Sự kiện hot
2 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 18/3: VN-Index có thể tiếp tục vận động giằng co khi mọi yếu tố ảnh hưởng hiện vẫn chưa rõ xu hướng

Thị trường tăng trở lại trong phiên 17/3 với thanh khoản cũng có sự gia tăng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 6,19 điểm (+0,52%) lên 1.186,09 điểm; HNX-Index tăng 0,67 điểm (+0,24%) lên 276,55 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 18.294 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 851 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.752 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 431 mã tăng, 124 mã tham chiếu, 287 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 18/3/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiến đến thử thách vùng đỉnh lịch sử 1190-1200 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn vấp phải áp lực chốt lời và điều chỉnh trở lại từ vùng kháng cự này.

Về tổng thể, BVSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1185-1200 điểm và cận dưới 1150-1155 điểm. Phiên ngày 18/3 cũng là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 03. Sự kiến này có thể khiến các cổ phiếu trong rổ Vn30 bị biến động mạnh ở một số thời điểm trong phiên.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán trading một phần các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1185-1200 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index chủ yếu vận động quanh mốc tham chiếu trong phiên sáng nhưng đã bật tăng trong phiên chiều và hiện trở về trên ngưỡng 1185.

Trên thị trường, dòng tiền đầu tư cải thiện trở lại với 13/19 nhóm ngành tăng điểm mặc dù khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể tiếp tục vận động giằng co khi mọi yếu tố ảnh hưởng hiện vẫn chưa rõ xu hướng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường lấy lại đà tăng nhờ sự bùng nổ ở nhóm tài chính – ngân hàng và lan tỏa ra khắp các nhóm ngành. Điểm tích cực khi dòng tiền lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức tốt.

Theo đó có thể khẳng định thị trường đang rất khỏe và đi lên chậm chắc cùng với dòng tiền nội vẫn đang là yếu tố nâng đỡ thị trường hồi phục từng bước một. Kỳ vọng xu hướng tăng ngắn hạn đang lớn dần, vì vậy MBS cho rằng đà tăng của thị trường tiếp tục để hướng đến mục tiêu 1.200 điểm như đã nhận định ở những bản tin trước.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng trở lại với thanh khoản khớp lệnh tăng nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn với xu hướng tăng hiện tại.

Phiên giao dịch tiếp theo là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 3/2021 nên những diễn biến tăng hay giảm mạnh có thể diễn ra trong phiên ATC. Với mức basis dương khá lớn 4,35 điểm khi chỉ còn 1 phiên nữa là đáo hạn thì có thể thấy là các nhà giao dịch đang nghiêng về khả năng VN30 sẽ tiếp tục tăng trong phiên đáo hạn.

Trong ngắn hạn, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch tới để thu hẹp khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm.

Nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 9/3 và 10/3 khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày tiếp tục quan sát thị trường và có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm.

Những nhà đầu tư mua vào trong phiên 16/3 khi thị trường điều chỉnh về hỗ trợ MA20 ngày tiếp tục quan sát và có thể canh mua thêm nếu thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.150-1.175 điểm (MA20-50).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: