Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trước áp lực chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1030 điểm

Thị trường điều chỉnh nhẹ trong phiên 8/12 với thanh khoản tăng nhẹ. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,72 điểm (-0,07%) xuống 1.029,26 điểm; HNX-Index tăng 2,41 điểm (+1,56%) lên 156,61 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 11.668 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 612 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 875 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về tích cực với 354 mã tăng, 120 mã tham chiếu, 316 mã giảm. Thị trường khá giằng co trong phiên 8/12 với sắc xanh và sắc đỏ đan xen nhau và cuối cùng chỉ số VN-Index đã kết phiên trong sắc đỏ nhẹ.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 9/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index đang gặp khó khăn khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1030-1040 điểm.

Đây vẫn là vùng cản được BVSC đánh giá có thể sẽ còn gây nhiều khó khăn cho chỉ số trong ngắn hạn, đồng thời có thể khiến chỉ số tiếp tục gặp áp lực điều chỉnh, rung lắc mạnh. Ngược lại, vùng 985-990 điểm hiện tại sẽ trở thành vùng hỗ trợ có tính quyết định đến việc duy trì xu thế tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và dòng tiền có thể sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư tạm thời ngừng các hoạt động giải ngân mới khi thị trường đang tiệm cận các vùng kháng cự nhạy cảm; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1030-1040 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường có phiên điều chỉnh kỹ thuật sau nhịp tăng kéo dài 5 phiên liên tiếp vừa qua. Tuy vậy, áp lực chốt lời không lớn cùng với dòng tiền vẫn đang rất mạnh, đó cũng là lý do thị trường chỉ giảm nhẹ.

Đây là phiên chốt lời thuần túy khi cả trong và ngoài nước không có thông tin nào bất lợi tác động đến thị trường. Xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi, thị trường tiếp tục thử thách mức cản quan trọng 1.037 điểm vào ngày 9/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index chủ yếu dao động giằng co trong phiên 8/12 và đã kết thúc ngày giao dịch với mức giảm nhẹ. Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 11/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại quay trở lại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường vẫn ở trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể tiếp tục thử thách lại ngưỡng 1025 trong những phiên tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index giằng co và đóng cửa ở giá đỏ, thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước, đây có thể được xem là một phiên phân phối nhẹ.

Như vậy, VN-Index đã có 3 phiên phân phối nhẹ trong thời gian gần đây, điều này cho thấy thịtrường đang có động thái thận trọng tại vùng cản 1030 - 1036 điểm, đây là vùng đỉnh của năm 2019 và cũng là mức Fibonacci Projection 100%.

Quý nhà đầu tư nên cẩn trọng và quan sát thị trường, xem xét chốt lời tại các mã đang có tín hiệu cản mạnh để bảo toàn thành quả và giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường điều chỉnh nhẹ trong phiên 8/12 với thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực chốt lời đã xuất hiện rõ hơn trong phiên 8/12, tuy nhiên lực cầu đối ứng vẫn là tương đối tốt.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index hiện kết phiên ngay dưới ngưỡng kháng cự 1.030 (đỉnh tháng 10/2018 và tháng 11/2019) nên áp lực chốt lời có thể sẽ tiếp tục trong phiên tiếp theo và khả năng điều chỉnh trở lại có thể xảy ra với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.000 điểm và xa hơn quanh 995 điểm (MA20).

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 phân kỳ so với chỉ số cơ sở VN30 khi giảm trong phiên hôm nay, qua đó chuyển basis dương xuống basis âm 0,61 điểm cho thấy các nhà giao dịch đã thận trọng hơn về xu hướng hiện tại.

Khối ngoại quay trở lại bán ròng với khoảng 80 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tiêu cực.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trước áp lực chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1030 điểm (đỉnh tháng 10/2018 và tháng 11/2019).

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể bán ra chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1.030 điểm. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.000 điểm (nếu có) để tham gia trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: