Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 21/5: Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trở lại

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản gia tăng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 15,73 điểm (+1,25%) lên 1.278,22 điểm; HNX-Index giảm 0,15 điểm (-0,05%) xuống 295,1 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với 884 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 23.609 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 265 mã tăng, 100 mã tham chiếu, 395 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 21/5/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo BSC, VN-Index chủ yếu giằng co quanh mốc tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng đã bật tăng mạnh vào cuối phiên và hiện tiệm cận trở lại gần ngưỡng 1280.

Dòng tiền đầu tư có sự cải thiện nhẹ với 10/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Mặc dù vậy, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Tuy nhiên theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1280 vào phiên giao dịch cuối tuần.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường đã tận dụng được cơ hội để vượt đỉnh 1.268 điểm một cách thuyết phục cùng thanh khoản cao, xu hướng tăng của thị trường càng được củng cố.

Sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ở các trụ là những dấu hiệu cho thấy thị trường mạnh, xu hướng đi lên chậm chắc và mặt bằng cổ phiếu cũng được nâng dần lên. Thanh khoản thị trường tăng mạnh khi chỉ số vượt đỉnh là tín hiệu tích cực, có thể dòng tiền còn tiếp tục vào thị trường hơn nữa.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường cũng đang được cải thiện khi ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép,… phiên này còn có sự đóng góp của nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Lực kéo mạnh trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 5/2021 đã giúp chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong lịch sử và hiện đang nằm ngay dưới ngưỡng 1.280 điểm.

Tuy nhiên, sự hưng phấn tạm thời này có thể sẽ cần điều chỉnh trong phiên tiếp theo nhằm ổn định mặt bằng giá trước khi đà tăng quay trở lại để nối dài sóng tăng 5 với target theo lý thuyết sóng elliott là quanh ngưỡng 1.325 điểm (fibonacci retracement 61,8% sóng điều chỉnh 4).

Mặt khác, trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 đều thấp hơn từ 16-30 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 cho thấy các trader cũng đã dự phòng cho sự điều chỉnh trong phiên tiếp theo.

Theo đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 21/5, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trở lại. Nhà đầu tư đã mua vào các vị thế ngắn hạn trong phiên 18/5 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.250 điểm (MA20) tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường có nhịp điều chỉnh mạnh về quanh ngưỡng 1.225 điểm (MA50).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: