Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 21/12: VN-Index có thể sẽ chạm mốc 1070

Kết phiên ngày 18/12, VN-Index tăng 15,69 điểm (+1,49%) và chốt tại 1067,46 điểm. HNX-Index tăng 5,02 điểm (+2,92%) và chốt tại 177,02 điểm. Thanh khoản giao dịch thấp hơn phiên trước nhưng vẫn ở mức cao, với 560,1 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HOSE. Điểm nổi bật trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Chứng khoán tạo động lực hỗ trợ mạnh cho thị trường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 21/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, trong tuần, thị trường có khả năng sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang tích cực với vùng kháng cự mục tiêu 1100-1110 điểm.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, trạng thái quá mua ở nhiều lớp cổ phiếu đã lan tỏa trên diện rộng. Điều này có thể khiến thị trường xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có diễn biến khởi sắc trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60-80% cổ phiếu; Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên hoặc khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1100-1110 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Về mặt kỹ thuật, VN-Index chính thức vượt mốc cản tâm lý 1.064 điểm nhờ sự bùng nổ ở nhóm tài chính – ngân hàng và lan tỏa ra khắp các nhóm ngành.

Điểm tích cực khi dòng tiền lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức tốt, cùng với đó khối ngoại mua ròng trở lại là yếu tố hỗ trợ đà tăng điểm của thị trường.

Trong những phiên giao dịch tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự 1.085 điểm với VN-Index.

MBS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nắm giữ các cổ phiếu còn dư địa tăng trưởng. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, chúng tôi vẫn khuyến nghị ưu tiên các nhóm ngành dẫn dắt thị trường như Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, bán lẻ và hàng tiêu dùng, dầu khí.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện chỉ số đã trở lại trên ngưỡng 1065. Dòng tiền đầu tư gia tăng trở lại với 18/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại chuyển sang mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ chạm mốc 1070 trong tuần.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index quay trở lại tăng điểm bất chấp tín hiệu rủi ro trong phiên trước, cho thấy dòng tiền vẫn đang chủ động hỗ trợ thị trường.

Chỉ số này đóng cửa vượt nhẹ mức cao trong 4 phiên trước, đây là điểm tích cực có thể giúp thị trướng nới rộng nhịp tăng hiện tại. Tuy nhiên tạm thời vẫn nên lưu ý khả năng sẽ có giằng co mạnh ở vùng 1070 điểm.

Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể lưu giữ các cổ phiếu đang mạnh nhưng cũng cần thu hẹp danh mục tại những có phiếu có dấu hiệu thoái trào; ngoài ra vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ngắn hạn tại một số mã cổ phiếu có vùng tích lũy tốt và có tín hiệu tăng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

VCSC đưa ra quan điểm kỹ thuật: Với phiên tăng điểm này, các dấu hiệu cảnh bảo suy yếu trong tín hiệu Tích cực của VN-Index, VN30 đã tạm thời được loại bỏ. Trong khi đó, với việc thiết lập các mức cao mới, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index đã củng cố được đà tăng của mình.

VCSC dự báo, thị trường sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong 1-2 phiên giao dịch đầu tuần. Theo đó, chỉ số VN-Index, VN30 sẽ kiểm định kháng cự đỉnh tháng 5/2018 tại 1070-1085 điểm và 1050-1065 điểm trong khi VNMidcap sẽ kiểm định mức đỉnh lịch sử của mình tại 1193 điểm còn HNX-Index kiểm định kháng cự tại 180-185 điểm.

Sự rung lắc sẽ diễn ra tại đây và có thể thúc đẩy những nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Dòng tiền ngắn hạn vẫn đang đổ vào thị trường khá mạnh mẽ, bất chấp những thận trọng của chúng tôi trước các kháng cự mạnh.

Vì vậy, nếu VN-Index đủ mạnh để có thể break-out qua mốc 1085 điểm trong tuần tới, chúng tôi sẽ cân nhắc mở lại các vị thế ngắn hạn với kỳ vọng chỉ số này có thể tăng lên vùng 1125 điểm, thậm chí là 1.200 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: