Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 28/4: VN-Index có thể vận động trong biên độ hẹp trong phiên tới nhưng rủi ro giảm điểm là vẫn còn

Thị trường hồi phục nhẹ trong phiên 27/4 với thanh khoản tiếp tục suy giảm. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,98 điểm (+0,33%) lên 1.219,75 điểm; HNX-Index giảm 0,12 điểm (- 0,04%) xuống 280,56 điểm.

Ảnh minh họa

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 14.707 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 644 triệu cổ phiếu. Độ rộng thị trường nghiêng về tiêu cực với 304 mã tăng, 100 mã tham chiếu, 350 mã giảm

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 28/4/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1200 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Đây vẫn là vùng hỗ trợ được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có phản ứng tăng điểm trở lại. Tuy vậy, sau khi để mất vùng hỗ trợ 1217-1225 điểm, xu hướng ngắn hạn của thị trường đang chuyển biến theo hướng không tích cực trong ngắn hạn.

Áp lực bán của nhà đầu tư khi kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần, cùng hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của HOSE-Index sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến diễn biến thị trường trong những phiên còn lại của tuần.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 20-30% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn; Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường giai đoạn hiện tại hoặc có thể xem xét mở vị thế mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục khi thị trường lùi về vùng hỗ trợ 1185-1200 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index dù đã có những phút giảm điểm vào đầu phiên sáng nhưng sau đó đã hồi phục trở lại và chủ yếu giằng co quanh mốc tham chiếu.

Thêm vào đó, dòng tiền đầu tư cải thiện với 10/19 nhóm ngành tăng điểm đồng thời khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái cân bằng với thanh khoản suy giảm so với phiên hôm trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể vận động trong biên độ hẹp trong phiên tới nhưng rủi ro giảm điểm là vẫn còn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường đã lấy lại sắc xanh trong phiên 27/4, thanh khoản giảm và hệ số tăng/giảm cũng đang kém đi với hiệu ứng sắp nghỉ lễ.

Về kỹ thuật, thị trường vẫn dao động trên vùng đáy của nhịp tăng điểm, xu hướng tăng vẫn không thay đổi. Tuy vậy nhìn nhận thị trường một cách khách quan thì thị trường trong nước tiếp tục đi ngang trong khi thông tin hỗ trợ trong nước cũng không có gì mới.

Với bối cảnh trong và ngoài nước như hiện nay thì khả năng tạo sóng tăng mới là chưa rõ ràng trong khi thị trường có khả năng có thể sẽ tiếp tục nhịp sideway hẹp tích lũy trong khoảng từ 1.200-1.250 điểm. Vì vậy không cần phải vội vàng, cứ quan sát thị trường đi vào vùng tích lũy rồi tính tiếp.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Kết thúc ngày giảm diểm mạnh và hồi phục nhẹ sau đó, nhiều cổ phiếu đã lội ngược dòng tích cực, biểu hiện dòng tiền vẫn đang duy trì tốt trong thị trường. Động thái của khối Ngoại cũng hỗ trợ phần nào cho thị trường đứng vững.

Do vậy các NĐT vẫn có thể nắm giữ cổ phieus tích cực trong danh mục của mình. Nhiều cổ phiếu vẫn đang có xu thế tăng tốt cũng là một điểm mới để các NĐT có thể giải ngân theo tỉ trọng phù hợp của mình.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index hồi phục nhẹ (+0,33%) trong phiên 27/4 với giá trị khớp lệnh suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh, chỉ số tăng chủ yếu do hoạt động tiết cung.

Trên góc nhìn kỹ thuật, sau khi tạo đỉnh tại mức 1.286 điểm trong phiên 20/4 và hai tuần liên tiếp chỉ số không thể đóng cửa trên ngưỡng 1.250 điểm thì VN-Index đã xác nhận bước vào sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh ngưỡng 1.140 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5). Và thị trường có lẽ sẽ tiếp tục quá trình đi xuống để hoàn thành sóng điều chỉnh a trong tháng 5/2021.

Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/4, thị trường có thể giảm trở lại về các ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư trung hạn mua vào trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời nên đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại.

Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục và trailing stop theo đường trung bình 20 ngày quanh ngưỡng 1.235 điểm, nếu chưa bán ra trong hai phiên gần đây có thể canh những nhịp hồi phục trong phiên tới để hạ tỷ trọng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: