Sự kiện hot
2 năm trước

PC1: Sản lượng thủy điện hồi phục ấn tượng, liệu đã đủ thúc đẩy tăng trưởng toàn công ty?

Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 (Mã chứng khoán: HOSE – PC1) đã xây dựng kế hoạch kinh doanh mảng này quanh câu chuyện của thị trường năng lượng tái tạo, cụ thể là điện gió. Tuy nhiên COVID đang trì hoãn nhiều dự án.

Khi EVN đã quyết định không gia hạn thời hạn đóng điện để hưởng trợ cấp, theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng điểm rơi doanh thu xây lắp điện sẽ rơi vào nửa cuối năm 2021. Có nghĩa là cho đến thời điểm đó, các mảng liên quan đến xây dựng điện nhiều khả năng duy trì ở mức thấp.

Năm 2020 được kỳ vọng là năm hồi phục mạnh mẽ của PC1. Ảnh: IT

Năm 2020 được kỳ vọng là năm hồi phục mạnh mẽ của PC1. Ảnh: IT

Năm 2020 được kỳ vọng là năm hồi phục mạnh mẽ của PC1. Kể từ đầu năm tới nay giá cổ phiếu PC1 vẫn tăng khá vững vàng. Tuy vậy, VDSC cho rằng cả ba mảng kinh doanh đã có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Thủy điện là mảng duy nhất đạt được kỳ vọng của VDSC kể từ khi La Nina quay trở lại trong Q2/2020.

Ngược lại, mảng xây lắp điện vẫn đang chịu tác động của COVID-19. Tương tự, tiến độ bàn giao tòa chung cư mới của PC1 cũng chậm hơn dự kiến. Theo đó, kết quả kinh doanh cả công ty sẽ dần cải thiện trong hai quý cuối năm, thay vì bật tăng mạnh trong quý 3 như VDSC đã kỳ vọng. Giá mục tiêu hiện tại của VDSC cho PC1 là 26.600 đồng, và mức upside 16% này thể hiện quan điểm của chúng tôi về KQKD của PC1 trong dài hạn.

Chúng tôi xin trích lại báo cáo phân tích của VDSC như sau:

Hoạt động xây lắp điện sẽ tận dụng được dòng vốn chảy vào thị trường điện gió trong tương lai, nhưng chưa phải bây giờ 

Các hợp đồng mới được ký trong 9T/2020 ước tính ở mức 2.000 tỷ đồng, tương đối thấp so với kế hoạch. Vì vậy, PC1 có thể sẽ không có đủ backlog để đạt được kế hoạch doanh thu cho mảng xây lắp điện. Chúng tôi cho rằng sự chậm chạp trong tốc độ ký mới là do tác động của COVID-19.

PC1 đã xây dựng kế hoạch kinh doanh mảng này quanh câu chuyện của thị trường năng lượng tái tạo, cụ thể là điện gió. Tuy nhiên COVID đang trì hoãn nhiều dự án. Khi EVN đã quyết định không gia hạn thời hạn đóng điện để hưởng trợ cấp, chúng tôi cho rằng điểm rơi doanh thu xây lắp điện sẽ rơi vào nửa cuối năm 2021. Có nghĩa là cho đến thời điểm đó, các mảng liên quan đến xây dựng điện nhiều khả năng duy trì ở mức thấp.

Nguồn: VDSC

Nguồn: VDSC

Thủy điện sẽ trở thành mảng kinh doanh mang về nhiều lợi nhuận nhất

Phân khúc này có tiềm năng đầy hứa hẹn trong trung hạn nhờ sự trở lại của La Nina. Bốn nhà máy đang hoạt động của PC1 cho thấy sản lượng đang có xu hướng phục hồi. Có thể thấy ở Hình 2, Bảo Lâm 1 và Bảo Lâm 3A đã trở lại mức bình thường, trong khi Trung Thu và Bảo Lâm 3 vẫn còn nhiều dư địa để cải thiện. Với tình hình mưa lớn khắp cả nước, chúng tôi cho rằng các nhà máy này sẽ sớm hoạt động hết công suất để thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của mảng phát điện.

Nguồn: VDSC

Nguồn: VDSC

Từ đầu năm tới nay, PC1 đã đưa vào vận hành thêm 3 nhà máy thủy điện khác là Mông Ân (30 MW), Bảo Lạc B (18 MW) và Sông Nhiệm 4 (6 MW). Nhà máy đầu tiên bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2020 và đến nay có khả năng đã chạy hết công suất. Hai nhà máy nhỏ khác bắt đầu hoạt động vào tháng 7 và hiện đang hoạt động với một nửa công suất. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng rằng doanh thu của mảng này sẽ tăng trưởng 16% YoY vào năm 2020 và tốc độ tăng trưởng có thể tăng lên 29% vào năm 2021 do cả 7 nhà máy sẽ hoạt động hết công suất và năm 2021 được dự báo có xác suất La Nina cao. Mảng này tuy có doanh thu khiêm tốn nhưng sẽ đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận gộp của PC1.

Nguồn: VDSC

Nguồn: VDSC

PC1 sẽ chật vật để duy trì doanh thu bất động sản hàng năm

Mặc dù PC1 kỳ vọng có thể khởi công một dự án nhà ở mỗi năm để đảm bảo doanh thu ổn định qua từng năm, PC1 hiện tại vẫn gặp khó khăn do thời gian làm thủ tục pháp lý kéo dài. Do PCC1 Thanh Xuân sẽ được bàn giao và đóng góp lợi nhuận trong năm 2020 nên PC1 cần ​​bàn giao dự án tiếp theo là PCC1 Vĩnh Hưng vào năm 2021 để có doanh thu liên tục. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, có thể nói rằng PCC1 Vĩnh Hưng khó có thể hoàn thành trong năm 2021. Thời gian xin cấp phép kéo dài hơn dự tính đồng nghĩa với việc dự án mới chỉ có thể bàn giao sớm nhất vào năm 2022. Do mảng này đóng góp tương đối lớn vào lợi nhuận gộp toàn công ty, việc chậm bàn giao có thể làm yếu đi động lực tăng trưởng năm 2021 của PC1.

Nguồn: VDSC

Nguồn: VDSC

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: