Sự kiện hot
3 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 11/12: VN-Index sẽ có những diễn biến giằng co trong ngày giao dịch cuối tuần

Thị trường điều chỉnh trở lại trong phiên 11/12 với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,22 điểm (-0,79%) xuống 1.030,91 điểm; HNX-Index tăng 0,56 điểm (+0,35%) lên 159,3 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 14.401 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 710 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.934 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là tiêu cực với 220 mã tăng, 108 mã tham chiếu, 442 mã giảm. Thị trường tăng điểm trong phần lớn thời gian nhưng áp lực bán gia tăng sau khoảng 14h (ngày 11/12) đã khiến chỉ số VN-Index chìm dần xuống sắc đỏ và kết phiên ở mức thấp nhất.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 11/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, kết thúc phiên giao dịch ngày 10/12, VN-Index đã lùi về thử thách vùng hỗ trợ quanh 1030 điểm.

Trên đồ thị ngày, đã có dấu hiệu cho thấy sự hình thành của mẫu hình nền Bearish Engufling trong khi khối lượng giao dịch tăng so với phiên ngày 9/12. Điều này cảnh báo rủi ro thị trường có thể rơi vào pha điều chỉnh trong ngắn hạn.

Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi vùng 1030 điểm, do vậy diễn biến của phiên giao dịch ngày mai sẽ có vai trò xác định xu hướng ngắn hạn trong thời gian tới của VN-Index.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư tiếp tục nên hạn chế mở vị thế mới và nên kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu xác nhận từ phiên giao dịch ngày mai; Trong trường hợp chỉ số tiếp tục giảm xuống dưới vùng 1030, nhà đầu tư nên xem xét bán giảm tỷ trọng hoặc chốt lời các vị thế hiện đang nắm giữ.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường điều chỉnh giảm là điều bình thường vì sau hơn 5 tuần tăng liên tiếp, các cổ phiếu đã có mức tăng bình quân từ 20 đến 30% sẽ kích thích các nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận.

Đây cũng là phiên điều chỉnh rõ nét nhất kể từ khi thị trường bước vào đợt tăng mới vừa qua, bên cạnh đó vùng 1.033 – 1.037 điểm cũng là vùng cản mạnh. Thanh khoản được đẩy lên mức kỷ lục mới và luôn có những ý kiến trái chiều giữa người bán và người mua.

Dẫu vậy thì điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng hoặc thấp.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index duy trì sắc xanh trong phiên sáng nhưng áp lực bán gia tăng trong phiên chiều đã khiến chỉ số dời về gần ngưỡng 1030. Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 3/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HSX nhưng đã bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực đồng thời thanh khoản tiếp tục gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index sẽ có những diễn biến giằng co trong ngày giao dịch cuối tuần.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index đảo chiều điều chỉnh sau phiên vượt ngưỡng 1036 điểm. Chỉ số lùi lại gần 1030 điểm và thanh khoản tăng so với phiên trước, đây được xem là một phiên phân phối. Như vậy, VN-Index đã có 4 phiên phân phối, trong đó có 3 phiên phân phối nhẹ và phiên phân phối khá mạnh trong hôm nay.

Hiện tại, vùng quanh 1030 điểm vẫn đang có tác dụng hỗ trợ cho thị trường. Tuy nhiên, nếu thị trường chuyển qua trạng thái điều chỉnh trong thời gian gần tới thì cũng không quá bất ngờ do thị trường đã ở trạng thái quá mua trong vài phiên gần đây và cần nhịp điều chỉnh để tìm lại vùng cân bằng.

Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng và quan sát thị trường, nếu tín hiệu hỗ trợ trong 1-2 phiên sắp tới không đủ mạnh thì cũng nên hạ tỷ trọng danh mục để giảm thiểu rủi ro ngắn hạn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường điều chỉnh trở lại trước áp lực chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018) với thanh khoản có sự tăng nhẹ và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực chốt lời trong phiên hôm nay là thực sự mạnh.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index hiện kết phiên ở ngay trên ngưỡng hỗ trợ quanh 1.030 điểm (đỉnh tháng 10/2018 và tháng 11/2019) và nếu thủng ngưỡng này thì áp lực bán có thể gia tăng và khả năng tiếp tục giảm có thể xảy ra với vùng hỗ trợ quanh 1.000- 1.005 điểm (MA20).

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 giảm nhẹ hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng mức basis dương lên thành 7,72 điểm cho thấy các nhà giao dịch kỳ vọng về khả năng hồi phục trở lại trong phiên tới. Khối ngoại tiếp tục mua ròng với khoảng 220 tỷ đồng trên hai sàn là một diễn biến tích cực.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 11/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm vào đầu phiên sáng và hồi phục dần trở lại sau đó với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018).

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục bán ra chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1.045 điểm. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng 1.000-1.005 điểm (nếu có) để tham gia trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: