Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 10/12: Hạn chế mở vị thế mới

Thị trường tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch 9/12 với thanh khoản cũng có sự gia tăng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,87 điểm (+0,96%) lên 1.039,13 điểm; HNX-Index tăng 2,13 điểm (+1,36%) lên 158,74 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn tăng so với phiên trước với giá trị giao dịch đạt 12.734 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch là 671 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.056 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là tích cực với 399 mã tăng, 117 mã tham chiếu, 226 mã giảm. Thị trường tăng điểm trong toàn bộ thời gian phiên 9/12 nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và gia tăng cho đến khi hết phiên.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 10/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, sau khi xuyên phá qua vùng kháng cự quanh vùng 1030, nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh trong ngắn hạn và thử thách lại vùng 1030 một lần nữa.

Trong trường hợp VN-Index kiểm định lại được vùng 1030 thành công nhiều khả năng đà tăng điểm này có thể sẽ đưa VN-Index tiến tới thử thách vùng kháng cự quanh mức 1050 điểm. Còn trong trường hợp VN-Index xuyên phá xuống dưới vùng mốc 1030, chỉ số có thể sẽ giảm về vùng hỗ trợ quanh mốc 1015-1020 điểm.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Tiếp tục duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư nên hạn chế mở vị thế mới nhất là trong bối cảnh VnIndex đang ở vùng giá cao như hiện tại; Đối với các vị thế đang nắm giữ, nhà đầu tư có thể xem xét bán giảm tỷ trọng hoặc chốt lời trong trường hợp chỉ số kiểm định thất bại vùng 1030 và xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ quanh 1015-1020.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường vẫn duy trì sự đồng thuận giữa giá và dòng tiền. Mức độ lan tỏa ở các trụ rất chủ động giúp chỉ số VN-Index bứt phá qua ngưỡng cản mạnh 1.030 điểm một cách thuyết phục.

Dẫn dắt đà tăng của thị trường là nhóm ngân hàng, sự trỗi dậy của nhóm này là chất xúc tác mạnh nhất giúp thị trường vượt cản, ngoài ra còn có sự cộng hưởng từ nhóm chứng khoán và thực phẩm, công nghệ.

Với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.040-1.050 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục, tuy vậy những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ sẽ xảy ra trước khi thị trường đến các mức cao mới với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1.070-1.080 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện đang tiến về sát ngưỡng 1040. Dòng tiền đầu tư gia tăng với 15/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại quay trở lại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản tiếp tục gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể hướng đến khu vực quanh 1050 điểm trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Chuỗi tăng điểm của thị trường vẫn đang tỏ ra mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu nào gây bất ổn trong hiện tại. Tuy nhiên với mức tăng tích cực như thế này luôn có hiện tượng chốt lãi ngắn hạn xảy ra làm cho xu hướng TT bị khựng lại đôi chút.

Do đó, nhà đầu tư cũng cần hạn chế cảm xúc để tránh gặp bẫy tăng giá trong thời điểm hiện nay

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tiếp tục giao dịch hưng phấn và tăng điểm mạnh vượt vùng kháng cự 1.030 điểm và hướng đến vùng 1.045 tương ứng đỉnh giá tháng 06/2018.

Thanh khoản tiếp tục gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu vẫn là tương đối tốt mặc dù phải chịu áp lực chốt lời đã xuất hiện rõ hơn trong phiên 9/12.

Trên thị trường Phái sinh, hợp đồng tương lai VN30F1M tháng 12/2020 tăng mạnh trở lại chênh lêch dương 3,97 điểm so với VN30, cho thấy tâm lý duy trì kỳ vọng tích cực. Khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ với khoảng 38 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tích cực.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/12, nhiều khả năng VN-Index sẽ điều chỉnh trước áp lực chốt lời sẽ tiếp tục gia tăng khi VN-Index tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.045 điểm

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục bán ra chốt lời quanh ngưỡng kháng cự 1.045 điểm. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.000 điểm (nếu có) để tham gia trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: