Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 8/6: VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng tâm lý 1,350 điểm trong ngắn hạn trước khi hình thành xu hướng mới

Thị trường điều chỉnh sau chuỗi sáu phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 15,27 điểm (-1,11%) xuống 1.358,78 điểm; HNXIndex giảm 11,13 điểm (-3,38%) xuống 318,63 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với 1.064 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 32.999 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 289 mã tăng, 107 mã tham chiếu, 399 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 8/6/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, sau đà tăng điểm mạnh tuần trước, VN-Index đã điều chỉnh mạnh trong phiên giao dịch 7/6. Dòng tiền đầu tư suy giảm khi chỉ có 8/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Đồng thời, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước.

Với nhịp điều chỉnh này, VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng tâm lý 1,350 điểm trong ngắn hạn trước khi hình thành xu hướng mới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường có phiên điều chỉnh hơn 1% kể từ cuối tháng 4, thời điểm bắt đầu chuỗi tăng hơn 1 tháng qua. Áp lực chốt lời ở phiên hôm nay đã có thời điểm khiến thị trường giảm gần 27 điểm, cho thấy rủi ro từ hệ thống giao dịch khi thị trường rung lắc.

Tín hiệu tích cực phiên này là lực cầu bắt đáy vẫn mạnh mẽ ở các mã ngân hàng, độ rộng của rổ VN30 cũng ở mức trung tính.

MBS cho rằng nhà đầu tư có thể canh chốt lời đối với những mã cổ phiếu có lãi để bảo vệ thành quả trong khi chưa vội mở vị thế mua mới.

Về kỹ thuật, xu hướng tăng kéo dài 10 tuần qua vẫn tiếp diễn, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.300-1.350 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index “chao đảo” trong phiên sáng trước áp lực chốt lời sau nhiều phiên tăng điểm. Tuy nhiên, chỉ số có động thái được hỗ trợ tại vùng 1.350 điểm và thu hẹp mức giảm điểm vào cuối phiên giao dịch. Đồng thời, thanh khoản giảm so với 2 phiên trước. Cho thấy áp lực chốt lời hiện tại chưa thực sự mạnh, tạm thời chỉ mang tính chất ngắn hạn và cục bộ tại một số nhóm cổ phiếu tăng nóng.

Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và hồi phục trở lại trong thời gian gần tới nhưng diễn biến sẽ có phân hóa mạnh. Do vậy, Quý nhà đầu tư xem xét cơ cấu dạnh mục hợp lý khi thị trường hồi phục, nên giảm tỷ trọng tại những cổ phiếu đã tăng nóng và đang có áp lực chốt lời lớn. Đồng thời, tiếp tục khai thác cơ hội tại các cổ phiếu có nền tích lũy tích cực nhờ diễn biến phân hóa của thị trường.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index điều chỉnh trở lại sau chuỗi sáu phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là tương đối mạnh.

Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn xu hướng thị trường dựa vào các đường trung bình thì chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trên lần lượt các đường MA20 và MA50 cho thấy xu hướng vẫn chưa có gì thay đổi và phiên giảm 7/6 chỉ là một phiên trao đổi kỳ vọng giữa các nhà đầu tư với nhau. Và nếu xét trên góc nhìn sóng elliott thì ngưỡng 1.400 điểm mới thực sự là một kháng cự mạnh của sóng tăng 5 hiện tại.

Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc ở vùng giá hiện tại.

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tận dụng những phiên tăng điểm để giảm tỷ trọng về an toàn hoặc chốt lời với những cổ phiếu đã đạt tới mức giá mục tiêu. Những nhà đầu tư với tỷ trọng thấp nên hạn chế mua đuổi, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: