Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 13/7: Thị trường có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.260-1.300 điểm

Thị trường tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần với thanh khoản cũng có sự gia tăng đáng kể. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 50,84 điểm (giảm 3,77%) xuống 1.296,3 điểm; HNXIndex giảm 13,75 điểm (giảm 4,48%) xuống 292,98 điểm.

Ảnh minh họa (Internet).

Ảnh minh họa (Internet).

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên với 1.095 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 32.958 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 69 mã tăng, 39 mã tham chiếu, 721 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 13/7/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, VN-Index giảm dần đều trong phiên sáng và duy trì tại vùng thấp điểm trong phiên chiều và đóng cửa tại dưới ngưỡng 1300. Dòng tiền đầu tư suy giảm với tất cả nhóm ngành giảm điểm mặc dù khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, áp lực bán có thể được duy trì vào phiên 13/7 nhưng mức giảm có thể chỉ giới hạn đến xung quanh ngưỡng 1265.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, sau khi giảm hơn 73 điểm ở tuần trước, thị trường giảm thêm gần 75 điểm trong phiên 12/7 trước khi có lực cầu bắt đáy vào thị trường ở cuối phiên chiều.

Chỉ số VN-Index đã mất 155 điểm kể từ đỉnh, tương đương mức điều chỉnh giảm gần 11% nên đã kích hoạt lực cầu bắt đáy ở những phút cuối phiên hôm nay đẩy thanh khoản thị trường lên mức kỷ lục mới, đặc biệt là một số cổ phiếu trong rổ Vn30.

Về kỹ thuật, chỉ số VNIndex đang có vùng hỗ trợ ở 1.257 – 1.267 điểm. Nhà đâu tư vẫn chưa vội bắt đáy, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index (giảm 3,8%) có phiên giảm điểm mạnh thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh gia tăng mạnh và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là thực sự mạnh.

Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index đã bước vào sóng điều a sau khi đánh mất đường hỗ trợ MA20 ngày vào phiên 6/7 và với phiên giảm hôm nay thì ngưỡng hỗ trợ trung hạn MA50 ngày cũng bị xuyên thủng.

Thường thì sau những nhịp giảm mạnh thị trường thường sẽ có nhịp hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, bối cảnh hiện tại là không thực sự tốt do sóng tăng 5 đã kết thúc và sóng điều chỉnh a vẫn chưa đạt đến target quanh 1.210 điểm. Do đó, diễn biến giằng co và rung lắc trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn. Khối ngoại quay trở lại mua ròng hơn 1.400 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tích cực trong bối cảnh hiện tại.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/7, thị trường có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.260-1.300 điểm (fibonacci retracement 31,8% sóng tăng 5 - ngưỡng tâm lý).

Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy một phần nhỏ tỷ trọng quanh ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên hôm nay nên tiếp tục theo dõi và có thể gia tăng tỷ trọng nếu VN-Index điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.260 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: