Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 27/4: VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng 1200 điểm và lực cầu có thể quay trở lại tại vùng này

Thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần với thanh khoản có sự suy giảm. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 32,76 điểm (- 2,62%) xuống 1.215,77 điểm; HNX-Index giảm 2,95 điểm (-1,04%) xuống 280,68 điểm.

Ảnh minh họa

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 19.166 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 813 triệu cổ phiếu. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 167 mã tăng, 74 mã tham chiếu, 548 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 27/4/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index được dự báo sẽ hồi phục tăng điểm khi lùi về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1200 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy vậy, sau khi để mất vùng hỗ trợ 1217-1225 điểm, xu hướng ngắn hạn của thị trường đang chuyển biến theo hướng không tích cực trong ngắn hạn.

Áp lực bán của nhà đầu tư khi kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần, cùng hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của HOSE-Index sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến diễn biến thị trường trong những phiên còn lại của tuần.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 20-30% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn; Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường giai đoạn hiện tại hoặc có thể xem xét mở vị thế mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục khi thị trường lùi về vùng hỗ trợ 1185-1200 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index giảm dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện chỉ số đã dời về quanh 1215 điểm.

Thêm vào đó, dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ có 1/19 nhóm ngành tăng điểm mặc dù khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên hôm trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng 1200 điểm và lực cầu có thể quay trở lại tại vùng này.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, mặc dù thị trường giảm mạnh nhưng lại xuất hiện những tín hiệu bất ngờ như khối ngoại mua ròng trong ngày 26/4. Tuy nhiên cũng phải khẳng định tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa ổn định khi thị trường đang ở giai đoạn dao động mạnh, những phiên tăng/giảm mạnh có thể đan xen trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư nên bình tĩnh, khả năng cao thị trường sẽ có những phiên hồi kỹ thuật sau những nhịp giảm sâu. Yếu tố tâm lý của các nhà đầu tư sẽ được ổn định khi chính phủ các nước sẽ nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch bệnh bùng phát.

Theo đó, nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng danh mục, không bình quân giá và chưa vội mở vị thế mua mới trước khi có những thông tin tích cực.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index sụt giảm bất chấp nhịp hồi phục khá tích cực trong phiên trước. Mặc dù chỉ số đang tạm dừng ở vùng hỗ trợ 1215 điểm nhưng với biến động tăng giảm bất thường trong các phiên gần đây, đặc biệt là yếu tố giảm điểm kéo dài cả phiên trong phiên ngày 26/4, có thể gây mất phương hướng đối với nhà đầu tư và tạo rủi ro bất ổn cho thị trường.

Dự kiến, VN-Index sẽ có động thái thăm dò cung cầu ở vùng hiện tại trước khi có tín hiệu rõ nét hơn.

Do yếu tố bất ổn đang cao nên Quý nhà đầu tư nên thận trọng trong tình hình hiện tại, hạn chế giải ngân mới cho đến khi có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt; ngoài ra vẫn nên hạ dần tỷ trọng đối với những mã cổ phiếu đang bị cản mạnh và tiềm ẩn rủi ro.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index giảm mạnh (-2,62%) trong phiên giao dịch đầu tuần với thanh khoản khớp lệnh suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh, chỉ số giảm chủ yếu do lực cầu hiện tại là khá yếu.

Trên góc nhìn kỹ thuật, kể từ khi tạo đỉnh quanh 1.286 điểm trong phiên 20/4) thì VN-Index đã xác nhận bước vào sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh ngưỡng 1.140 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5) sau khi không thể đóng cửa trên ngưỡng 1.250 điểm trong hai tuần liên tiếp. Và thị trường có lẽ sẽ tiếp tục đi xuống để hoàn thành sóng điều chỉnh a này trong tháng 5/2021.

Do đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 27/4, thị trường có thể tiếp tục giảm điểm về các ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư trung hạn mua vào trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời nên đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại.

Những nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ cổ phiếu và kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục trong thời gian tới và trailing stop theo đường trung bình 20 ngày hiện quanh ngưỡng 1.235 điểm, nếu chưa bán ra trong phiên hôm nay có thể canh những nhịp hồi phục trong phiên tới để hạ tỷ trọng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: