Sự kiện hot
4 tháng trước

Hà Nội: Nhiều vấn đề cần làm rõ xung quanh vụ chuyển nhượng thửa đất số 300 Bà Triệu

Ủy quyền, nhờ người khác đứng tên hộ để làm thủ tục pháp lý mua bất động sản nhưng khi hoàn tất, ông Nguyễn Thanh Thủy (quận Đống Đa, Hà Nội) không những không được trả lại tài sản mà còn bị người được nhờ đứng tên bán mất... Quá uất ức, ông Thủy viết đơn tố cáo lên công an nhưng nhiều tháng trôi qua vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

ha noi nhieu van de can lam ro xung quanh vu chuyen nhuong thua dat so 300 ba trieu
Cơ quan chức năng thành phố Hà Nội cần vào cuộc làm rõ những bất thường xung quanh vụ chuyển nhượng thửa số 296, 298 và 300 Bà Triệu.

Ông Nguyễn Thanh Thủy (sinh năm 1972, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) vừa có đơn phản ánh về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông L.X.H (hộ khẩu thường trú ngõ 80 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa) và bà N.T.L (vợ ông H.).

Theo phản ánh, ông Thủy cho biết, bản thân ông là chủ sử dụng hợp pháp khối tài sản gồm Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ký hiệu lô A1.14, A1.15 thuộc dự án Khu nhà ở và công trình công cộng - thể thao tại số 671 đường Hoàng Hoa Thám (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình và Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tại các số nhà 296, 298, 300 phố Bà Triệu (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng).

“Cuối năm 2017, trong quá trình làm ăn, tôi có quen ông L.X.H. (ông H. giới thiệu mình nguyên là cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) và bà N.T.L để thực hiện các thủ tục chuyển đổi phần diện tích đất sử dụng chung, mua một phần nhà số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu thuộc sở hữu của Nhà nước và làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Ông Thủy trình bày: “Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước rất khó, trong khi ông H. giới thiệu bản thân nguyên cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và bà L. là người cùng xóm, hơn nữa ông H đồng ý viết cam kết xác nhận chỉ là người đứng tên hộ tài sản nên tôi đã không chút nghi ngờ mà giao toàn bộ tài sản cho ông H và bà L.

Trong cam kết ông H. xác nhận có trách nhiệm trả lại nhà đất số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu khi hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi. Tôi có trách nhiệm trả tiền để mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước và đóng tiền sử dụng đất. Phí dịch vụ tôi phải trả cho ông H. để hoàn thành các công việc trên là 7 tỷ đồng”.

Ông Thủy cũng cho biết thêm: “Để có tiền nộp chuyển đổi mục đích sử dụng đất và mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước, tôi có nhờ ông H. bán hộ tôi 2 căn nhà A1.14 và căn nhà A1.15. Để thuận lợi cho việc thực hiện tất cả các công việc trên, ông H. yêu cầu tôi phải sang tên ông H. và bà L”.

Tuy nhiên, theo ông Thủy: “Sau khi ông H. hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà 296, 298 và 300 phố Bà Triệu, ông H. và bà L. đã không chuyển trả lại cho tôi mà bán cho người khác. Số tiền bán được cũng không trả cho tôi và tôi không hề liên lạc được với vợ chồng ông H. và bà L.”.

Trước sự việc trên, ông Thủy đã làm đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của ông H. và bà L. ra Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an Thành phố Hà Nội để được giải quyết. Tuy nhiên, ngày 17/7/2020, Phòng PC03 Công an Thành phố Hà Nội đã có Văn bản gửi đến ông Thuỷ thông báo không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc nói trên.

Chưa đồng tình với quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an Thành phố Hà Nội, ông Thuỷ tiếp tục làm đơn khiếu nại tố cáo lên Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan nhưng đến nay đã hơn 6 tháng vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong khi đó khu đất số 296, 298 và 300 Bà Triệu đã được bán cho bên thứ ba và đang tiến hành xây dựng.

Đánh giá vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Văn Tuý – Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng: “Về nội dung Đơn thư và lời trình bày của ông Thủy thì hành vi của ông H. và bà L. và những người có liên quan có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015: Ông H. và bà L. có được quyền sử dụng nhà đất tại số 296, 298, 300 đường Bà Triệu và nhà ký hiệu lô A1.14, A1.15 thuộc dự án Khu nhà ở và công trình công cộng - thể thao tại số 671 đường Hoàng Hoa Thám thông qua hợp đồng. Sau khi đã hoàn thành việc chuyển nhượng nhưng ông H. đã tự nguyện cam kết xác nhận xác nhận toàn bộ tài sản nhà đất gồm số 296, 298, 300 đường Bà Triệu và nhà ký hiệu lô A1.14, A1.15 thuộc dự án Khu nhà ở và công trình công cộng - thể thao tại số 671 đường Hoàng Hoa Thám thuộc quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp của ông Nguyễn Thanh Thủy. Ông H. chỉ là người nhận gửi giữ tài sản hộ ông Thủy. Ông H. sẽ chuyển trả lại nhà đất tại số nhà 296, 298 và 300 đường Bà Triệu cho ông Thủy khi hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ông H. và bà L. đã không trả lại ông Thủy mà bán cho bên thứ ba để thu tiền”. Tuy nhiên, để xác định ông H, bà L và những người có liên quan có vi phạm pháp luật hình sự hay không thuộc phạm vi trách nhiệm của Cơ quan chức năng có thẩm quyền, Luật sư Tuý phân tích.

Luật sư Nguyễn Văn Túy cũng cho biết: “Số tiền để chuyển mục đích sử dụng đất và mua nhà thuộc sở hữu nhà nước tại số nhà 296, 298 và 300 đường Bà Triệu là đối tượng cần thu hồi để khắc phục hậu quả của một vụ án khác. Hiện nay Văn phòng luật sư Hoàng Hưng đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng thu hồi tài sản để nộp lại cho Nhà nước”.

Thanh Thanh

Theo Xây dựng

Từ khóa: