Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 17/12: VN-Index có thể chạm ngưỡng 1070 trong phiên tiếp theo

Thị trường tăng trở lại trong phiên 16/12 với thanh khoản có sự suy giảm. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,72 điểm (+1,11%) lên 1.066,99 điểm; HNX-Index tăng 3,75 điểm (+2,23%) lên 171,62 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 13.115 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 685 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.263 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là tích cực với 473 mã tăng, 121 mã tham chiếu, 205 mã giảm. Thị trường tăng điểm trong toàn bộ thời gian phiên 16/12 nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và được duy trì cho đến khi hết phiên đã giúp chỉ số VN-Index kết phiên ở mức cao nhất.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 17/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo quan điểm của MBS, thị trường vẫn duy trì sự đồng thuận giữa giá và dòng tiền. Mức độ lan tỏa ở các trụ rất chủ động giúp chỉ số VN-Index bứt phá qua ngưỡng cản mạnh 1.064 điểm một cách thuyết phục.

Dẫn dắt đà tăng của thị trường là nhóm ngân hàng, sự trỗi dậy của nhóm này là chất xúc tác mạnh nhất giúp thị trường vượt cản, ngoài ra còn có sự cộng hưởng từ nhóm bất động sản, thực phẩm và dầu khí.

Với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.080 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục, tuy vậy những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ sẽ xảy ra trước khi thị trường đến các mức cao mới với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1.094-1.100 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện đã vượt qua ngưỡng 1065. Dòng tiền đầu tư gia tăng trở lại với 16/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể chạm ngưỡng 1070 trong phiên tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index quay trở lại tăng điểm bất chấp động thái chốt lời trong phiên trước, dòng tiền vẫn đang chủ động hỗ trợ thị trường.

Tuy nhiên, chỉ số này vẫn chưa thể vượt được điểm cao nhất trong phiên trước và trở lại vùng cản 1065-1070 điểm, cho thấy tạm thời thị trường vẫn đang thận trọng trước áp lực chốt lời tại vùng này.

Có khả năng, thị trường sẽ tiếp tục tranh chấp đáng kể tại vùng 1065-1070 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo. Quý nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng và quan sát động thái giao dịch do tín hiệu suy yếu trong phiên trước vẫn còn ảnh hưởng đến thị trường.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường hồi phục trở lại với mức tăng mạnh hơn mức giảm của phiên trước đó nhưng thanh khoản lại có sự suy giảm mặc dù vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường vẫn dồi dào nhưng bên mua đã có những sự thận trọng nhất định.

Trên khía cạnh kỹ thuật, đây đã là phiên thứ 20 liên tiếp mà chỉ số VN-Index giao dịch trong vùng quá bán (RSI(14)>=70) và trong giai đoạn 2015-2020, kỷ lục của thị trường là 21 phiên liên tiếp duy trì trong vùng quá bán vào tháng 11/2017 kéo dài đến đầu tháng 12/2017.

Do vậy áp lực bán có thể gia tăng bất kỳ lúc nào và khiến thị trường đảo chiều giảm, nhất là trong bối cảnh phiên tới là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 12. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với khoảng 225 tỷ đồng trên hai sàn là diễn biến tiêu cực.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 duy trì basis âm 1,72 điểm cho thấy nhà giao dịch đang kỳ vọng thị trường sẽ sớm giảm trở lại.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/12, VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co trước áp lực chốt lời với vùng kháng cự trong khoảng 1.070- 1.080 điểm (đỉnh tháng 5/2018) và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018).

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.045 điểm (nếu có) để giải ngân thăm dò.

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.045 điểm (nếu có) để giải ngân thăm dò.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: