Sự kiện hot
2 năm trước

Triển vọng thị trường chứng khoán tháng 4: Tích lũy đi lên

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng dòng tiền sẽ tiếp tục hướng tới các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng mạnh trong năm 2022 sau khi các thông tin về mục tiêu kinh doanh được chia sẻ sau ĐHCĐ.

Ảnh minh họa.

VDSC kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.480 - 1.570 - Ảnh minh họa.

Trong Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 4/2022 mới được cập nhật, VDSC cho biết, thanh khoản thị trường xoay quanh mức 20.000 - 28.000 tỷ đồng/phiên và dòng tiền luân chuyển mạnh mẽ xoay quanh các nhóm ngành trong quý 1 năm 2022 dẫn đến việc chỉ số VN-Index không có xu hướng rõ ràng trong ba tháng đầu tiên. Trong thời gian tới, VDSC cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục và dòng tiền sẽ tập trung vào các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng cao và yếu tố cơ bản tốt trong năm 2022.

Nhóm Ngân hàng chịu áp lực bán trong tháng 3 khi căng thẳng chính trị leo thang cùng với tâm lý tiêu cực ở các ngân hàng là chủ nợ lớn của FLC như STB, OCB,... Tuy nhiên, VDSC vẫn tin tưởng triển vọng lạc quan với nhóm này khi mức tăng trưởng dự phóng năm 2022F ở mức trên 30%. Ngoài ra, câu chuyện phát hành riêng lẻ của VPB (15% cổ phần) với SMBC trong thời gian tới cũng là câu chuyện thú vị để tạo tâm lý tích cực cho thị trường. Mặc dù chịu áp lực bán ra trong hai tháng qua nhưng VDSC đã thấy sự đảo chiều của dòng vốn ngoại ở nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tháng 3 khi họ mua ròng 692 tỷ đồng so với việc bán ròng 110 tỷ đồng trong tháng 2.

Nhóm cổ phiếu Thép bao gồm các doanh nghiệp xuất khẩu có thể cải thiện biên lợi nhuận gộp trong quý 2 và quý 3 năm 2022 do đã chốt giá thấp cho một lượng lớn nguyên liệu HRC và triển vọng giá xuất khẩu tốt trong những tháng tới vì phải mất nhiều tháng để nguồn cung thép từ Nga và Ukraine trở lại mức bình thường sau khi tạm ngưng do chiến tranh và các lệnh trừng phạt, VDSC tin rằng giá thép sẽ không hạ nhiệt nhanh chóng thậm chí trong kịch bản chiến tranh kết thúc trong tương lai gần.

Ở nhóm Xuất khẩu, đặc biệt nhóm Thủy sản, VDSC tin rằng xuất khẩu cá tra sẽ ghi nhận mức phục hồi mạnh năm 2022 được hỗ trợ bởi nhu cầu cá thịt trắng toàn cầu tăng, đặc biệt sau sự thiếu hụt từ Nga; giá bán cao duy trì đến ít nhất hết Q2/2022 do giá nguyên liệu tăng; thủy sản đánh bắt giảm do giá dầu tăng, đẩy tiêu thụ cá tra tăng. Vì vậy, VDSC kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp cá tra sẽ tăng mạnh ba chữ số trên mức nền thấp so với cùng kỳ trong 1H2022.

Đối với nhóm Dầu khí, VDSC duy trì quan điểm thận trọng trước sự hạ nhiệt nhanh chóng của giá dầu từ mức 120 USD/thùng cùng với nỗ lực kiểm soát giá dầu của Chính phủ Việt Nam bằng cách giảm thuế bảo vệ môi trường.

Cũng theo VDSC, hiện tại, dòng tiền dồi dào dẫn dắt bởi nhóm nhà đầu tư F0 đã làm định giá nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, các cổ phiếu này nhanh chóng đối mặt với áp lực chốt lời khi hoạt động kinh doanh tiếp tục yếu kém như đã xảy ra trong quý 4 năm 2021. Do đó, VDSC lo ngại khả năng điều chỉnh ở những cổ phiếu thuộc nhóm này với triển vọng cơ bản không có nhiều chuyển biến sau mùa ĐHCĐ. Hơn nữa, việc cơ quan chức năng bắt đầu mạnh tay hơn trong việc kiểm soát và xử lý các trường hợp thao túng giá cổ phiếu cũng sẽ tạo tâm lý e ngại cho nhà đầu tư với các nhóm cổ phiếu nhỏ.

Trong hoàn cảnh đó, nhóm cổ phiếu VN30 có nền tảng cơ bản tốt và có yếu tố câu chuyện riêng là một trong những lựa chọn tốt dựa trên khoảng cách điểm số trong mức chấp nhận được của VN30 và VN Index (17 điểm tại thời điểm 31/03), dưới mức trung bình của Q1 2022 là 23 điểm và 38 điểm trong giai đoạn 2012 - 2016. Vào những thời điểm đó, định giá VN30 dao động từ 10 đến 17 lần.

Vào cuối ngày 31/03, VN30 được giao dịch ở mức 15,9 lần và PE dự phóng dưới 14 lần với mức tăng trưởng EPS gần 20% trong 12 tháng tới (theo Bloomberg).

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

VN Index được kỳ vọng sẽ dao động trong khoảng 1.480 - 1.570

Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 4/2022 của VDSC cho biết: “Đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, chúng tôi cho rằng Thép và Ngân hàng sẽ hỗ trợ một phần cho chỉ số với triển vọng cải thiện biên lợi nhuận gộp tốt trong hai quý tới; tăng trưởng lợi nhuận trên 30% cùng với câu chuyện phát hành cổ phiếu (OCB, VPB). Ngoài ra, nhóm cổ phiếu Công nghệ như FPT cũng được kỳ vọng tích cực với động lực từ chuyển đổi số sẽ hỗ trợ câu chuyện lợi nhuận năm nay. Thủy sản với đà tăng trưởng tốt của thị trường xuất khẩu cũng sẽ là nhóm thu hút dòng tiền. Đối với các nhóm cổ phiếu F&B (MSN và VNM) và BĐS thì động lực trong ngắn hạn cho cả nguyên ngành thì chưa có nhiều chuyển biến và chủ yếu dựa vào yếu tố câu chuyện riêng của các doanh nghiệp (thời gian thực hiện các thương vụ bán vốn, mở bán/mua quỹ đất nhiều khả năng sẽ thực hiện sôi động hơn trong 2H 2022) do đó quan điểm chung của chúng tôi là Trung lập”.

“Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.480 - 1.570”, VDSC cho biết.

Như Nguyệt

Theo KTĐU

Từ khóa: