Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 16/12: VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm

Thị trường điều chỉnh trở lại trong phiên 15/12 với thanh khoản gia tăng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,82 điểm (-0,83%) xuống 1.055,27 điểm; HNX-Index tăng 2,13 điểm (+1,29%) lên 167,87 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 14.948 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 791 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.527 tỷ đồng.

Hai sàn trái chiều khiến độ rộng thị trường là trung tính với 329 mã tăng, 113 mã tham chiếu, 344 mã giảm. Thị trường tăng điểm vào nửa đầu phiên sáng nhưng áp lực bán gia tăng từ khoảng 11h trở đi đã khiến chỉ số VN-Index lùi xuống sắc đỏ và đà giảm mạnh dần lên trong phiên chiều ngày 15/12.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 16/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, thị trường đang gặp chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi các nhóm cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá mua trên diện rộng. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh của VN-Index có thể sẽ không kéo dài và chỉ số dự báo sẽ hồi phục trở lại trong phiên kế tiếp.

Về tổng thể, sau khi vượt qua vùng cản 1028-1035 điểm, Vn-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự 1100-1110 điểm trong ngắn hạn. Ngoài ra, trong những phiên cuối tuần, hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 và tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ diễn ra.

Điều này có thể khiến cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 và danh mục của các quỹ ETFs có biến động mạnh. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có diễn biến khởi sắc trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu; Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, một phiên điều chỉnh cũng không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, thị trường gặp ngưỡng cản ngắn hạn là vùng đỉnh ở 1.064-1.080 điểm nên thoái lui là hoàn toàn bình thường.

Nếu các phiên tới thị trường lại tăng tiếp thì hôm nay đã là lần thứ 4 chỉ trong vòng hơn 1 tháng thị trường lặp lại biến động này. Chính vì sự lặp đi lặp lại đó nên cũng rất khó nhận biết khi nào là thị trường thực sự tạo đỉnh.

Dẫu vậy thì điều cần làm lúc này là ưu tiên quản trị rủi ro, đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng hoặc thấp.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Tạm dừng chân trên đỉnh cao mới và các cổ phiếu vốn hóa lớn ảnh hưởng do động thái chốt lời, còn nhóm vốn hóa nhỏ lại thăng hoa, cho thấy dòng tiền được luân chuyển khéo léo thúc đẩy cơ hội kiếm tìm lợi nhuận.

Tuy có ngày không được thuận lợi nhưng TTCK chưa đánh mất đi xu hướng chính, do vậy các NĐT không cần buông bỏ vội TT trong hoàn cảnh này

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index điều chỉnh trở lại trong phiên hôm nay với thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE đạt mức cao kỷ lục với gần 12.300 tỷ đồng cho thấy áp lực bán ra là thực sự mạnh. Tuy nhiên, mức giảm ngày 15/12 lại khá nhẹ nếu so với mức tăng của phiên trước đó, điều này cho thấy lực cầu bắt đáy từ nhà đầu tư là khá tốt, nhất là trong phiên chiều.

Trên khía cạnh kỹ thuật, dư địa giảm của VN-Index có thể là vẫn còn với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018). Khối ngoại bán ròng mạnh với hơn 820 tỷ đồng trên hai sàn là một diễn biến tiêu cực.

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 duy trì basis dương 1,68 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 trong bối cảnh chỉ còn 2 phiên nữa là đáo hạn cho thấy các nhà giao dịch vẫn nghiêng về khả năng thị trường có thể sớm hồi phục trở lại.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018).

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.045 điểm (nếu có) để giải ngân thăm dò.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: