Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 24/12: VN-Index có thể sẽ tiếp tục gặp áp lực bán và rung lắc với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.084 điểm

Thị trường đảo chiều giảm điểm sau ba phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tiếp tục lập kỷ lục mới. VN-Index giảm 4,55 điểm (-0,42%) xuống 1.078,9 điểm; HNX-Index tăng 2,4 điểm (+1,28%) lên 190,25 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và đạt mức cao kỷ lục với giá trị giao dịch đạt 16.881 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 982 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.664 tỷ đồng.

Hai sàn trái chiều khiến độ rộng thị trường vẫn nghiêng về tích cực với 388 mã tăng, 113 mã tham chiếu, 311 mã giảm. Thị trường tăng điểm trong phần lớn thời gian phiên giao dịch, nhưng áp lực bán gia tăng từ khoảng 13h30 trở đi khiến chỉ số VN-Index lùi xuống sắc đỏ và đóng cửa ở gần mức thấp nhất.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 24/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, trạng thái quá mua ở nhiều lớp cổ phiếu trên thị trường tiếp tục lan tỏa trên diện rộng nên chúng tôi tiếp tục đưa ra cảnh báo rằng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh trong một vài phiên kế tiếp.

Xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index đang gặp khó khăn tại vùng kháng cự mạnh 1100±10 điểm. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền. Tuy nhiên, rủi ro khi tham gia vào nhóm cổ phiếu này đã bắt đầu gia tăng khi thị trường tiến vào vùng kháng cự mạnh.

Chiến lược đầu tư: Giảm tỷ trọng danh mục hiện tại về mức 25-45% cổ phiếu; Ngừng các hoạt động giải ngân mới ở thời điểm hiện tại; Nhà đầu tư tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp tăng điểm của thị trường hoặc khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1100±10 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, sau nhịp tăng mạnh 3 phiên liên tiếp thì thị trường có một phiên điều chỉnh kỹ thuật là bình thường, điều tích cực lúc này là dòng tiền nội vẫn hỗ trợ mạnh mẽ bất chấp áp lực chốt lời vào cuối phiên.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang xuất hiện nhiều nhịp rung lắc khi tiến gần mốc kháng cự tại 1.100 điểm. Do vậy, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi cổ phiếu giá cao và nên tận dụng hồi phục để chốt lời những cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận.

Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, BSC vẫn khuyến nghị ưu tiên nắm giữ cổ phiếu thuộc các nhóm ngành dẫn dắt thị trường như Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, bán lẻ và hàng tiêu dùng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index duy trì sắc xanh trong cả phiên sáng nhưng áp lực bán gia tăng trong phiên chiều đã khiến chỉ số giảm về dưới ngưỡng tham chiếu. Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 7/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trong trạng thái cân bằng đồng thời thanh khoản tiếp tục gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ biến động khó lường trong những phiên tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Hiện tại với dòng tiền đang đến hồi cao trào đồng thời điểm số của thị trường cũng đang có mức tăng mạnh làm cho động thái chốt lãi của giới đầu tư cũng theo đà tăng lên.

Mặc dù TTCK chưa có điểm xấu nhưng với biên độ dao động mạnh dể gây ra tâm lý lo lắng của NĐT. Nên lúc này các NĐT cần bảo toàn thành quả của mình và hạn chế “lòng tham” là điểm ưu tiên hàng đầu.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Quyết định chốt lời của nhà đầu tư từ khoảng 13h30 trở đi đã khiến VN-Index đảo chiều giảm sau ba phiên tăng liên tiếp. Theo đó, ngưỡng kháng cự quanh 1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018) vẫn chưa được vượt qua.

Thanh khoản trên HOSE tiếp tục lập kỷ lục với 813 triệu cổ phiếu giao dịch cho thấy sự quan tâm cực lớn của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán. Basis trên thị trường phái sinh duy trì mức dương lớn từ 8 đến 9,4 điểm cho thấy các nhà giao dịch đang kỳ vọng thị trường sẽ sớm bặt tăng lại như sau các phiên giảm trước đó.

Với xu hướng thị trường hiện nay thì phiên giao dịch tiếp theo 24/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục gặp áp lực bán và rung lắc với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018).

Nhà đầu tư đang sử dụng margin cao có thể tiếp tục bán ra giảm tỷ trọng trong các nhịp tăng để giảm rủi ro nếu thị trường đảo chiều mạnh. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và tiếp tục theo dõi thị trường chờ các nhịp điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn hơn để tham gia.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Thro KTDU

Từ khóa: