Sự kiện hot
11 tháng trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 9/6: VN-Index có thể sẽ dao động giằng co trong khu vực 1310-1330 trong những phiên tiếp theo

Thị trường giảm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 38,9 điểm (-2,86%) xuống 1.319,88 điểm; HNX-Index giảm 12,24 điểm (-3,84%) xuống 306,39 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên với 1.094 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 33.394 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 181 mã tăng, 89 mã tham chiếu, 516 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 9/6/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, VN-Index chủ yếu dao động gần mốc tham chiếu trong phiên sáng nhưng áp lực bán đã tăng mạnh trong phiên chiều và hiện đã trượt xuống dưới ngưỡng 1320. Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy giảm và chỉ còn 4/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên hôm trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ dao động giằng co trong khu vực 1310-1330 trong những phiên tiếp theo khi đây là vùng hỗ trợ trong ngắn hạn của chỉ số.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường đã giảm gần 60 điểm trong 2 phiên vừa qua khi nhà đầu tư không có nhiều sự lựa chọn trong giao dịch và chủ yếu phải dùng lệnh MP để đặt lệnh. Hệ quả là tâm lý nhà đầu tư trong phiên 8/6 đã yếu đi khi có nhiều mã giảm sàn ở cuối phiên so với phiên 7/6.

Về kỹ thuật, sau nhịp giảm mạnh thị trường thường có những phiên hồi kỹ thuật, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.300-1.315 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Nhịp điều chỉnh quá mạnh của thị trường làm cho tâm lý NĐT đang lo lắng nhiều, khi không có thông tin tiêu cực nào tác động lên. Hầu hết các cổ phiếu Bluchip tiếp tục giảm sâu trong ngày hôm nay, càng gây ra lo ngại thị trường đang đi vào nhịp giảm điểm dài hạn.

Tuy nhiên VDSC nhận thấy đây chỉ là chu kỳ điều chỉnh bình thường của thị trường, khi vừa qua các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm quá nhanh cần điều tiết lại tạo ra vùng cân bằng giá mới.

Do vậy các NĐT có thể xem đây là cơ hội tốt, cân nhắc mua vào dần những cổ phiếu tốt và giảm mạnh về vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index giảm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là thực sự mạnh. Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn xu hướng thị trường dựa vào các đường trung bình thì chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trên lần lượt các đường MA20 và MA50 cho thấy xu hướng hiện tại vẫn chưa có gì thay đổi và thị trường có khả năng hồi phục trở lại trong phiên tới khi chỉ số đã khá sát hỗ trợ MA20.

Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn sóng elliott thì bức tranh lại là tiêu cực hơn khi VN-Index có khả năng đã bước vào sóng điều chỉnh a sau khi sóng tăng 5 đạt đỉnh trong phiên đầu tuần 7/6. Theo đó, sẽ cần thêm thời gian để quan sát thị trường nhằm xác nhận xu hướng một cách chính xác hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/6, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ kể trên được giữ vững.

Những nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể cân nhắc bắt đáy một phần danh mục trong phiên tiếp theo nếu như VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn trong khoảng 1.300- 1.310 điểm (MA20).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: