Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 22/12: VN-Index có thể sẽ gặp áp lực điều chỉnh và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.072-1.084 điểm

Thị trường tăng mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 13,62 điểm (+1,28%) lên 1.081,08 điểm; HNX-Index tăng 5,09 điểm (+2,88%) lên 182,11 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 16.113 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 846 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.531 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là tích cực với 456 mã tăng, 135 mã tham chiếu, 211 mã giảm. Thị trường tăng điểm trong toàn bộ thời gian phiên 21/12 nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và được duy trì cho đến khi hết phiên đã giúp các chỉ số đồng loạt kết phiên ở gần mức cao nhất.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 22/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, thị trường dự báo có thể chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp khi trạng thái quá mua ở nhiều lớp cổ phiếu đã lan tỏa trên diện rộng.

Về tổng thế, xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang tích cực với vùng kháng cự mục tiêu 1100-1110 điểm. Diễn biến thị trường dự kiến sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo triển vọng kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60-80% cổ phiếu; Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên hoặc khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1100-1110 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Diễn biến giao dịch trên thị trường hiện nay là kết quả cộng hưởng của cả yếu tố tâm lý lẫn dòng tiền. Rõ ràng nhà đầu tư đang hưng phấn và lạc quan hơn, điều này sẽ tác động trực tiếp tới dòng tiền cả mới lẫn cũ.

Về mặt kỹ thuật, sau khi vượt qua vùng cản mạnh 1064-1080 điểm một cách thuyết phục thị trường đang hướng tới các vùng kháng cự cao mới là 1100 –1135 điểm với điểm tựa vững chắc là dòng tiền đang vào mạnh mẽ.

Trong bối cảnh hiện tại, xu hướng tăng trung hạn đã rất rõ nét do vậy nhà đầu tư nên quan tâm cổ phiếu hơn là các ngưỡng cản của chỉ số, do vậy tiếp tục nắm giữ cổ phiếu là chiến lược được ưu tiên hơn là việc lướt sóng ở thời điểm hiện tại.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Kéo dài từ phiên trước, đà tăng hưng phấn giúp VN-Index tiếp tục tăng điểm và thành công vượt ngưỡng kháng cự 1,070 điểm. Dòng tiền đầu tư duy trì xu hướng lan tỏa vào thị trường với 16/19 nhóm ngành tăng điểm.

Thanh khoản thị trường duy trì đà tăng tăng, biên độ thị trường hơi giảm nhẹ và độ rộng thị trường tích đều đang ủng hộ xu hướng tăng điểm hiện tại. Đồng thời, khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 1,100 điểm trong giai đoạn tới nhờ các thông tin vĩ mô tích cực cùng với dòng tiền đầu tư của cả khối nội lẫn ngoại đều duy trì nhịp tăng điểm này.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

TTCK vẫn đi lên vững chắc khi dòng tiền đang chảy vào mạnh mẽ, hầu hết các cổ phiếu đều có mức tăng trưởng tốt trong ngày 21/12. Tuy rằng với dòng tiền mạnh nhưng vẫn không thoát khỏi việc chốt lời mạnh đi kèm khi thị trường đang được đẩy lên những vùng cao mới.

Do vậy, để tránh tâm lý dao động trong những khi thị trường chao đảo, các nhà đầu tư cần nắm giữ cổ phiếu của mình tốt hơn. Hoặc có thể lướt sóng khi giá tăng cao và mua lại với nhịp thị trường điều chỉnh trong ngày.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng mạnh với khối lượng giao dịch lập kỷ lục mới với gần 714 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE cho thấy tâm lý hứng khởi từ nhà đầu tư dẫn đến lực cầu mua lên thực sự mạnh.

Trên khía cạnh kỹ thuật, VN-Index hiện đã tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.072-1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018) và nếu chỉ số có thể vượt qua vùng này thì mục tiêu tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018).

SHS đánh giá vùng 1.072-1.084 điểm là kháng cự mạnh và áp lực bán có thể sẽ gia tăng trong phiên tiếp theo khi nhà đầu tư quyết định chốt lời. Khối ngoại quay trở lại mua ròng trên hai sàn với khoảng 145 tỷ đồng là diễn biến tích cực.

Và trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2021 giữ mức basis dương 7,29 điểm, cho thấy nhà giao dịch vẫn lạc quan về xu hướng hiện tại.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/12, VN-Index có thể sẽ gặp áp lực điều chỉnh và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.072-1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018).

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục bán ra chốt lời trong vùng kháng cự 1.072-1.084 điểm. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng 1.030-1.045 điểm để tham gia trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: