Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Bản tin nông sản 7/8: Đưa nông sản, sản phẩm OCOP vào hệ thống siêu thị Nhật Bản

Những thông tin đáng chú ý sẽ có trong bản tin hôm nay: Ngăn chặn tình trạng găm giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý; nhà nông xứ Nghệ bắt nhịp thương mại điện tử; sắp miễn kiểm dịch với thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu gia công xuất khẩu…

Đưa nông sản, sản phẩm OCOP vào hệ thống siêu thị Nhật Bản

Đưa nông sản tiếp cận hệ thống phân phối nước ngoài

Hội chợ do Trung tâm Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Tập đoàn AEON Việt Nam tổ chức, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá kết nối tiêu thụ, tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường; tiếp cận hệ thống phân phối bán lẻ hiện đại của tập đoàn AEON, đồng thời, xúc tiến tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong nước.

Hội chợ cũng là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai Biên bản hợp tác đã ký kết giữa Bộ Công Thương, UBND thành phố Hà Nội và Tập đoàn AEON Nhật Bản hướng đến mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống của AEON đạt 1 tỷ USD vào năm 2025.

Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2022 tại Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7/8, với quy mô 70 gian hàng của 80 tổ chức, doanh nghiệp, chủ thể OCOP đến từ 19 tỉnh, thành phố.

Các đơn vị trưng bày nhiều sản phẩm nông sản, đặc sản vùng miền, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP chất lượng cao như: Đặc sản chè Thái Nguyên; bún, miến, nấm hương đặc sản của Lào Cai, Cao Bằng; Các sản phẩm gạo đặc sản ST25, Séng Cù, tinh bột Nghệ, giò me Nghệ An, yến sào…Các sản phẩm có bao bì nhãn mác đẹp, chất lượng cao, được quảng bá sâu rộng đến người tiêu dùng Thủ đô.

Ngăn chặn tình trạng găm giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý

Bách hoá xanh bị phạt

Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng Đặng Thế Phương cho biết, do nhiều yếu tố, nhất là nỗ lực của Nhà nước trong kiểm soát, kiềm chế và giảm giá xăng, dầu đã giúp các doanh nghiệp nói chung, trong đó có doanh nghiệp vận tải đường bộ tại Hải Phòng “dễ thở” hơn. Trong thời điểm giá xăng, dầu neo ở mức cao, chi phí xăng, dầu đã tăng vọt và chiếm tới 40-45% giá thành cước vận tải, với tinh thần “khó khăn cùng chia sẻ”, các chủ hàng và các doanh nghiệp vận tải thực hiện thương lượng điều chỉnh giá cước tăng phù hợp.

Khảo sát của phóng viên trong vài ngày qua cho thấy giá cước ta-xi công nghệ như GrabCar, GoCar Protect, beCar ở khu vực Hà Nội vẫn còn ở mức khá cao, nhất là vào các khung giờ cao điểm hay thời tiết bất thường. Khi giá xăng, dầu tăng cao thì ta-xi công nghệ đều điều chỉnh cước ngay với lý do bù đắp chi phí, nhưng khi giá xăng giảm thì lại không giảm hoặc chậm trễ giảm tương ứng.

Là khách hàng đã sử dụng dịch vụ GrabCar nhiều năm, nhưng gần đây chị Lê Thị Hằng ở phố Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội) đã phải chuyển sang đi ta-xi truyền thống bởi cùng quãng đường di chuyển, nhưng có những thời điểm đi xe ta-xi công nghệ phải chịu phí cao gấp rưỡi phí của ta-xi thường.

Giá xăng tăng thời gian qua đã tác động mạnh đến giá cước dịch vụ vận tải, trong đó, có dịch vụ thuê xe ô-tô khách tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khi giá xăng giảm sâu, một số đơn vị vận tải du lịch đã điều chỉnh giảm giá dịch vụ cho thuê xe, nhưng mỗi nơi áp dụng một kiểu. Một công ty chuyên cho thuê xe ô-tô 7 chỗ và 16 chỗ cho biết: Thời điểm này nhu cầu thuê xe đi du lịch của nhiều gia đình vẫn rất cao, nên công ty lấy giá thuê xe dựa trên cung cầu thị trường, do đó giá dịch vụ không giảm nhiều, kể cả giá xăng có giảm.

Nhà nông xứ Nghệ bắt nhịp thương mại điện tử

Nghệ An: 100% sản phẩm OCOP 3 sao trở lên được đưa lên sàn thương mại điện  tử

Với nông dân, giao dịch hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là một việc làm hoàn toàn mới. Nhưng không vì thế mà không biết, không làm. Cái gì khó thì phải học và chịu khó học thì sẽ làm được. Chính vì vậy, sàn thương mại điện tử đã đến với nông dân Nghệ An. Hiện nay, sàn thương mại điện tử đã và đang mở ra phương thức tiêu thụ hàng hóa trực tuyến cho nhiều loại nông sản của bà con nông dân Nghệ An.

Nghệ An đất rộng, người đông, sản xuất chủ yếu nông nghiệp và cũng là tỉnh có nhiều sản phẩm nông sản nổi tiếng được nhiều người tiêu dùng biết đến như: Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, cam Vinh (cam xã Đoài), chè gay Anh Sơn, xoài Tương Dương, sen Làng Sen quê Bác, bánh đa vừng và kẹo lạc Đô Lương, bột sắn dây Nam Đàn, nước mắm Vạn Phần (Diễn Châu), lạc sen Nghệ An, rau củ quả Quỳnh Lưu…

Trong số 21 huyện, thành thị, Thanh Chương là huyện có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sản nổi tiếng như: Nhút Thanh Chương nổi tiếng khắp cả nước, chè xanh Thanh Chương với hơn 4.200ha là sản phẩm được chế biến và xuất khẩu đi nhiều nước. Trám đen Thanh Chương được muối thành lọ đưa đi bán khắp trong Nam, ngoài Bắc. Gà đồi, dê núi Thanh Chương có mặt ở hầu hết các siêu thị, nhà hàng trong và ngoài tỉnh...

Hiện tại, Thanh Chương đã có 13 sản phẩm đạt 3 – 4 sao OCOP cấp tỉnh. Khác với trước đây các sản phẩm chỉ bán quanh quẩn ở các chợ truyền thống, hiện nay đã có nhiều sản phẩm có mặt trên sàn giao dịch thương mại điện tử Portmart.vn. Người tiêu dùng chỉ cần cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh hoặc vào máy tính có kết nối internet, vào sàn giao dịch thương mại điện tử gõ sản phẩm cần tìm, chỉ sau vài giây đã có ngay hình ảnh sản phẩm đó với đầy đủ thông tin về giá cả, địa chỉ nơi sản xuất, chất lượng sản phẩm…

Sắp miễn kiểm dịch với thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu gia công xuất khẩu

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung  Quốc

Ngày 28/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản.

Theo đó, sản phẩm động vật, thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu để gia công xuất khẩu, sản xuất xuất khẩu được miễn kiểm dịch.

Cụ thể, danh mục động vật, sản phẩm động vật thủy sản miễn kiểm dịch gồm: động vật, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu thuộc diện ngoại giao; sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu để gia công xuất khẩu, sản xuất xuất khẩu; sản phẩm động vật thủy sản làm hàng mẫu thử nghiệm; sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu để trưng bày hội chợ, triển lãm; sản phẩm động vật thủy sản làm thực phẩm xuất khẩu bị triệu hồi hoặc trả về.

Theo quy định mới, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch gồm: sản phẩm động vật thủy sản (bao gồm cả phôi, trứng, tinh dịch và ấu trùng của các loài thủy sản) ở dạng tươi sống, ướp lạnh, đông lạnh; các đối tượng sản phẩm động vật thủy sản khác thuộc diện phải kiểm dịch theo yêu cầu của nước nhập khẩu hoặc theo quy định của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/9/2022.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: