Sự kiện hot
2 năm trước

VN-Index 'chật vật' tìm điểm cân bằng ngắn hạn

VCSC nhấn mạnh cho dù thanh khoản thị trường chứng khoán hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ với kháng cự đang nằm tại 1.240 điểm, vẫn còn sớm để kết luận thị trường có thể tìm được điểm cân bằng ngắn hạn.

VN-Index 'chật vật' tìm điểm cân bằng ngắn hạn

Phiên cuối tuần qua, chỉ số VN-Index nỗ lực cân bằng trở lại vào đầu phiên tuy nhiên lực cung tiếp tục gia tăng trong khoảng thời gian còn lại. Chỉ số kết thúc phiên giao dịch cuối tuần tại ngưỡng 1.182,8 điểm, giảm 4,5%. Khối lượng giao dịch bật tăng mạnh so với bình quân 20 phiên, lên 736 triệu đơn vị, phần nào thể hiện lực cầu bắt đáy tăng dần sau chuỗi phiên điều chỉnh của thị trường.

VN30-Index giảm 4,4%, về mức 1.223,76 điểm với 28 mã giảm. Khối lượng giao dịch tính riêng nhóm vốn hóa lớn đạt 237,5 triệu đơn vị, vượt trội so với bình quân 20 phiên và ghi nhận mức đỉnh thanh khoản kể từ đầu tháng 3/2022.

Trên HoSE có tổng cộng 436 mã giảm, 20 mã đứng giá và 37 cổ phiếu tăng điểm. Thị trường chứng kiến sắc đỏ chiếm ưu thế tuy nhiên vẫn có một số cổ phiếu được giữ giá tốt. Nổi bật trong nhóm này là PVS (tăng 2,7%), VJC (tăng 0,9%) còn SSI giữ được giá tham chiếu. Hai mã bất động sản giữ giá khá tốt là VHM chỉ giảm nhẹ 1,3% trong khi NVL cũng đóng cửa sát tham chiếu.

Khối ngoại mua ròng mạnh trở lại trong phiên với quy mô 567,7 tỷ đồng trên HoSE.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, việc khối lượng bật tăng mạnh phần nào thể hiện lực cầu bắt đáy gia tăng sau chuỗi phiên điều chỉnh. "VN-Index khả năng sẽ diễn biến theo 2 kịch bản trong phiên tới. Kịch bản thứ nhất, chỉ số sẽ hồi phục và kiểm lại khu vực 1.200 điểm. Kịch bản thứ hai, chỉ số có thể tiếp đà điều chỉnh và kiểm lại vùng hỗ trợ gần 1.150 điểm", phía SSI dự báo.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn duy trì ở mức Tiêu cực tại những VN-Index, VN30-Index, VNMID-Index, VNSML-Index và HNX-Index. Ngưỡng hỗ trợ (yếu) tiếp theo của chỉ số VN-Index nằm tại vùng 1.130-1.150 điểm.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể tiếp tục quán tính giảm điểm để hướng về vùng hỗ trợ thấp hơn tại 1.130-1.150 điểm.

"Tại vùng giá thấp với mức định giá hấp dẫn hơn, chúng tôi hy vọng lực mua có thể tiếp tục được cải thiện để hấp thụ đà bán tháo. Nếu thanh khoản của sàn HoSE duy trì hoặc cao hơn so với mức 817 triệu của phiên cuối tuần, thị trường sẽ có cơ hội hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ với kháng cự đang nằm tại 1.240 điểm. Tuy nhiên kể cả trong kịch bản này, vẫn còn sớm để kết luận thị trường có thể tìm được điểm cân bằng ngắn hạn", chuyên gia của VCSC nhấn mạnh.

Còn theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và chỉ số VN-Index vẫn có thể còn giằng co quanh mức 1.200 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần.

"Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, đặc biệt các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo vì thị trường có thể sẽ sớm có nhịp hồi ở các phiên giao dịch đầu tuần", chuyên gia của Yuanta nêu quan điểm.

Thanh Long
Theo vietnamfinance.vn

Từ khóa: