Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

SSI: Nhiều yếu tố hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng trong tháng 4

SSI cho rằng việc công bố kết quả kinh doanh quý I cùng những thông tin về kế hoạch đại hội cổ đông và dòng tiền vào rổ VNDiamond có thể sẽ là những yếu tố hỗ trợ đáng kể cho diễn biến giá cổ phiếu của ngành ngân hàng, qua đó tác động tích cực lên thị trường chung trong ngắn hạn.

SSI: Nhiều yếu tố hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng trong tháng 4
SSI: Nhiều yếu tố hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng trong tháng 4

"Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa đi qua tháng 3 và quý đầu tiên của năm 2022 đầy biến động và có thể thấy các nhịp biến động ngắn hạn trên thị trường đều được nhanh chóng cân bằng giúp TTCK Việt Nam giữ vững mức điểm số so với thời điểm cuối năm 2021. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư đang đẩy mạnh giao dịch trở lại do thị trường đã dần bước vào giai đoạn ổn định hơn khi động thái tăng lãi suất lần đầu của FED và xung đột tại Ukraine đã phần nào phản ánh vào giá", Công ty Chứng khoán SSI nhận định trong báo cáo chiến lược đầu tư công bố mới đây.

Theo SSI, tâm điểm của thị trường đang hướng đến kết quả kinh quý I/2022 và kế hoạch định hướng năm 2022. 

"Chúng tôi nhắc lại tốc độ tăng trưởng cao vẫn sẽ duy trì ở các nhóm ngành nhỏ như Dịch vụ cảng biển, Hóa chất, Thép và các sản phẩm từ thép, Dịch vụ tài chính, Bán lẻ và các nhóm ngành liên quan hoạt động xuất khẩu", công ty chứng khoán này cho hay.

Với nhóm ngân hàng, SSI cho rằng đây sẽ là nhóm ngành cần chú ý trong tháng 4 sau khoảng thời gian dài giao dịch trầm lắng. Cụ thể, ngoại trừ hai ngân hàng CTG (chưa tính đến bancassurance) và VCB có thể có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021, nhìn chung các ngân hàng còn lại vẫn có thể đạt kết quả kinh doanh khả quan với tăng trưởng lợi nhuận trước thuế tương đối tích cực.

Đối với cả năm 2022, dựa vào kế hoạch sơ bộ của các ngân hàng, SSI nhận thấy tăng trưởng lợi nhuận trước thuế có thể đạt khoảng 24-25% so với năm 2021. Cổ tức bằng cổ phiếu dự kiến dao động trong khoảng 15-35%.

Trong ngắn hạn, nhóm ngân hàng có thể nhận thêm lực đẩy từ yếu tố kỹ thuật đến từ lực mua của quỹ VFM VNDiamond (10/18 cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng) sau khi chứng chỉ lưu ký của quỹ này đã thực hiện thành công IPO tại thị trường Thái Lan dưới tên gọi DR "DIAMOND ETF". Chứng chỉ lưu ký này bắt đầu được niêm yết và giao dịch từ ngày 31/3, được kỳ vọng có thể thu hút dòng vốn từ nhà đầu tư Thái Lan vào Việt Nam.

Nhìn chung, SSI cho rằng việc công bố kết quả kinh doanh quý I cùng những thông tin về kế hoạch đại hội cổ đông và dòng tiền vào rổ VNDiamond có thể sẽ là những yếu tố hỗ trợ đáng kể cho diễn biến giá cổ phiếu của ngành ngân hàng, qua đó tác động tích cực lên thị trường chung trong ngắn hạn.

Về mặt định giá, P/E ước tính năm 2022 của Việt Nam đang chỉ ở mức 14,1 lần, thấp hơn nhiều so với các thị trường trong khu vực. Dù vậy, cũng không loại trừ các biến động ngắn hạn trên thị trường bởi đặc thù TTCK Việt Nam là nhóm nhà đầu tư cá nhân vẫn đang chi phối chính và rủi ro địa chính trị vẫn còn có thể xuất hiện những tác động khó lường.

Từ góc nhìn kỹ thuật, SSI cho rằng khu vực 1.520 điểm của chỉ số VN-Index sẽ là mốc quan trọng cần quan sát trong tháng 4. Nếu chinh phục thành công mốc 1.520 điểm này với thanh khoản tốt thì khả năng cao chỉ số VN-Index sẽ có động lực hướng lên thử thách lại vùng đỉnh cũ 1.537 điểm.

Ngược lại, nếu chỉ số VN-Index không duy trì được vận động trên vùng cản 1.520 điểm thì khả năng chỉ số sẽ quay lại trạng thái giằng co trong kênh giá 1.440-1.520 điểm.

9 cổ phiếu được SSI khuyến nghị trong tháng 4 gồm: IDC, HAH, VPB, MWG, MBB, FPT, NT2, QNS và MSH.

Thanh Long
Theo Vietnamfinance.vn

Từ khóa: