Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 23/12: VN-Index có thể sẽ gặp áp lực bán mạnh và rung lắc tại ngưỡng kháng cự quanh 1.084 điểm

Thị trường tăng điểm nhẹ trong phiên 22/12 với thanh khoản tiếp tục gia tăng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,37 điểm (+0,22%) lên 1.083,45 điểm; HNX-Index tăng 5,74 điểm (+3,15%) lên 187,85 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 16.748 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 914 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.449 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là tích cực với 490 mã tăng, 114 mã tham chiếu, 235 mã giảm. Thị trường giao dịch khá giằng co trong phiên 22/12 với sắc xanh và sắc đỏ đan xen nhau, nhưng cuối cùng lực cầu đã thắng thế về cuối phiên.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 23/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, trạng thái quá mua ở nhiều lớp cổ phiếu trên thị trường tiếp tục lan tỏa trên diện rộng nên BVSC tiếp tục đưa ra cảnh báo rằng, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh trong một vài phiên kế tiếp.

Về tổng thế, xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang tích cực với vùng kháng cự mục tiêu 1100-1110 điểm. Diễn biến thị trường dự kiến sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo triển vọng kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền và có thể sẽ có diễn biến tăng điểm mạnh trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư; Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60-80% cổ phiếu; Ngừng các hoạt động giải ngân mới ở thời điểm hiện tại; Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn về mức dưới 50% cổ phiếu trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên hoặc khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1100-1110 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thanh khoản tiếp tục được giữ ở mức cao và dòng tiền đã dịch chuyển sang nhóm Midcap và Penny đã hỗ trợ thị trường giữ vững thành quả phía trên ngưỡng 1.080 điểm.

Về kỹ thuật, sau khi vượt qua vùng cản mạnh 1.064-1.080 điểm một cách thuyết phục thị trường đang hướng tới các vùng kháng cự cao mới là 1.100 –1.135 điểm với điểm tựa vững chắc là dòng tiền đang vào mạnh mẽ.

Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nắm giữ các cổ phiếu còn dư địa tăng trưởng. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, MBS vẫn khuyến nghị ưu tiên các nhóm ngành dẫn dắt thị trường như Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, bán lẻ và hàng tiêu dùng, dầu khí.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Xu hướng tăng điểm đã có phần chững lại trên ngưỡng 1,080 điểm sau chuỗi phiên tăng điểm mạnh. Dòng tiền đầu tư chảy vào 13/19 nhóm ngành.

Thanh khoản thị trường duy trì đà tăng tăng, biên độ thị trường thu hẹp và độ rộng thị trường tích cực đang cho thấy dòng tiền hướng về các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ thay vì nhóm cổ phiếu lớn và Bluechips đã tăng điểm mạnh trong giai đoạn vừa qua.

VN-Index dự kiến sẽ duy trì nhịp vận động trong vùng từ 1,080 -1,100 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Sau 2 phiên tăng điểm tích cực, VN-Index diễn biến chậm lại để kiểm tra cung cầu. Với tín hiệu hồi phục cuối phiên, cho thấy dòng tiền vẫn đang chủ động hỗ trợ thị trường và nhịp tăng hiện tại tiếp tục có cơ hội được nới rộng. Điểm nổi bật trong phiên 22/12 là dòng tiền được lan tỏa và tìm kiếm cơ hội tại nhiều nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể nương theo nhịp tăng hiện tại của thị trường nhưng cũng cần quản lý rủi ro danh mục chặt chẽ, cơ hội lướt ngắn hạn vẫn có tại các cổ phiếu có nền tích lũy tốt và có tín hiệu tăng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới tỏ ra khá thận trọng trước thông tin về chủng nCoV mới tại Anh, nhưng điều này có vẻ ít gây tác động lên thị trường Việt Nam. Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng phiên thứ ba liên tiếp và hiện kết phiên ở ngay dưới ngưỡng kháng cự 1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018) và nếu vượt qua được ngưỡng này trong các phiên tới thì ngưỡng kháng cự tiếp theo sẽ là quanh 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018).

Thanh khoản trên HOSE tiếp tục lập kỷ lục với 756 triệu cổ phiếu giao dịch cho thấy dòng tiền đang cuộn cuộn đổ vào thị trường. Và tâm lý hứng khởi cao trào này cũng được thể hiện trên thị trường phái sinh khi hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2021 đang cao hơn chỉ số cơ sở VN30 hơn 8 điểm.

SHS cho rằng thận trọng trước ngưỡng kháng cự quan trọng hiện tại là điều cần thiết. Với xu hướng thị trường hiện nay thì phiên giao dịch tiếp theo 23/12, VN-Index có thể sẽ gặp áp lực bán mạnh và rung lắc tại ngưỡng kháng cự quanh 1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018).

Nhà đầu tư đang sử dụng margin cao có thể tiếp tục bán ra giảm tỷ trọng trong các nhịp tăng để giảm rủi ro nếu thị trường đảo chiều mạnh. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và tiếp tục theo dõi thị trường chờ các nhịp điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn hơn để tham gia

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: