đó, sức đề kháng của thị trường sẽ rất tốt trong những nhịp rung lắc.

Điểm sáng của nhịp tăng lần này là dòng tiền quá khỏe và độ rộng của thị trường được cải thiện đáng kể khi dòng tiền phân bổ ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Bên cạnh đó, động thái mua ròng của khối ngoại trong những phiên gần đây có thể được xem là động lực mới dành cho thị trường.

Với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.030-1.036 điểm hoàn toàn có thể được chinh phục, tuy vậy những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ sẽ xảy ra.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện đang ở quanh ngưỡng 1030. Dòng tiền đầu tư cải thiện trở lại với 17/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại quay trở lại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể xuất hiện sự điều chỉnh để kiểm tra lại ngưỡng 1025 trong phiên tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Xu hướng tăng của thị trường vẫn duy trì nhưng đang xảy ra sự phân hóa cổ phiếu. Đồng thời các cổ phiếu Midcap và penny có nhịp tăng rất mạnh mẽ.

VDSC cũng cho rằng thị trường vẫn đang trên đà tích cực và dòng tiền luân chuyển rất thông minh qua các cổ phiếu khác nhau. Nên các NĐT có thể nắm bắt cơ hội này và tối ưu hóa cơ hội trên thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng điểm phiên thứ năm liên tiếp với mức tăng khá tốt (+0,83%) nhưng thanh khoản khớp lệnh lại có sự suy giảm nếu so với bốn phiên tăng trước đó tuy vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên tại vùng giá hiện tại đang có sự dè chừng nhất định, cũng như bên bán có sự tiết cung trong phiên hôm nay.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index hiện kết phiên ngay dưới ngưỡng kháng cự 1.030 (đỉnh tháng 10/2018 và tháng 11/2019) nên áp lực chốt lời sẽ trở nên mạnh hơn trong phiên tiếp theo và khả năng điều chỉnh trở lại có thể xảy ra với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.000 điểm và xa hơn quanh 990 điểm (MA20).

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 tiếp tục duy trì basis dương 2,49 điểm so với chỉ số cơ sở VN30, cho thấy các nhà giao dịch vẫn lạc quan về xu hướng hiện tại.

Khối ngoại mua ròng với hơn 240 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tích cực. Tuy nhiên, đứng trước vùng kháng cự mạnh trong hơn hai năm qua thì chúng tôi có góc nhìn thận trọng hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/12, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại trước áp lực chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1030 điểm (đỉnh tháng 10/2018 và tháng 11/2019).

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể bán ra chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1.030 điểm. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.000 điểm (nếu có) để tham gia trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: