Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 15/7: VN-Index có thể tiếp tục dời về khu vực quanh 1265 trước khi lực cầu bắt đáy quay trở lại

Thị trường giảm khá mạnh trong phiên 14/7 với thanh khoản dưới mức trung bình. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 17,63 điểm (giảm 1,36%) xuống 1.279,91 điểm; HNX-Index tăng 0,14 điểm (tăng 0,05%) lên 296,84 điểm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 636 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 18.853 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 246 mã tăng, 111 mã tham chiếu, 339 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 15/7/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, VN-Index xuất hiện áp lực bán khá mạnh từ giữa phiên sáng nhưng đà giảm đã phần nào được kiềm chế lại trong phiên chiều và hiện chỉ số đang ở quanh ngưỡng 1280. Dòng tiền đầu tư giảm mạnh với chỉ 2/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể tiếp tục dời về khu vực quanh 1265 trước khi lực cầu bắt đáy quay trở lại.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường đã giảm 4/5 phiên vừa qua, sau nhịp bắt đáy vòng đầu tiên không thành công, nguy cơ cắt lỗ khi lượng hàng T+3 về tài khoản vào phiên ngày mai ở phiên khớp lệnh kỷ lục khả năng cao sẽ tiếp tục bị tổn thất cao.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang ở gần vùng hỗ trợ MA100 và mức đáy phiên 12/7, trong trường hợp vùng hỗ trợ này bị xuyên qua sẽ kích hoạt thêm một nhịp bán mạnh.

Do đó, nhà đâu tư vẫn chưa vội bắt đáy, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Chưa có điểm sáng để vực dậy thị trường CK trong thời gian này, đồng thời áp lực bán vẫn duy trì làm cho TT chưa thể phục hồi sau giai đoạn giảm mạnh vừa qua. Tuy nhiên với lực bán vẫn chưa phá vỡ các vùng hỗ trợ tích cực của thị trường, sẽ dể làm TT đảo chiều bất ngờ trong tương lai.

Các NĐT có thể tham gia thị trường với tỉ lệ tiền mặt của mình hợp lý và mua vào những cổ phiếu đang có tín hiệu tốt cũng như tạo nền ổn định, đây là động thái thái dò tại vùng hỗ trợ của TT, nên các NĐT cần cẩn trọng trong giao dịch của mình để không gây áp lực tâm lý cho bản thân.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index giảm khá mạnh (-1,36%) trong phiên 14/7 nhưng rất may là thanh khoản tuy có tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn dưới mức trung bình cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Tuy nhiên, tâm lý thị trường vẫn nghiêng về tiêu cực với việc VN-Index đóng cửa với 5 cây nến đỏ liên tiếp.

Trên góc nhìn sóng elliott, VN-Index tiếp tục di chuyển trong sóng điều chỉnh a sau khi đánh mất đường hỗ trợ MA20 ngày vào phiên 6/7 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.210 điểm.

Phiên giao dịch tiếp theo 15/7 là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 7/2021 nên những diễn biến bất ngờ trong phiên ATC là có thể xảy ra như những lần trước đó, nhà đầu tư cần lưu ý điều này để tránh bị động.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.260-1.300 điểm (fibonacci retracement 31,8% sóng tăng 5 - ngưỡng tâm lý).

Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy một phần nhỏ tỷ trọng quanh ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên 12/7 nên tiếp tục theo dõi thị trường trong phiên tiếp theo và có thể gia tăng tỷ trọng nếu VN-Index có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: