Sự kiện hot
2 năm trước

Đổi mới tư duy sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã có buổi làm việc tại huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) về sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang - Chẩu Văn Lâm tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại buổi tọa đàm tối 10/3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã chia sẻ kinh nghiệm đổi mới tư duy sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, huyện Lâm Bình có điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, hùng vĩ  thích hợp cho phát triển nông nghiệp sạch gắn với du lịch và đặc biệt là nhiều hộ dân trên địa làm du lịch cộng đồng homestay và những món ẩm thực dân dã đậm chất vùng cao…

Thời gian qua loại hình du lịch nông nghiệp của tỉnh cũng có những bước phát triển, nhiều sản phẩm nông nghiệp đã tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, được tiêu thụ tại chỗ, đem lại nguồn lợi nhuận hơn cho nông dân.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Minh Hoan chủ trì buổi tọa đàm.

Tuy nhiên qua chuyến khảo sát thực tế tại các mô hình điểm du lịch nông nghiệp trên địa bàn huyện,  Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đưa ra những điểm hạn chế của các điểm du lịch của tỉnh nói chung, đó là: cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật và công trình phụ trợ chưa được đầu tư hoàn chỉnh; tính liên kết giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến cung cấp hoạt động du lịch còn yếu; sản phẩm chưa có tính độc đáo, quy mô manh mún, nhỏ lẻ thiếu tính chuyên nghiệp; phần lớn sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, trải nghiệm của du khách ở mức đơn giản...

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đưa ra quan điểm về phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng. Trong đó, có sự kết nối giữa các điểm tham quan, du lịch với đơn vị lữ hành; tạo không gian cộng đồng cùng làm du lịch; khai thác giá trị thiên nhiên ưu đãi cho huyện Lâm Bình để phát triển du lịch…

Ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang ghi nhận và cảm ơn những ý kiến của đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang nhấn mạnh, đây sẽ là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, HTX tăng cường liên kết, thiết lập quan hệ hợp tác, thay đổi tư duy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Qua đó, giúp cho phát triển nông nghiệp gắn với du lịch của huyện Lâm Bình nói riêng và tỉnh Tuyên Quang nói chung ngày càng phát triển về chất lượng và số lượng trong thời gian tới.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo huyện Lâm Bình cũng đã báo cáo khái quát với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với du lịch và kết quả bước đầu thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển với huyện Lâm Bình.

Trong chương trình làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và đoàn công tác đã đi tham quan thực tế tại các homestay tại huyện Lâm Bình; tham quan các mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ sinh thái Na Hang; tham quan mô hình trồng cây dược liệu.

Hiện nay, toàn huyện Lâm Bình có 45 cơ sở kinh doanh dịch vụ homesaty. Phát triển thủy sản, hiện nay toàn huyện Lâm Bình có 1 tổ hợp tác và 56 hộ nuôi cá lồng với hơn 280 lồng cá; tổng sản lượng khai thác hàng năm đạt trên 300 tấn, trong đó có nhiều loài các đặc sản như lăng, bỗng, chiên… 

Thanh Tú

Theo KTĐU

Từ khóa: