Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 9/9: Cơ hội để cơ cấu danh mục

Kết thúc phiên giao dịch 8/9, VN-Index giảm 8,29 điểm (giảm 0,62%) xuống 1.333,61 điểm; HNXIndex tăng 0,8 điểm (tăng 0,23%) lên 347,28 điểm. Thanh khoản khớp lệnh trong phiên 8/9 suy giảm so với phiên trước đó và còn thấp hơn cả mức trung bình 20 phiên với khối lượng khối lệnh 713 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh 20.776 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 245 mã tăng, 115 mã tham chiếu, 391 mã giảm.

Ảnh minh họa.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 9/9/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, nối tiếp nhịp điều chỉnh phiên trước, thị trường giao dịch giằng co trong phiên sáng nhưng chìm trong sắc đỏ vào phiên chiều. Dòng tiền đầu tư co cụm vào 1 số ngành nhất định khi chỉ có 5/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước.

Các ngành hạn chế đà giảm của thị trường là Tài nguyên cơ bản, Bán lẻ, Du lịch và giải trí. Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước cho thấy tâm lý chốt lãi ngắn hạn trước ngưỡng kháng cự 1350 điểm.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX. Phiên điều chỉnh 8/9 đã khiến thị trường trở về ngưỡng 1330 điểm, cũng là ngưỡng hỗ trợ quan trọng của thị trường. Xu hướng vận động sắp tới sẽ phụ thuộc vào khá nhiều vào phiên giao dịch 9/9.

Nếu VN-Index hồi phục trở lại ,thị trường sẽ trở về ngưỡng 1350-1380 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ tích lũy trong vùng 1300-1330 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường có thêm 1 phiên điều chỉnh khi nhóm cổ phiếu ngân hàng không giữ được đà tăng, trong khi áp lực chốt lời từ nhóm smallcap và midcap vẫn tiếp diễn sau chuỗi tăng dài ngày. Bên cạnh đó, áp lực chiều chỉnh của thị trường còn chịu tác động bởi thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm trong phiên 8/9.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index phiên này retest ngưỡng MA50 rồi thu hẹp đà giảm, tuy nhiên độ hồi còn yếu do lực cản từ nhóm Vingroup và ngân hàng. Do vậy, chỉ số này có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng MA100 ở 1.317 – 1.320 điểm trong các phiên sắp tới. Cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục đối với những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ: xuất khẩu, logistics, thị trường hàng hóa và thực phẩm, đầu tư công, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao,.v.v…

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Chuỗi tăng diểm chấm dứt và TTCK bắt đầu ở những ngày điều chỉnh đầu tiên. Nhiều cổ phiếu sau kỳ tăng mạnh cũng đang hạ nhiệt dần. Và những cổ phiếu cơ bản cũng không thu hút được dòng tiền để có xu thế tích cực hơn. Và chưa xuất hiện sự đột biến nào để có dấu hiệu cho thấy nhịp điều chỉnh kết thúc, do vậy các NĐT cần thận trọng bảo vệ TK của mình trong lúc này là ưu tiên hàng đầu.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Thị trường tiếp tục giảm trong phiên 8/9 sau khi chỉ số VN-Index không thể đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.350 điểm trong phiên trước đó. Điều này đã kích hoạt lực bán gia tăng và VN-Index tiếp tục đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.340 điểm (MA20).

Rất may là thanh khoản trong phiên 8/9 suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Điểm tiêu cực là khối ngoại bán ròng phiên thứ 8 liên tiếp trên hai sàn với khoảng 450 tỷ đồng tạo thêm áp lực lên thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong sóng điều chỉnh c và dư địa giảm có thể vẫn còn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/9, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm (MA50) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.300 điểm.

Vùng kháng cự của chỉ số trong khoảng 1.340-1.350 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý). Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: