Sự kiện hot
12 tháng trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 28/5: Thị trường có thể sẽ tăng điểm trở lại để tiếp tục hoàn thành sóng tăng 5

Thị trường điều chỉnh sau chuỗi sáu phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 13,13 điểm (-1%) xuống 1.303,57 điểm; HNX-Index giảm 0,41 điểm (-0,13%) xuống 304,45 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn xấp xỉ so với phiên trước đó và xấp xỉ mức trung bình 20 phiên với 823 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt mức cao kỷ lục mới với 25.045 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 184 mã tăng, 95 mã tham chiếu, 473 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 28/5/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, Sau giai đoạn tăng điểm vượt ngưỡng 1,300 điểm, thị trường đã điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư suy giảm mạnh so với phiên trước khi có 4/19 ngành vận động khả quan.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Độ rộng thị trường nằm ở trạng thái tiêu cực với thanh khoản tăng mạnh cho thấy áp lực chốt lãi ngắn hạn mạnh mẽ.

Với phiên điều chỉnh như vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tích lũy ngắn hạn trong vùng giá 1300-1320 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường điều chỉnh giảm là điều bình thường vì sau hơn 6 phiên tăng liên tiếp, các cổ phiếu đã có mức tăng bình quân từ 20 đến 30% sẽ kích thích các nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận.

Đây cũng là phiên điều chỉnh rõ nét nhất kể từ khi thị trường bước vào đợt tăng mới vừa qua, bên cạnh đó vùng 1.320 – 1.330 điểm cũng là vùng cản mạnh.

Thanh khoản được đẩy lên mức kỷ lục mới và luôn có những ý kiến trái chiều giữa người bán và người mua. Dẫu vậy thì điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng hoặc thấp.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Gió đổi chiều bất ngờ làm cho hầu hết các cổ phiếu đều giảm mạnh hoặc không thể đóng cửa cao nhất phiên.

Tuy nhiên sau nhịp tăng trưởng quá nóng, thị trường cần có những phiên điều chỉnh như vậy để điều tiết lại dòng tiền hợp lý hơn.

Nên các NĐT có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh này để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tốt hoặc đang ở xu hướng tích cực cho vào danh mục của mình thêm phong phú.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index điều chỉnh sau sáu phiên tăng điểm liên tiếp khi mà chỉ số này đã tiếp cận khá gần với ngưỡng kháng cự 1.320 điểm. Khối lượng khớp lệnh trong phiên hôm nay chỉ xấp xỉ mức trung bình 20 phiên nhưng giá trị giao dịch lập kỷ mới với khoảng 25.000 tỷ đồng khớp lệnh trên hai sàn cho thấy áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay chủ yếu tập trung ở nhóm vốn hoá lớn.

Trên góc nhìn kỹ thuật, việc VN-Index tuy giảm nhưng vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.300 điểm cho thấy khả năng tiếp tục đi hết sóng tăng 5 với target trong khoảng 1.320-1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4) là vẫn còn.

Theo đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 28/5, thị trường có thể sẽ tăng điểm trở lại để tiếp tục hoàn thành sóng tăng 5.

Nhà đầu tư đã mua vào các vị thế ngắn hạn khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.250 điểm (MA20) trong phiên 18/5 có thể canh chốt lời nếu thị trường có nhịp tăng tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.320-1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4).

Nhà đầu tư với tỷ trọng tiền mặt lớn hạn chế mua đuổi trong giai đoạn hiện tại và chờ đợi những nhịp điều chỉnh về các mức giá hấp dẫn hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: